Lối đi bằng đá: Thiết kế sao cho đẹp mắt?

Lối đi bằng đá: Thiết kế sao cho đẹp mắt?

Đối với những nhà có một khoảng sân dài, người ta thường thiết kế một lối đi nhỏ để dẫn từ cổng vào nhà. Hiện nay nhiều gia đình chọn làm lối đi này bằng đá. Bởi vì chủ yếu trong sân vườn sẽ có màu chủ đạo là màu xanh lá. Thế nên lối đi được lót bằng những viên đá trắng thì sẽ rất bắt mắt. Đây là một giải pháp rất thông minh cho những ngôi nhà có vườn. Nó tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho mặt trước của nhà. Nó còn đồng thời thể hiện sự thân thiện của không gian sống với thiên nhiên.

Lối đi bằng đá theo phong cách Zen

Phong cách Zen (thiền) vốn là sự tổng hòa của các yếu tố thiên nhiên. Nó sẽ tạo nên sự cân bằng, yên bình. Đá là yếu tố quen thuộc. Nó hiếm khi vắng mặt trong những thiết kế sân vườn theo phong cách này. Những con đường đá sử dụng loại đá cắt thô sơ kết hợp với các loại đá lát loại nhỏ; chọn màu sáng hơn sẽ mang lại ấn tượng thị giác mạnh cho người nhìn.

Cách thiết kế lối đi trong sân vườn này cũng rất hữu dụng. Bạn có thể di chuyển thuận lợi quanh sân vườn mà không lo cát hay đá nhỏ bị bám vào đế giày. Việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường cũng mang lại vẻ đẹp cổ điển cho sân vườn nhà bạn.

Bạn có thể di chuyển thuận lợi quanh sân vườn mà không lo cát hay đá nhỏ bị bám vào đế giày

Gợi ý kết hợp trang trí lối đi

Dùng đá và nước

Đá và nước cũng là một sự kết hợp tuyệt vời. Đây là “cặp đôi hoàn hảo” cho sân vườn nhà bạn. Nếu trong vườn có ao nước nhỏ, hãy tạo một con đường đá băng qua ao. Bạn sẽ ngạc nghiên với kết quả thu được đấy!

Bạn có thể dùng những viên đá nhỏ hơn cho khu vực xung quanh để tạo sự liên kết cho tổng thể kiến trúc. Dù những viên đá này không thực sự hữu dụng trong việc thiết kế lối đi trong sân vườn; thế nhưng chúng khiến khu vườn trở nên lãng mạn, thú vị hơn.

Lối đi bằng cỏ và đá

Một cách ứng dụng phổ biến khác là sử dụng đường đá lát trên nền cỏ xanh. Những viên đá xám trắng với bề mặt thô ráp được nhấn sâu vào trong đất. Từ đó để lớp cỏ mọc lên xen lẫn với đá. Nó sẽ khiến chúng nổi bật giữa nền xanh mát mắt. Lối thiết kế này khiến con đường đá mộc mạc càng trở nên “có tuổi”. Nó mang dấu ấn thời gian hơn.

Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy đặt những viên đá cách nhau một khoảng nhất định. Nó tạo cảm giác như thể chúng được khảm vào đất. Cách này giúp con đường đá hòa hợp hơn với thiết kế sân vườn tổng thể; đồng thời tạo khoảng trống cho lớp cỏ mọc xen kẽ với đá dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Sỏi và đá

Nếu bạn còn ngần ngại về phong cách mộc mạc khi sử dụng đường đá lát; bạn hãy kết hợp chúng với sỏi để mang lại vẻ đẹp hiện đại. Những viên sỏi nhiều màu kết hợp với những phiến đá màu trung tính sẽ mang lại hiệu ứng thị giác khá thú vị. Bạn có thể trồng thêm một vài loại cây cảnh xung quanh nếu muốn tạo sự thay đổi về tông màu. Tuy nhiên, cần lưu ý khi lựa chọn loại cây và sắp xếp để chúng gọn gàng; sao cho thật phù hợp với phong cách hiện đại.

Một ý tưởng khác là xếp những viên đá nhỏ theo những cách thú vị và sử dụng bê tông để gắn kết. Từ đó tạo nên những mảnh đá lớn hơn. Bằng cách này, bạn có thể làm chủ được thiết kế cũng như màu sắc của những viên đá lát.

Với những đường vân và màu sắc đa dạng, bản thân từng viên đá đã là một tác phẩm nghệ thuật từ thiên nhiên. Dù định kết hợp ra sao, bạn hãy đảm bảo rằng vẻ đẹp tự nhiên này của chúng không bị che lấp.

Thực vật xung quanh lối đi

Cỏ

Lối đi có thể trang trí thảm cỏ lá nhuyễn để tạo ra một màu xanh mềm mại, uốn lượn theo lối đi. Có thể lựa chọn giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo.

Lối đi có thể trang trí thảm cỏ lá nhuyễn để tạo ra một màu xanh mềm mại

Hoa

Hoa là một loại thực vật không thể vắng mặt trong sự tồn tại của một sân vườn đẹp. Chủ nhà có thể trồng nhiều loại hoa tùy theo dọc theo lối đi, bao quanh thảm cỏ, như vậy bất kì thời điểm nào trong năm gia chủ luôn có một lối đi đẹp với những hương hoa thơm ngát.

Cây cảnh

Hãy chọn những cây lớn trồng ở những nơi thích hợp trong vườn kề lối đi và phải nhớ sắp xếp các loại cây cao cho phân bổ chiều cao hợp lý nhất . Hay đơn giản hơn là việc lựa chọn những cây dương xỉ, cây lá màu ven con đường đi uốn lượn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *