Vaccine Covid-19 – Chìa khóa tìm ra giải pháp tăng trưởng cho các nền KT

Vaccine Covid-19 – Chìa khóa tìm ra giải pháp tăng trưởng cho các nền KT

Những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 là lực cản không nhỏ đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội trong nước, ảnh hưởng trực tiếp đến “sức khỏe” của mỗi doanh nghiệp và người dân. Đợt thứ 4 của đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh, diễn biến hết sức phức tạp, quy mô lớn, tốc độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch và các hoạt động khác sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân tại các đô thị lớn và cả ở những khu công nghiệp trọng điểm trên cả nước. Nó đang là chết dần các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không chỉ Việt Nam, mà ở tất cả các nước đang phát triển khác cũng vậy. Covid-19 sẽ làm cho nền kinh tế chết dần chết mòn. Hiện nay, chỉ có Vaccine Covid là liều thuốc cứu chữa cho các nền kinh tế nghèo.

Làn sóng Covid-19 cản trở tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương

Làn sóng Covid-19 cản trở tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương

Làn sóng Covid-19 đi cùng biến thể mới và hạn chế vaccine khiến World Bank hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Đông Á, Thái Bình Dương. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ngoại trừ Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. Giảm so với mức dự báo 4,4% được đưa ra vào tháng 3. Trong đó, các quốc gia như Myanmar đang đối mặt với sự sụt giảm sâu hơn dự kiến.

Nếu tính cả Trung Quốc thì tăng trưởng khu vực này sẽ đạt 7,7% trong năm nay. Cao hơn mức dự báo trước đó là 7,4%. World Bank dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm nay sẽ đạt 8,5%. Với các nước khác trong khu vực, theo ông Malpass; rủi ro đối với tăng trưởng đang nằm ở tốc độ triển khai vaccine. Dự báo, nhiều quốc gia khó có thể tiêm chủng đầy đủ cho dân số đến năm 2024. “Ưu tiên trước mắt đối với các nước đang phát triển là tiếp cận rộng rãi vaccine Covid-19”, ông nói.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 trầm trọng ở các nước đang phát triển

Cuộc khủng hoảng Covid-19 trầm trọng ở các nước đang phát triển

Giám đốc Ngân hàng Thế giới lo ngại về việc các quốc gia đang phát triển tụt hậu trong quá trình phục hồi so với các nền kinh tế tiên tiến, khi ngày càng nhiều người dân các nước giàu đã được tiêm chủng đầy đủ. Ông lần nữa kêu gọi chuyển vaccine dư thừa cho các nước đang phát triển, nơi đang có nhu cầu lớn.

Không giống như các nước châu Âu như Anh và Đức, chuẩn bị loại bỏ hầu hết các hạn chế còn lại. Nhiều quốc gia Đông Á – Thái Bình Dương đang tiếp tục áp dụng các chính sách phong tỏa, giãn cách; để ngăn chặn làn sóng bùng dịch hiện nay. Ông Malpass cho biết, cuộc khủng hoảng vaccine Covid-19 ngày càng trầm trọng ở Myanmar; vốn đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này nắm quyền vào ngày 1/2. Vào tháng 3, World Bank dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 10%. Tuy nhiên, trong phát biểu hôm thứ Năm (15/7), ông nói mức suy giảm có thể còn lớn hơn.

Những hỗ trợ từ các nước phát triển sẽ giúp các nước nghèo vượt qua dịch bệnh. Chỉ có vaccine là thứ cứu trợ tốt nhất hiện nay! Vaccine là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *