Các nhà đầu tư gặp rủi ro khi chào bán biệt thự giá cao

Các nhà đầu tư gặp rủi ro khi chào bán biệt thự giá cao

Mua biệt thự liền kề tại Hà Nội hiện đang là xu hướng đầu tư được nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Bắc lựa chọn hiện nay. Vậy thì, làm thế nào để mua biệt thự liền kề tại Hà Nội với những tiềm năng sinh lời cao trong một khoảng thời gian ngắn nhất? Mặc dù là phân khúc này có nguồn cung không dồi dào như căn hộ chung cư, thế nhưng vài năm gần đây thị trường mua bán biệt thự liền kề tại Hà Nội cũng đang bắt đầu có những dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên nếu chào bán với giá quá cao thì các nhà đầu tư có thể phải gặp nhiều rủi ro.

Mức giá chào bán biệt thự, nhà liền kề

Chuyên gia cảnh báo việc đặt mức giá chào bán biệt thự, nhà liền kề quá cao; dễ dẫn đến giảm độ hấp thụ trên thị trường. Nhận định mới nhất cho biết, xu hướng tăng giá biệt thự, nhà liền kề có thể thấy rõ ở giai đoạn sau của các dự án. Theo đó, các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng; nếu giai đoạn đầu có tốc độ hấp thụ tốt, giá chào bán giai đoạn sau sẽ tăng hơn.

Mức giá chào bán biệt thự, nhà liền kề

Hiện giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.907 USD một m2, tăng 10% theo quý, 3% theo năm. Nhà liền kề là 5.173 USD một m2, tăng 11% theo quý, 16% theo năm. Nhà phố thương mại là 8.135 USD một m2, tăng 4% theo quý, 11% theo năm. Giá chào bán thứ cấp mỗi năm tăng khoảng 7% trong 5 năm qua. Dù tỷ lệ hấp thu thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội tiếp tục tốt trong quý II; đạt 56%, nhấn mạnh có rủi ro lớn từ giá bán cao.

Biệt thự liền kề là một loại hình bất động sản mà ở đó; các biệt thự được xây dựng cạnh nhau với những chi tiết kiến trúc giống nhau. Hiện nay, loại hình bất động sản này xuất hiện chủ yếu tại các khu đô thị lớn; trong khuôn viên độc lập khép kín với các tiện nghi đô thị.

Đặt mức giá chào bán quá cao

Theo đó, tại một số dự án có chất lượng tốt ở quận Từ Liêm và huyện Đông Anh do đặt mức giá chào bán quá cao. Dẫn đến giảm độ hấp thụ trên thị trường; với lượng giao dịch chưa đến 10 căn mỗi quý. Điều này khiến giá bán của các dự án này sụt giảm trong quý II.

Ông Matthew Powell, cho biết, khi nói giá sơ cấp trung bình của toàn thị trường tăng là trường hợp tính bình quân toàn thị trường. Còn mỗi khu vực cụ thể sẽ có hoạt động khác biệt; nên nhà đầu tư cần nhìn sâu vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực.

Cũng theo ông, thị trường nhà tại Hà Nội đang có xu hướng mở rộng sang vùng ven do quỹ đất ở trung tâm hiện rất hạn chế; thậm chí hiện tượng hạn chế quỹ đất còn có thể thấy tại các khu vực quanh Vành đai 2 và 3.

Đặt mức giá chào bán quá cao

Rủi ro lớn cho các nhà đầu tư

Xu hướng mở rộng ra vùng ven tại Hà Nội hiện chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng. Đối với thị trường Hà Nội, nếu giá không hợp lý và hạ tầng không thật sự thuận lợi; việc phát triển ra các vùng ven là không chắc chắn.

Một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, thị trường sẽ chào đón thêm nhiều bất động sản khu vực ngoại ô hơn. Những dự án này sẽ có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống; cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh.

Ghi nhận của Savills cho biết, cập nhật đến quý II; nguồn cung mới của biệt thự, nhà liền kề đạt khoảng 905 căn. Giảm 4% theo quý và tăng 15% theo năm đến từ 3 dự án mới và giai đoạn mới của 6 dự án đã mở bán.

Huyện Hoài Đức nắm giữ 50% thị phần, hầu hết đến từ An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park. Nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn, giảm 1% theo quý và tăng 5% theo năm. Huyện Hoài Đức tiếp tục chiếm tới 31% thị phần; theo sau bởi Đông Anh với 21% và Hà Đông với 17%. Khu vực phía Tây bao gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng; sẽ mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối của năm.

Tìm hiểu thêm những thông tin bất động sản thú vị về nhà phố – biệt thự để có những tin tức mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *