Kinh tế Ấn Độ thể hiện qua xu hướng bán vàng của người dân

Kinh tế Ấn Độ thể hiện qua xu hướng bán vàng của người dân

Chỉ cần nhìn vào số lượng giao dịch mua bán vàng để trả nợ có xu hướng gia tăng ở Ấn Độ, điều đó phản ánh sức khỏe thực tại của nền kinh tế quốc gia Nam Á này, đặc biệt là kể từ làn sóng Covid-19 lần thứ hai. Ấn Độ được biết đến là một nhà nhập khẩu vàng lớn thứ 5 trên thế giới. Vào năm 2020, Ấn Độ đã hứng chịu 2 đợt Covid-19 trong vòng 18 tháng qua, Làn sóng sau có sức tàn phá lớn hơn làn sóng đầu tiên.

Để chống lại dịch bệnh, quốc gia Nam Á này đã hai lần đóng cửa, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và số người thất nghiệp ngày càng tăng. Các cuộc phong tỏa khiến các doanh nghiệp tư nhân phải cắt giảm lương của nhân viên. Nhìn vào con số vàng bán ra của người dân thì biết kinh tế Ấn Độ đang không ổn định.

Xu hướng bán vàng nói lên tình trạng kinh tế Ấn Độ

Xu hướng bán vàng nói lên tình trạng kinh tế Ấn Độ

Số lượt đấu giá trang sức vàng nhằm trả nợ có xu hướng tăng ở Ấn Độ; cho thấy tình hình kinh tế tại nước này gặp khó khăn kể từ làn sóng Covid-19 lần hai. Bà Sandhya Babla, một giáo viên 58 tuổi, đã cầm cố số trang sức bằng vàng; để có tiền trang trải cuộc sống sau khi mất việc vào năm ngoái. Tháng 6, bà Babla được ngân hàng thông báo việc gia hạn khoản vay 200.000 rupee (gần 2.700 USD) được thế chấp bằng vàng sẽ tăng lãi suất lên 16% từ 11% ban đầu. Nếu không, số trang sức này sẽ bị mang đi bán đấu giá.

“Thật không công bằng. Tôi không muốn trả thêm lãi và họ doạ bán đấu giá số trang sức của tôi. Vì vậy, tôi đã chuyển sang vay một ngân hàng khác. Đó là đồ trang sức gia truyền và tôi không muốn để mất”, bà nói. Theo bà, nhiều người Ấn Độ khác đang bị mắc kẹt với khoản nợ và tài sản của họ bị mang đi đấu giá. Tại quốc gia này, đồ trang sức bằng vàng thường có thiết kế đặc trưng theo địa phương, được truyền từ đời này sang đời khác hoặc được mua nhân đám cưới và lễ hội. Những món đồ này cũng được xem là tài sản giúp các gia đình vượt qua những lúc túng thiếu.

Kinh tế Ấn Độ đang gặp khó khăn

Các ngân hàng Ấn Độ có thể cho vay tới 90% giá trị của số vàng được thế chấp. Nếu người vay trả tiền đúng hạn (có thể trả một lần, hoặc trả góp), họ sẽ nhận tài sản đã cầm cố. Nếu không, số trang sức này sẽ bị mang đi bán đấu giá. Số lượng các giao dịch bán trang sức vàng ngày càng nhiều; được xem là dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Ấn Độ đang gặp khó khăn.

“Nguyên nhân là giá vàng giảm và việc người vay khó trả nợ vì thách thức kinh tế do đại dịch gây ra”, ông Krishnan Sitaraman, giám đốc cấp cao của CRISIL Ratings nói. Giá vàng đạt đỉnh 2.048 USD một ounce vào đầu tháng 8/2020 và hiện giảm xuống 1.815 USD một ounce hôm thứ Ba vừa qua. Saurabh Jumar, giám đốc bộ phận vay vàng của công ty cung cấp dịch vụ tài chính và đầu tư IIFL Finance cho biết, số lượt bán vàng gia tăng đáng kể trong làn sóng Covid-19 thứ hai. Trong làn sóng dịch bệnh năm ngoái, hiện tượng này không quá nhiều.

Kinh tế Ấn Độ đang gặp khó khăn

“Lệnh phong toả hiện nay phần nào làm chững lại đà phục hồi kinh tế. Nó cũng tác động đến các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ. Họ là người đi vay vàng lớn”, ông nói. Vàng giảm giá cùng lúc với đợt dịch thứ hai càng khiến cho các cuộc bán đấu giá này gia tăng. Tuy nhiên, ông Jumar cho rằng điều này chỉ mang tính chất nhất thời. “Hoạt động kinh tế đang tăng trở lại. Mọi thứ dường như đang tốt dần lên đối với những người đi vay”, ông bổ sung.

Suy thoái kinh tế nơi đây trong 3 năm qua càng trở nên trầm trọng hơn

Công ty tài chính Manappuram Finance cho biết, số vàng mà họ đấu giá trong năm 2020 trị giá 4,12 tỷ rupee (tương đương 55,4 triệu USD). Năm 2019, tổng số tiền đấu giá được lên tới 1,16 tỷ rupee (tương đương 15,6 triệu USD). “Chúng tôi đã bán 1.000 kg tài sản bằng vàng được cầm cố. Đây là con số kỷ lục trong quý I”, V.P. Nandakumar, CEO của Manappuram nói.

Các chuyên gia tin rằng nhiều người đã gặp khó khăn từ trước khi Covid-19 xuất hiện. Theo GS N.R. Bhanumurthy phó hiệu trưởng Trường kinh tế Ambedkar Bengaluru, suy thoái kinh tế ở Ấn Độ trong 3 năm qua càng trở nên trầm trọng hơn trong 1,5 năm đại dịch, dẫn thu nhập giảm sút. Điều này đặc biệt nghiêm trọng với những hộ gia đình không có nhiều tiền tiết kiệm. “Làn sóng Covid-19 thứ hai cũng ảnh hưởng đến nhóm trung lưu và thượng lưu. Chi phí sinh hoạt không ngừng tăng lên trong khi thu nhập ngày càng giảm. Điều này gây áp lực lên khoản tiết kiệm của người dân”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *