Cơn sốt bất động sản dưỡng lão hạng sang đang diễn ra tại Trung Quốc

Cơn sốt bất động sản dưỡng lão hạng sang đang diễn ra tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, dân số già khiến nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có xu hướng đầu tư vào bất động sản dành cho người cao tuổi. Hiện nay, ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế bắt đầu muốn bơm tiền vào các dự án chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Tiền đang được đổ vào lĩnh vực này trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng.

Theo truyền thống Trung Quốc, một người con phải chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Tuy nhiên, những thay đổi trong tốc độ đô thị hóa và nhân khẩu học đang dần phá vỡ điều này. Chính bởi điều này mà các nhà đầu tư càng tin rằng việc đầu tư vào bất động sản dưỡng lão hạng sang là quyết định đúng đắn. Thế nhưng thực sự có như họ nghĩ hay nó đang đi theo chiều hướng ngược lại?

Xu hướng đầu tư bất động sản dưỡng lão hạng sang

Xu hướng đầu từ bất động sản dưỡng lão hạng sang

Tình trạng già hoá dân số nhanh khiến giới đầu tư trong và ngoài nước đặt cược vào mảng bất động sản dưỡng lão. Sau khi nghỉ hưu, William Tang, 70 tuổi, đã quyết định thay đổi cuộc sống bằng cách rời trung tâm Thượng Hải; đến sống ở một khu dưỡng lão hạng sang ở phía Tây thành phố. Ông sẽ phải trả 220.000 USD để thuê một căn hộ 2 phòng ngủ trong 15 năm.

“Nơi đây giống khu nghỉ dưỡng”. Ông Tang nói sau khi thăm thú nhà mẫu của dự án dưỡng lão Ardor Gardens. Dự án này cung cấp những tiện nghi như hồ bơi trong nhà, phòng tập yoga; nếm thử rượu vang và dịch vụ chăm sóc cả ngày lẫn đêm. Ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế không cưỡng được ý muốn đặt cược vào các dự án chăm sóc người cao tuổi như Ardor Gardens. Dòng tiền đang đổ vào lĩnh vực này trong bối cảnh dân số Trung Quốc già hoá nhanh chóng.

280 triệu USD được rót vào Ardor Gardens

Công ty bất động sản và hạ tầng Lendlease Corp, trụ sở tại Sydney, đã rót 280 triệu USD vào Ardor Gardens. Doanh nghiệp này nằm trong số các nhà đầu tư nhận thấy môi trường chính sách tại Trung Quốc trở nên thuận lợi hơn khi chính phủ nước này tìm cách giải quyết các vấn đề về nhân khẩu học. “10 năm tới, thị trường sẽ hoàn toàn khác”, Ding Hui, Chủ tịch Lendlease tại Trung Quốc nói. Theo ông, doanh nghiệp có thể bỏ lỡ cơ hội nếu đợi chục năm sau mới bắt đầu nghĩ đến việc mua đất, tìm hiểu, đào tạo đội ngũ và phát triển mô hình kinh doanh.

280 triệu USD được rót vào Ardor Gardens

Dữ liệu dân số mới nhất của Trung Quốc cho thấy; lượng người từ 60 tuổi trở lên đã tăng 47% trong thập kỷ qua. Đạt 260 triệu, chiếm hơn 18% tổng dân số. Đến năm 2050, số lượng người già được dự báo tăng gần gấp đôi, chạm mức 500 triệu người.

Nhiều doanh nghiệp cạnh tranh “miếng bánh” màu mỡ

Lendlease đang phải cạnh tranh với các công ty lớn trong nước có tên tuổi thuộc các lĩnh vực như bảo hiểm, phát triển bất động sản. Trong những năm gần đây, hàng chục nhà đầu tư nước ngoài như Temasek Holdings, hãng đầu tư y tế Mỹ Columbia Pacific Management và Fortress Investment Group… cũng đổ vốn vào lĩnh vực này tại Trung Quốc.

Nhiều công ty khác cũng tìm cách tham chiến. “Gã khổng lồ” Citic Capital cũng đang nhắm tới xây dựng một số dự án chăm sóc người cao tuổi tại các thành phố lớn trong vài năm tới. Trong khi đó, New China Life Insurance vừa mở bán khu phức hợp chăm sóc người cao tuổi rộng 280.000 m2. Tương đương 40 sân bóng đá tiêu chuẩn, ở ngoại ô Bắc Kinh.

Nhiều doanh nghiệp đặt cược vào mảng chăm sóc người cao tuổi

Dù nhiều công ty trong số này chưa có lợi nhuận từ mảng chăm sóc người cao tuổi; họ đang đặt cược vào nhu cầu và quan điểm của người Trung Quốc sẽ thay đổi. Họ tin điều đó mang lại kết quả tốt trong dài hạn. Về mặt chính sách, Bắc Kinh đang xây dựng kế hoạch chi tiết để thúc đẩy mảng chăm sóc cho người già, tập trung vào việc phát triển các dịch vụ cơ bản với giá cả phải chăng. “Thị trường dịch vụ dưỡng lão cao cấp chưa bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh. Nhưng chắc chắn nó đã bắt đầu”. Ye Liming, Giám đốc tại Hiệp hội công nghiệp dịch vụ Thượng Hải cho biết.

Nhiều doanh nghiệp đặt cược vào mảng chăm sóc người cao tuổi

Theo truyền thống của Trung Quốc, con cái phải có nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ khi về già. Tuy nhiên, những thay đổi về nhân khẩu học; như di cư lao động, tốc độ đô thị hoá… đang dần phá bỏ điều này. Vấn đề càng trầm trọng hơn khi nhiều người chuẩn bị bước vào tuổi nghỉ hưu. Nhưng chỉ có một đứa con để dựa vào do chính sách một con trước đây.

Nhưng bất chấp những điều này, chỉ khoảng 3% người già Trung Quốc sẵn sàng hoặc có khả năng chi trả các loại dịch vụ như Lendlease cung cấp. Hầu hết họ vẫn muốn ở nhà hoặc đến các viện dưỡng lão công. Dù mức 3% là con số đủ lớn nếu xét trên quy mô số lượng người cao tuổi nước này. Con số vẫn cho thấy nhiều trở ngại với nhà đầu tư.

Niềm tin dưỡng lão hạng sang đem lại lợi nhuận khổng lồ

Tính đến tháng 6, Lendlease mới chỉ cho thuê được khoảng 25 trên tổng số 100 căn hộ đầu tiên tại Ardor Gardens sau khoảng 10 tháng ra mắt. Báo cáo của hãng tư vấn Qianzhan Industry Research Institute cho biết, tỷ lệ lấp đầy tại các nhà dưỡng lão cao cấp; chủ yếu nằm ở các khu vực giàu có như Đồng bằng sông Dương Tử, đang ở mức 37-48%; thấp hơn nhiều so với mức 85% để hoà vốn. Nguyên nhân khiến khách hàng bị cản trở là chi phí cao do giá đất. Hơn nữa thiếu thị trường uỷ thác đầu tư bất động sản.

Dù vậy, Lendlease tin rằng việc hàng chục người cao tuổi đầu tư tiền vào bất động sản cho thuê ở Ardor Gardens có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch. Đặc biệt, doanh nghiệp này cũng nhìn nhận, tâm lý dành tiền tiết kiệm; để mua nhà cho con cháu của người già cuối cùng cũng bắt đầu thay đổi.

Vì vậy, ông Tang, người sắp chuyển đến Ardor Gardens vào tháng 9 này; là mẫu người già mà các nhà đầu tư đang săn đón. Giàu có, cởi mở và muốn tìm kiếm niềm vui trong những năm tháng xế chiều. “Mục đích của chúng tôi không chỉ là bỏ tiền ra mua bất động sản; mà đó là cuộc sống thú vị hơn”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *