Tỷ giá USD sẽ có nhiều biến động trong nửa cuối năm 2021

Tỷ giá USD sẽ có nhiều biến động trong nửa cuối năm 2021

HSBC Việt Nam đã dự báo rằng tỷ giá USD sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là nửa cuối năm 2021. Với những động thái của FED cũng như những rủi ro mà thế giới đang gặp phải do COVID-19 tạo ra thì đây là một điều vô cùng chắc chắn. Mức tỷ giá USD hay VND cũng sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn. HSBC VN dự báo là sẽ có nhiều khả năng tăng tỷ giá VND sẽ giảm vào khoảng 0,5-1% do áp lực tăng giá USD. Thông tin này đã được báo cáo nhận định kinh tế thị trường Việt Nam do HSBC phát hành. Bài viết dưới đây, edilbrescia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về tỷ giá trong và ngoài nước.

Tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động khó lường

Nhận định về tỉ giá trong nửa cuối năm 2021, ông Ngô Đăng Khoa, giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn HSBC Việt Nam cho rằng. Thị trường không thể bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại. Một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu. Mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

Tỷ giá USD/VND sẽ có nhiều biến động khó lường

Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng tỉ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn giá. Như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm. Nó đến từ biến động trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là các động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong những tháng tiếp theo. Cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

“Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro. Bao gồm rủi ro tỉ giá, rủi ro lãi suất thông qua các sản phẩm mà Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Nhằm để nó đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh”, ông Khoa lưu ý.

Về lãi suất, HSBC cho rằng hiện Việt Nam chưa cho thấy áp lực của lạm phát. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong thời gian dài thay vì mang tính thời điểm, thì khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra.

Động lực tăng trưởng của Đồng Việt Nam vẫn mạnh mẽ

Cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm. Hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Về tăng trưởng, HSBC VN hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 6,6% xuống 6,1%.

Kể từ cuối tháng 4, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch bùng phát mạnh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca nhiễm tăng nhanh. Đặc biệt ở các khu công nghiệp, gây nhiều trở ngại đến hoạt động sản xuất.

Theo ông Khoa, các ổ dịch gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất trong thời gian dài. Và nó sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Các chỉ thị giãn cách để ngăn ngừa dịch bệnh. Nó đã dẫn đến sự suy giảm nặng thêm về triển vọng tiêu dùng và sự phục hồi của ngành dịch vụ, du lịch.

Tuy nhiên HSBC cho rằng khi dịch bệnh được kiểm soát. Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ do công nghệ dẫn đầu. Và triển vọng FDI đầy hứa hẹn. Nó khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Do đó, dự báo tăng trưởng năm 2022 hiện tại được nâng lên 6,8% (từ 6,5%).

Đồng việt Nam có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn

Về diễn biến tỷ giá, chuyên gia của HSBC cho biết. Chỉ số USD index sau khi đạt đỉnh của năm vào cuối quý I. Nó đang tìm lại sức mạnh của mình. Khi bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6, ngay sau phiên họp thường kỳ của FED. Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại. Các đồng tiền trong khu vực châu Á chịu áp lực suy yếu tương ứng. Và đồng Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Đồng việt Nam có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn

Mặc dù trong hầu hết thời gian 6 tháng đầu năm, tỷ giá USD/VNĐ đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.100. Với xu hướng thiên về tiền đồng tăng giá. Nhưng dường như tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của FED. Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn. Trước khi họ quyết định hạ giá mua 150 đồng xuống 22.975 vào tuần đầu tháng 6. Cho thấy dư địa để VNĐ có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *