Sài Gòn được bổ sung thêm hàng hóa thiết yếu giúp thị trường ổn định

Sài Gòn được bổ sung thêm hàng hóa thiết yếu giúp thị trường ổn định

Sài Gòn và các tỉnh phía Nam đang trải qua những ngày khó khăn về hàng hóa. Làn sóng Covid 19 thứ 4 bùng phát trở lại đã gây ra những thiệt hại, khó khăn cho người dân. Nhằm hạn chế, dập dịch chính phủ đã đưa ra những chỉ thị quyết liệt. Các chỉ thị này khiến cho việc nhập hàng hóa trở lên khó khăn. Ngươi dân cũng hạn chế ra khỏi nhà việc này khiến nhu cầu hàng hóa tăng cao. Nhiều sàn giao dịch điện tử, siêu thị đã tiêu thụ mỗi ngày hàng vài chục tấn rau củ. Người dân có tâm lý mua hàng tích trữ trong những ngày dịch. Nguyên nhân này khiến cho đôi lúc khiến cho thị trường Sài Gòn, phía Nam biến động mạnh.

Chỉ sau một ngày có những biến động mạnh về giá trên thị trường. Bộ và các ban ngành liên quan đã đưa ra những phương án khắc phục kịp thời. Cụ thể lượng hàng hóa được cung cấp về các tỉnh, thành phố phía Nam được tăng lên. Đồng bào các tỉnh chung tay giúp sức, hàng ngày có thể nhập lên tới vài chục tấn thực phẩm. Bên cạnh đó nhiều hệ thống, cửa hàng lưu động tuân thủ quy định phòng dịch được đưa ra. Qua đó giúp cải thiện tình trạng thị trường thiếu ổn định.

Thị trường phía Nam dần ổn định

Theo báo cáo tại buổi làm việc ngày 20/7 giữa hai Tổ công tác đặc biệt thuộc Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan, lượng hàng hoá cung ứng cho các tỉnh phía Nam đã tăng lên, thị trường đang dần ổn định…

Hàng hóa tại Sài Gòn dần ổn định

Tại TP.HCM, lượng hàng hóa bổ sung tăng gấp 3-5 lần. Có 2.833 điểm bán theo từng địa bàn thành phố, quận huyện. Riêng trong sáng 20/7, Thành phố đã tổ chức thêm 82 điểm bán hàng và điểm lưu động nâng tổng số lên 634 điểm bán.

Hệ thống siêu thị tăng lượng hàng hóa dự trữ

Hệ thống siêu thị MM Mega Market đã tăng lượng hàng hóa dự trữ thiết yếu gấp 3-4 lần dự trữ hiện tại. Lượng hàng hóa thiết yếu đang đặt nhà cung cấp tăng 60-70 ngày so với bình thường. Doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tổ chức những xe hàng lưu động, chuyến hàng đồng giá 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn do bị phong tỏa để phục vụ nhu cầu người dân.

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng đã dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu như gạo, đường, mắm, muối tại các hệ thống siêu thị khoảng 45 ngày bán hàng, tại các trung tâm phân phối là khoảng 02 tháng. Lượng rau về TP. HCM bình quân là khoảng 700 tấn, thịt là 150 tấn/ngày. Saigon Co.op sẽ tổ chức những chuyến xe lưu động, chuyến hàng đồng giá 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn do bị phong tỏa để phục vụ nhu cầu người dân.

Siêu thị tăng thêm dự trữ hàng hóa

Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart + đang có khoảng 1.000 các cửa hàng tiện ích và siêu thị cung cấp khoảng 100-120 tấn thịt/ngày, 270-300 tấn rau củ/ngày, 50-70 tấn trái cây/ngày, 80-100 tấn thủy hải sản/ngày. Hệ thống này đang dự trữ lượng hàng hóa tăng 300% so với bình thường, tương ứng khoảng 40-60 ngày tiêu thụ. Hệ thống Vinmart có 3 kho dự trữ hàng trong đó có 02 kho ở TP.HCM và 1 kho ở tỉnh Bình Dương.

Hiệp hội vận tải TP HCM cũng cho biết đã bố trí 5.000 xe được cấp giấy thông hành. Các xe sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị trong lưu thông, vận chuyển.

Tín hiệu tích cực từ tổ công tác đặc biệt

Cũng theo thông tin từ Tổ công tác đặc biệt. Tỉnh Đồng Tháp có 43/182 chợ, 1/9 siêu thị, 6/52 cửa hàng tiện lợi đã ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, tỉnh đã huy động 54 đơn vị tham gia cung ứng hàng nông sản để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Các siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu. Người dân được thông báo rộng rãi về các điểm bán hàng tạm dừng hoạt động. Để người dân đi mua hàng hóa ở các chợ, cửa hàng lân cận. Tỉnh triển khai mô hình đi chợ hộ, bán hàng online,…

Tỉnh An Giang hiện có 4 chợ (Châu Phú có 3 chợ và 01 chợ An Phú) nằm trong khu vực phong toả và chưa hoạt động trở lại. Các chợ còn lại, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Tỉnh có 20 chợ (Long Xuyên 8 chợ; Châu Thành 12 chợ) và 16 xã. Hai thị trấn của huyện Chợ Mới thực hiện phát phiếu đi chợ vào các ngày chẵn hoặc lẻ.

Người dân có thể mua hàng online

Nhận định của hai Tổ công tác cho rằng, hiện tại nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ cho TP HCM và các tỉnh phía Nam có thể đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân. Nhưng vẫn còn ách tắc trong vận chuyển, lưu thông, phân phối.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng xáo trộn trên thị trường

Do mạng lưới phân phối hàng hóa đang bị xáo trộn, các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải đóng cửa phòng dịch. Nên dẫn tới hàng nông sản địa phương về khó khăn. Hơn nữa, các nhà phân phối lớn ở TP.HCM đang thiếu kho trữ và phân phối hàng. Các phương tiện để vận tải, vận chuyển hàng hóa cũng bị thiếu hụt…

Vì vậy, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ ngay những khó khăn này để hoạt động thương mại được thông suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *