Vàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự an toàn lâu dài

Vàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự an toàn lâu dài

Theo đánh giá, Việt Nam chúng ta là quốc gia có thị trường vàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nhu cầu mua vàng tại Việt Nam vẫn đang ngày càng tăng cao và có những bước phát triển ở sản phẩm mới. Mở tài khoản đầu tư vàng tại ngân hàng hay mua vàng thông qua nền tảng kỹ thuật số cũng là một trong những dịch vụ tiềm năng hiện nay. Có thể thấy rằng, vàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự an toàn lâu dài và là lớp tài sản phòng vệ không mang tính tăng trưởng.

Việt Nam đang đứng thứ 7 trên thế giới về doanh số nhập khẩu vàng

Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC), Việt Nam đang đứng thứ 7 trên thế giới về doanh số nhập khẩu vàng. Ngoài ra, trong khối ASEAN, Việt Nam cũng là quốc gia có lượng xuất nhập khẩu vàng top đầu. Qua cuộc khảo sát tiếp cận hơn 2000 nhà đầu tư bán lẻ vàng tại Việt Nam của WGC. Sự quan tâm đến vàng là rất lớn. Với 81% dân số Việt Nam quan tâm đến vàng và đã từng mua trong quá khứ; 9% cân nhắc mua vàng và chỉ 10% là không cân nhắc mua vàng.

Việt Nam đang đứng thứ 7 trên thế giới về doanh số nhập khẩu vàng

Nghiên cứu cũng chỉ ra, thị trường vàng Việt Nam vẫn có tiềm năng để phát triển. Bởi nhu cầu hiện tại mới chỉ dừng lại ở việc mua bán trang sức, vàng cây và vàng nhẫn theo chỉ tại cửa hàng. Sự chuyển dịch của hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho đầu tư vàng. Bao gồm cả tài khoản vàng kỹ thuật số.

Như vậy, cứ 100 người, chỉ có 10 người không quan tâm đến thị trường này. Trong khi trên thế giới, số người không quan tâm đến vàng là 17%; số người chưa mua bao giờ lên đến 38%. Các chuyên gia đánh giá sự khác nhau là do, ở nước ngoài, mua vàng miếng để tích trữ rất khó; còn ở Việt Nam thì lại dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cũng có những yếu tố lịch sử tác động, do thị trường tài chính Việt Nam bị thiếu sản phẩm; mà thị trường bất động sản vẫn chưa tạo ra được nhiều nguồn cung đa dạng.

Tương lai của vàng vật chất

Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Quỹ đầu tư AFA chỉ ra. Trong 12 tháng qua, hầu hết mọi người đã tập trung vào mua vàng lượng, vàng chỉ, vàng trang sức 24k,… và 25 % mua vàng miếng. Chỉ có 1% nhà đầu tư có thể tiếp cận sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục ETFs vàng. Trong đó, những điểm hạn chế mọi người mua vàng vật chất hiện nay. Đó là, không thể lưu trữ vàng an toàn, lo sợ về việc mua phải hàng giả và không biết rõ về cách mua bán.

“Chính vì vậy, xuất hiện nhu cầu lớn về việc giao dịch vàng điện tử. Mặc dù thị trường vàng nội địa bị kiểm soát chặt chẽ bởi Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước. Các tổ chức tài chính truyền thống bị cấm tham gia vào thị trường giao dịch bằng điện tử. Tuy nhiên, có tới 48% nhà đầu tư hứng thú với việc mua bán vàng qua kênh điện tử; và 76% nhà đầu tư sẵn sàng mở tài khoản giao dịch online qua ngân hàng để mua vàng vật chất”, ông Tuấn nêu.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, giao dịch vàng điện tử nghĩa là chúng ta sử dụng các phương thức điện tử để mua bán vàng vật chất. Chứ không phải vàng tài khoản giao dịch CFD, hay có thể vay để mua. Và điều đó hoàn toàn sai với các quy định của Nhà nước.

Thị trường vàng tự do được ủng hộ nhiều hơn

Mặt khác, theo tâm lý chung, mọi người rất ủng hộ cho thị trường vàng tự do hơn; như gửi vào ngân hàng được hưởng lãi suất. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước sẽ không đồng ý do chủ trương chống vàng hóa. Song, rất nhiều người sẵn sàng mở tài khoản giao dịch vàng qua ngân hàng. Họ muốn mua vàng từ nhiều ngân hàng khác nhau. Trong đó nhu cầu cất giữ vàng ở bên thứ ba hơn là ở nhà.

Thị trường vàng tự do được ủng hộ nhiều hơn

Ông Phan Lê Thành Long, Chuyên gia tài chính đưa ra quan điểm rằng, ông ủng hộ thị trường vàng tự do. Bởi hiện nay thị trường vàng Việt Nam đang bị bóp méo trên thị trường bán lẻ. “Đặc biệt là sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra. Là những yếu tố chịu ảnh hưởng lớn bởi thị trường có quá nhiều các quy định và bị hạn chế”.

Tiếp tục phân tích thống kê của WGC. Đối với nhà đầu tư cá nhân, có bốn kiểu nhà đầu tư trên thị trường. Bao gồm: nhà đầu tư nhanh nhẹn, nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư mạo hiểm có hướng dẫn và nhà đầu tư thận trọng. Trong đó, mỗi nhà đầu tư sẽ có mục tiêu khác nhau như ngắn hạn, dài hạn. Có người sẽ tập trung vào đa dạng hóa danh mục và bảo vệ tăng trưởng tài sản. Còn với những nhà đầu tư mạo hiểm có hướng dẫn; muốn tìm kiếm lợi nhuận cao, trong thời gian ngắn, dựa vào lời khuyên của người khác.

Thị trường nào cũng có phần thuận và phần nghịch

Vị CEO Quỹ đầu tư AFA cho rằng, thị trường nào cũng có phần thuận và phần nghịch; mà những rào cản ảnh hưởng đến quyết định mua vàng đến từ 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Thứ nhất, là nhận thức và khả năng chi trả. Trong đó 24% những người chưa từng mua vàng họ không biết cách mua vàng hay các yếu tố ảnh hưởng đến giá. Và 44% tuyên bố mua vàng là việc ngoài khả năng tài chính của họ.
  • Thứ hai, người mua không hiểu đặc tính của vàng như sợ mua phải hàng giả; hoặc lo sợ về việc lưu trữ an toàn tại nhà.
  • Thứ ba, có một số người đồng ý rằng, khai thác vàng làm tổn hại đến môi trường. Song, việc khai thác vàng ở Việt Nam rất ít. Vì đa số là chúng ta nhập khẩu từ nước ngoài.

Có thể thấy, vàng đóng vai trò quan trọng tạo ra sự an toàn lâu dài. Cũng là một lớp tài sản phòng vệ không mang tính tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, thị trường vàng tại Việt Nam được dự báo sẽ có triển vọng tích cực. Đáng nói là 76% nhà đầu tư ủng hộ có thể mở tài khoản đầu tư vàng tại ngân hàng; phát triển và chính thức hoá thị trường. Mặc dù chưa có tài khoản vàng kỹ thuật số chính thức. Nhưng có 48% ủng hộ việc mua vàng trên nền tảng này.

Có thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng không?

Từ ngày 25/11/2012, tất cả các ngân hàng phải chấm dứt huy động vàng theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước không cho phép ngân hàng thương mại và cả Ngân hàng Nhà nước huy động vàng dưới hình thức trả lãi và cho vay. Chính vì thế từ đó đến nay trên bảng niêm yết thông tin của các ngân hàng chỉ còn biểu lãi suất huy động tiền VND, USD và một số ngoại tệ khác.

Như vậy bạn không thể gửi tiết kiệm bằng vàng trong thời điểm này. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn có thể mang vàng tới các ngân hàng để ký gửi. Ngân hàng nhà nước cho phép khách hàng gửi vàng vào các ngân hàng dưới hình thức “thuê két” và không được nhận lãi. Thậm chí, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng khoản phí giữ hộ nhất định. Mức phí phụ thuộc vào từng ngân hàng khác nhau, thường khoảng trên dưới 1%/năm.

Bạn có thể lựa chọn việc quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ. Đem gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để thu được mức lãi suất cao hơn. Hay bạn cũng có thể cân nhắc dùng tiền vào các loại hình đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán…

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu

Ông Andrew Naylor, Giám đốc phụ trách ASEAN WGC cho biết: “Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu. Đây là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong 10 thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng nhu cầu mua vàng tại Việt Nam vẫn còn mạnh. Có nhiều sự hỗ trợ để phát triển các sản phẩm vàng đầu tư mới. Bao gồm mua vàng thông qua các nền tảng kỹ thuật số hoặc mở tài khoản đầu tư vàng tại ngân hàng. Khi hệ thống tài chính của Việt Nam phát triển. Sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường vàng; tăng khả năng tiếp cận và tin tưởng vào vàng”.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu

Một trong những lý do khiến vàng giữ chắc vị trí độc tôn trên thị trường Việt Nam. Là bởi, người dân tin rằng vàng là một biện pháp bảo vệ tốt trước giai đoạn chính trị và kinh tế bất ổn. Giúp bảo vệ chống lạm phát và biến động tiền tệ. Đồng thời cũng giúp các nhà đầu tư an tâm về lâu dài. Những nhu cầu mới về vàng cũng phát sinh theo như mua vàng trên các nền tảng kỹ thuật số; hoặc mua vàng thông qua một kênh có sẵn như ngân hàng.

Nhận diện thêm một số rào cản đối với đầu tư vàng, chủ yếu là thiếu kiến thức và khả năng chi trả. Quá trình số hóa, mà ở đây chính là các tài khoản vàng kỹ thuật số. Có thể cho phép các nhà đầu tư mua và bán vàng vật chất với mệnh giá nhỏ hơn hoặc tích lũy vàng với số lượng tăng dần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *