Olympic Tokyo và sự cố gắng ngăn chặn tin tặc tại Nhật Bản

Olympic Tokyo và sự cố gắng ngăn chặn tin tặc tại Nhật Bản

Vừa qua, cả thế giới hân hoan chào đón lễ khai mạc Olympic – Thế vận hội 2020. Olympic 2020 dời sang tổ chức vào năm nay vì diễn biến khó lường của bệnh dịch. Tokyo là thành phố đăng cai tổ chức sự kiện bốn năm có một này. Nắm giữ vai trò chủ nhà, Nhật Bản phải thực hiện rất nhiều thứ chứ không đơn thuần là tạo sân chơi thể thao tổng hợp lớn nhất. Một trong số đó là việc chống lại tin tặc và tấn công mạng. Cho đến thời điểm này, Nhật Bản vẫn đang thực hiện rất tốt.

Nhật Bản nỗ lực chống tin tặc và tấn công mạng

Phần mềm độc hại được xóa sạch và các trang phát trực tuyến giả mạo cũng được các chuyên gia bảo mật gắn cờ trong suốt Thế vận hội Tokyo 2020.

Theo Nikkei, nhiều phần mềm và trang web độc hại đã nhắm mục tiêu tấn công. Họ nhằm vào ban tổ chức sự kiện và người hâm mộ khi lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo đang diễn ra. Ví dụ, cơ quan chức năng đã phát hiện một tệp PDF giả mạo một báo cáo bằng tiếng Nhật về các cuộc tấn công mạng liên quan đến Thế vận hội. Nếu tệp này được mở ra, nó sẽ kích hoạt phần mềm độc hại. Nó sẽ lây nhiễm vào máy tính của người dùng.

Mục tiêu của phần mềm độc hại như thế nào? Đó là các tệp được tạo trên trình xử lý văn bản Ichitaro sử dụng chủ yếu ở Nhật Bản. Tin tặc được cho là đã gửi tệp PDF giả mạo qua email cho những người trong ban tổ chức sự kiện. Nó muốn cố gắng phá hủy các tài liệu quan trọng liên quan đến Thế vận hội. Theo hãng dịch vụ bảo mật thông tin Mitsui Bussan Secure Directions (MBSD), phần mềm đã được tải lên trang web chuyên quét phần mềm độc hại VirusTotal hôm 20.7. Sau đó đã bị phát hiện bởi một số sản phẩm phần mềm chống virus trên khắp thế giới.

Nhật Bản nỗ lực chống tin tặc và tấn công mạng

Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 26/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tổ chức liên quan. Từ đó để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra Thế vận hội.”

Nhật Bản vẫn ở trong tình trạng báo động cao; nhất là với nguy cơ tấn công mạng kể từ khi Thế vận hội Tokyo chính thức khai mạc hôm 23/7. Trước đó, ngày 22/7, các trang web về thế vận hội và một số trang web chính phủ gặp phải sự cố. Tất cả đều khó truy cập tạm thời. Tuy nhiên công ty công nghệ Akamai là nhà cung cấp dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN) và điện toán đám mây của Mỹ. Họ cho biết đó là do lỗi hệ thống, bác bỏ khả năng xảy ra một vụ tấn công mạng.

Olympic đã từng bị tấn công mạng

Được biết, Thế vận hội mùa đông 2018 tổ chức ở Pyeongchang, Hàn Quốc. Tại đó có một phần mềm độc hại gọi là “Kẻ hủy diệt Olympic”. Nó đã gây ra sự cố gián đoạn hệ thống lớn. “Đây là kiểu tấn công mà chúng tôi cần quan tâm nhiều nhất khi tổ chức Thế vận hội Tokyo và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ điều này”. Takashi Yoshikawa, chuyên gia phân tích phần mềm độc hại của MBSD, nói.

Ngoài phần mềm độc hại, các trang web phát trực tuyến giả mạo cũng nổi lên. Nó như là mối quan tâm chính đối với Thế vận hội năm nay. Cụ thể, các trang web phát trực tuyến liên quan đến sự kiện thể thao lớn nhất thế giới đã yêu cầu người dùng cho phép thông báo để hiển thị quảng cáo độc hại. Công ty phần mềm an ninh mạng Trend Micro đã xác định nhiều trang web thuộc loại này; đồng thời cảnh báo việc nhấp vào liên kết đó có thể khiến người dùng bị tấn công.

Người hâm mộ Thế vận hội được khuyên nên theo dõi sự kiện trên những nền tảng đã được phê duyệt chính thức

Lời khuyên cho người xem

Theo Nikkei, nội dung Thế vận hội được cung cấp miễn phí trên hai nền tảng phát trực tuyến. Nó được phát hành chính thức ở Nhật Bản. Một cái là từ đài truyền hình nhà nước NHK; cùng một là từ các đài truyền hình thương mại. Các kênh phát trực tuyến khác không được ủy quyền phát sóng trong nước. Người hâm mộ Thế vận hội được khuyên nên theo dõi sự kiện trên những nền tảng đã được phê duyệt chính thức.

Mối đe dọa tấn công mạng khác bao gồm các trang web Thế vận hội giả mạo với thuật ngữ chính như “Tokyo” hoặc “2020” trong tên miền. Theo cơ quan chức năng, thông tin đăng nhập của người mua vé và tình nguyện viên đã bị rò rỉ trực tuyến. Có thể là trong một cuộc tấn công có khả năng là lừa đảo. Nhà tổ chức đang kêu gọi người hâm mộ thận trọng trước những mối đe dọa như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *