Cơ hội và thách thức của trái cây Việt Nam trên thị trường nước Mỹ

Cơ hội và thách thức của trái cây Việt Nam trên thị trường nước Mỹ

Nước Mỹ được biết đến là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển. Kinh tế Mỹ luôn đứng trong những top đầu của thể giới. Các mặt hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ thường khó. Đặc biệt là trái cây khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ thường khó khăn. Họ đưa ra các điều kiện khắt khe, chế độ bảo quản, độ tươi,… Việc vào đã khó, duy trì sự ổn định tại thị trường này càng khó khăn hơn. Trong những năm 2020 và nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu một số loại trái cây tươi sang thị trường Mỹ. Đây là một thị trường lớn mà trái cây Việt Nam cần duy trì, phát triển các mặt hàng khác. Vào thị trường Mỹ vừa là cơ hội, vừa là thách thức với doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay một số loại trái cây Việt Nam đã được cấp phép tại Mỹ. Đây được coi là bước đầu cho trái cây Việt Nam. Sau loại trái cây này đều đã trải qua những bước kiểm tra kỹ càng trước khi vào Hoa Kỳ. Để xuất khẩu sang Mỹ, chúng ta phải quy hoạch từ khi chọn giống, quá trình chăm sóc và thu hoạch. Hoa quả Việt Nam để lại nhiều dư địa cho người dân Mỹ. Nước ta cần phải cạnh tranh với các nước Mexico và Nam Mỹ.

Nhiều loại trái cây được Mỹ cấp phép

Năm 2021, giá trị nhập khẩu trái cây vào Mỹ có thể lên tới 15,1 tỷ USD. Các doanh nghiệp cần kiên trì tiếp cận các chuỗi phân phối lớn, hướng tới cung cấp sản phẩm hữu cơ, sản phẩm chế biến, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường Hoa Kỳ…

Trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ

Tính đến nay Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép nhập khẩu 6 loại hoa quả tươi từ Việt Nam gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Các cơ quan Chính phủ hiện đang tích cực đàm phán để phía Hoa Kỳ cấp phép thêm cho hoa quả tươi của Việt Nam, trước mắt là bưởi da xanh.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu rau quả sang Hoa Kỳ đạt 57,4 triệu USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu nhập khẩu trái cây của Hoa Kỳ rất lớn. Riêng năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, nước này vẫn nhập khẩu tới 14,1 tỷ USD trái cây.

Thị trường Hoa Kỳ nhiều tiềm năng với trái cây Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, đây là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam. Hiện có rất nhiều cơ hội cho trái cây Việt Nam thâm nhập vào Hoa Kỳ. Năm 2021, nhờ kiểm soát dịch bệnh và gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi rõ rệt. Điều này khiến mức chi cho thực phẩm của người dân tăng cao. Ước tính của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, năm 2021, giá trị nhập khẩu trái cây vào Hoa Kỳ có thể lên tới 15,1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hệ thống phân phối tại Hoa Kỳ phát triển đa dạng. Hoa quả nhập khẩu được bán ở các chuỗi siêu thị lớn. Các cửa hàng thực phẩm đơn lẻ tại các khu thương mại. Hệ thống nhà hàng, khách sạn và các kênh bán hàng trực tuyến, giao tận nhà… Chính điều này mở ra nhiều cơ hội tiêu thụ.

Trái cây Việt Nam để lại nhiều dư vị

Người tiêu dùng Hoa Kỳ luôn muốn trải nghiệm sản phẩm mới. Nên hoa quả, đặc sản từ vùng nhiệt đới của Việt Nam sẽ có nhiều dư địa. Đặc biệt, cộng đồng người tiêu dùng khá lớn: gần 3 triệu kiều bào, hơn 30 nghìn lưu học sinh, rất nhiều người Hoa Kỳ đã từng trải nghiệm. Họ yêu mến đặc sản trái cây Việt Nam. Trong cộng đồng này, nhiều doanh nhân người Việt luôn tâm huyết với việc nhập khẩu. Họ đang quảng bá trái cây Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trái cây để lại dư vị trong lòng người Hoa Kỳ

Thị trường Hoa Kỳ ưa chuộng sản phẩm ăn liền. Trái cây được cắt nhỏ, đóng khay, kèm dĩa, thìa phục vụ ngay. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu tiếp cận thị trường này, doanh nghiệp trong nước cùng nhà nhập khẩu nghiên cứu phương thức thanh toán phù hợp, tránh rủi ro.

Nhiều thách thức với trái cây Việt Nam

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Hoa Kỳ cũng gặp nhiều khó khăn. Sản phẩm của Việt Nam phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại. Chúng hiện được trồng ngày càng nhiều tại các bang. Ví dụ như Florida, California, hay tại Mexico, các nước Nam Mỹ có điều kiện tự nhiên gần giống Việt Nam. Sản phẩm của các nước châu Á khác. Các sản phẩm thay thế được trồng ngay tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, do khoảng cách địa lý, chi phí vận chuyển, bảo quản cao. Hoa quả tươi có mùa vụ ngắn cũng đòi hỏi các khâu trong chuỗi phân phối phải rất nhịp nhàng, hiệu quả.

Trái cây được kiểm tra khắt khe

Để tận dụng được tiềm năng này, tại “Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021” mới đây. Ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ, Trưởng bộ phận Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho rằng. Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng Hoa Kỳ trước khi xuất khẩu.

Doanh nghiệp nên đầu tư kho lạnh

Ngoài ra, doanh nghiệp nên xem xét việc hợp tác, đầu tư kho lạnh. Qua đó bảo quản và bảo đảm chất lượng trái cây tươi. Lập trung tâm phân phối hàng Việt Nam tại một cảng nhập khẩu lớn ở bờ Tây, bờ Đông hoặc phía Nam với quy mô đủ lớn. Giúp phục vụ nhiều nhóm hàng nhằm tạo thế chủ động cho các doanh nghiệp đưa hàng ra thị trường.

Về lâu dài, ông Sơn khuyến nghị, doanh nghiệp cần kiên trì tiếp cận các chuỗi phân phối lớn. Cùng hướng tới cung cấp sản phẩm hữu cơ và sản phẩm chế biến. Qua đó đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *