VPBank phát hiện app vay ngân hàng lừa đảo tự mạo danh là app vay tiền

VPBank phát hiện app vay ngân hàng lừa đảo tự mạo danh là app vay tiền

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, đã xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Một vài tổ chức, cá nhân chưa được cấp phép hoạt động đã thực hiện mạo danh app cho vay ngân hàng để lừa khách hàng đóng phí và thu lợi bất chính. Có không ít khách hàng đã luôn được các ngân hàng thương mại cảnh báo về vấn đề trên. Bảng tin ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ đoạn lừa đảo này.

VPBank phát hiện app VAY TOT credit tự mạo danh là app vay tiền

VPBank cho biết qua điều tra ngân hàng phát hiện app VAY TOT credit tự mạo danh là app vay tiền của VPBank. Yêu cầu khách hàng đóng một khoản phí để được giải ngân tiền. Thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian là gửi thông tin hỗ trợ khoản vay lên tới 1 tỉ đồng. Yêu cầu khách hàng nhấn vào link 3iv.cc/Dny5Ddeswmdg để đăng ký vay 70 triệu. Kẻ gian sẽ liên hệ với khách hàng qua số điện thoại cá nhân trên Zalo yêu cầu khách hàng hoàn tất hồ sơ xét duyệt. Sau đó vào ứng dụng rút tiền về tài khoản của khách hàng.

VPBank phát hiện app VAY TOT credit tự mạo danh là app vay tiền

“Khách hàng vào ứng dụng thực hiện rút tiền thì báo lỗi. Kẻ gian gọi điện yêu cầu cung cấp tên, số tài khoản ngân hàng, CMND để sửa giúp. Kẻ lừa đảo tinh vi gửi đến khách hàng 1 Bản điều khoản thay đổi số tài khoản. Có dấu đỏ giả mạo con dấu của VPBank) thông báo nạp 10% khoản vay. Tương đương với 7 triệu đồng để thay đổi số tài khoản (chuyển khoản tới số tài khoản của kẻ lừa đảo). Và hứa số tiền này sẽ được hoàn trả vào tài khoản cùng số tiền vay” – VPBank chỉ rõ thủ đoạn.

Quảng cáo giả mạo, khuyến nghị khách hàng cần tìm hiểu kỹ

VPBank khẳng định ngân hàng không có dịch vụ cho vay tiền qua app VAY TOT Credit. Đây là quảng cáo giả mạo. Các khoản vay tại VPBank không yêu cầu khách hàng phải thanh toán hay nộp bất kỳ khoản phí kèm theo. Do đó, ngân hàng khuyến nghị khách hàng cần tìm hiểu kỹ, xác thực địa chỉ tin cậy. Tất cả được cung cấp bởi VPBank trên website hoặc app chính thức của ngân hàng. Không truy cập, lựa chọn sử dụng dịch vụ trên các đường link lạ, có dấu hiệu không rõ ràng, bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân…

Quảng cáo giả mạo, khuyến nghị khách hàng cần tìm hiểu kỹ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Xuất hiện rất nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ. Nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng liên tục được các ngân hàng thương mại cảnh báo. Dù vậy, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi. Được thay đổi, cập nhật liên tục nên vẫn có nhiều khách hàng bị lừa.

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) cũng gặp trường hợp tương tự

Vừa qua, Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) cũng cho hay. Thời gian gần đây có nhiều phản ánh từ khách hàng về việc bị một số đối tượng sử dụng hình ảnh của CIC để tư vấn cấp tín dụng; cung cấp báo cáo thông tin tín dụng giả mạo có thu phí qua đường bưu điện. Thậm chí, trên một số trang mạng xã hội còn chào mời sử dụng các dịch vụ sửa, xóa thông tin nợ xấu.

Để tạo sự tin tưởng, đối tượng lừa đảo sử dụng tên, website công ty, địa chỉ email gần giống với CIC để thực hiện hành vi lừa đảo như: CYC, Trung tâm hỗ trợ CIC, Ngân hàng CIC, ứng dụng CIC Credit Conect (thiếu chữ “n” trong từ Connect trong ứng dụng của CIC)… Cá biệt, một số đối tượng lừa mạo danh cán bộ CIC (dùng điện thoại, hoặc gửi email, tin nhắn zalo…) thông báo khách hàng được vay vốn với lãi suất ưu đãi, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu) để được hỗ trợ cho vay. Sau đó yêu cầu khách hàng trả phí để được vay vốn…

Một số đối tượng mạo danh CIC; gửi thư qua đường bưu điện cho khách hàng để cung cấp báo cáo tín dụng cá nhân. Họ yêu cầu khách hàng thanh toán phí. Theo CIC, đơn vị này chưa bao giờ thực hiện các chương trình tặng quà, gửi thông tin tín dụng tới khách hàng, thu phí để hỗ trợ vay vốn… Mọi hành vi mạo danh CIC để lừa đảo khách hàng là vi phạm pháp luật. Khách hàng cần cảnh giác để tránh bị mất tiền oan.

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app

Cái gì cũng có 2 mặt pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về việc vay vốn online. Nên nhiều đối tượng, tổ chức dựa vào khe hở đó để tiến hành lừa đảo. Hình thức lừa đảo qua app vay tiền hiện nay:

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app

  • Vay tiền với lãi suất cắt cổ: Các app này là app cho vay nặng lãi; hình thức vay chủ yếu qua app không hoạt động trên website. Đây là sản phẩm vay với lãi suất cao, không tuân theo các cam kết ban đầu.
  • App vay ảo: Các app này hình thức tồn tại như app vay thường. Những ai vào đăng ký vay đều không được giải ngân. App hoạt động chỉ để thu thập dữ liệu khách hàng bán cho người khác; hoặc phục vụ mục đích nào đó
  • App vay giải ngân không đúng số tiền vay: Vay xong nhưng đến khi giải ngân thì chuyển số tiền ít hơn so với cam kết. Trong khi kết quả thanh toán, lãi suất tính trên số tiền vay trên hợp đồng ban đầu.
  • App vay yêu cầu truy cập danh bạ, thông tin cá nhân trên điện thoại, mạng xã hội: Khi đăng ký vay app yêu cầu truy cập vào danh bạ, tài khoản hoặc liên kết với trang mãng xã hội Facebook của người vay.
  • App vay tiền yêu cầu cung cấp tài khoản iCloud: Yêu cầu người vay sử dụng iphone cung cấp tài khoản ICloud của mình. Như vậy có nghĩa là điện thoại của bạn bị điều kiển bởi bên cho vay. Nếu không trả sẽ bị tìm đến nơi, bị khóa điện thoại không sử dụng được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *