Polkadot và các thông tin liên quan về đồng DOT

Polkadot và các thông tin liên quan về đồng DOT

Polkadot là một công nghệ mạng blockchain đa chuỗi, không đồng nhất và có thể mở rộng. Polkadot (DOT) có một mạng kết nối các blockchains khác nhau với nhau. Điều này sẽ cho phép blockchain chia sẻ dữ liệu theo cách phi tập trung. Polkadot cũng tập trung giải quyết hai vấn đề chính của blockchain. Đó là: Khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng. Polkadot cũng là một trong những lựa chọn cũng khá tiềm năng từ những nhà đầu tư thị trường tiền ảo uy tín nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn hãy nghiên cứu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư. Để hiểu thêm về Polkadot là gì, giá cả và thị trường, mời các bạn cùng edilbrescia.com theo dõi những thông tin cập nhật mới nhất dưới đây.

Tổng quan về Polkadot

Polkadot (DOT) có mạng lưới giúp kết nối những Blockchain riêng lẻ với nhau. Sẽ cho phép Blockchain này chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung. Polkadot còn tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain. Đó là: Khả năng tương tác cũng như khả năng mở rộng của mạng lưới. Tầm nhìn của Polkadot (DOT) sẽ tạo ra một “Decentralized Web”. Đây là nơi mà danh tính và dữ liệu của bạn sẽ được kiểm soát bởi chính bản thân bạn. Mà không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Về bản chất, thì Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng này. Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, thì đứng đằng sau Polkadot sẽ là Web3 Foundation. Cũng là một trong những tổ chức hàng đầu trong không gian Crypto. Web3 Foundation sẽ đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Giải pháp của Polkadot

Giải pháp của Polkadot

Polkadot sẽ giải quyết những vấn đề cố hữu của Blockchain:

 • Khả năng mở rộng: Khả năng mở rộng sẽ thể hiện ở tốc độ giao dịch. Hoặc tốc độ xử lý giao dịch của một blockchain.
 • Sự chấp nhận: Blockchain nói chung vẫn còn khá mới mẻ đối với đại đa số công chúng trên toàn thế giới. Mọi thứ cần đơn giản hóa hơn để mọi người có thể dùng nó như cách chúng ta sử dụng Internet. Ứng dụng blockchain vào công việc, cũng như cuộc sống hàng ngày.
 • Khả năng tương tác: Hiện tại, nhìn chung các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau được. Token trên chain riêng này không thể chuyển đổi qua lại. Nên những giải pháp multi-chain vẫn còn rất mới và ít.

Cấu tạo của mạng Polkadot

Chuỗi chính (Relay chain)

Chuỗi chính (Relay chain) chính là xương sống của mạng Polkadot. Nó chịu trách nhiệm liên kết xác thực của các Parachain. Ví dụ, Validator sẽ thực hiện staking DOT để bảo vệ, cũng như quản trị mạng lưới.

Giải pháp mở rộng quy mô (Parachain)

Parachain sẽ gồm có các blockchain độc lập chạy song song với chuỗi chính. Parachain cung cấp bằng chứng được xác thực từ những Validator được chỉ định. Những tiến trình trên nền tảng Polkadot đa phần sẽ được diễn ra trên Parachain.

Cầu nối (Bridges)

Đây là một loại Parachain rất đặc biệt. Giúp cung cấp khả năng tương tác giữa hệ sinh thái Polkadot và những giao thức blockchain khác. Nghĩa là nó cho phép dịch chuyển token và dữ liệu giữa Polkadot cùng các mạng bên ngoài.

Các ưu điểm và nhược điểm của Polkadot coin

Ưu điểm

Có khả năng xử lý song song nhiều giao dịch

Polkadot là một loại giao thức loại bỏ những hiện tượng mắc kẹt trong khi xử lý giao dịch. Nó sẽ tăng mạnh khả năng xử lý các giao dịch đồng thời cùng lúc. Sức mạnh xử lý song song này sẽ cải thiện đáng kể. Được khả năng mở rộng của nền tảng Polkadot và tạo điều kiện thích hợp để tăng trưởng trong tương lai.

Chuyên môn hóa

Trên Polkadot, mỗi blockchain sẽ có thể được tạo mới để tối ưu hóa cho từng trường hợp sử dụng nhất định. Nghĩa là các blockchain có thể cung cấp những dịch vụ tốt hơn. Ngoài ra còn cải thiện năng suất và bảo mật bằng cách loại bỏ các mã không cần thiết.

Khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain

Những mạng và ứng dụng trên Polkadot có thể chia sẻ thông tin cùng chức năng. Tương tự như trên ứng dụng trên điện thoại thông minh mà không cần phụ thuộc vào những nhà cung cấp dịch vụ tập trung. Nó không giống với những mạng trước đây hoạt động chủ yếu ở hình thức môi trường độc lập. Mà Polkadot cung cấp khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain. Điều này đã mở ra cánh cửa cho các dịch vụ mới lạ và sáng tạo. Nó còn cho phép người dùng lưu chuyển thông tin giữa các chuỗi (chain).

Tự quản lý

Những cộng đồng trên Polkadot tự quản lý mạng của họ và còn nắm giữ cổ phần minh bạch trong tương lai của nền tảng Polkadot. Mỗi nhóm còn có thể tùy chỉnh và tối ưu hóa khả năng quản trị blockchain theo nhu cầu của mình. Tha hồ thử nghiệm những ý tưởng mới hoặc hoán đổi trong các mô-đun được tạo sẵn. Ngoài ra, những mô hình quản trị blockchain có thể được hoàn thiện. Không những còn được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu và điều kiện thay đổi theo thời gian.

Dễ nâng cấp

Blockchain sẽ cần nâng cấp để hoàn thiện theo thời gian. Nhưng việc này thường sẽ rất tốn thời gian. Tuy nhiên, Polkadot đã có giải pháp cho vấn đề này. Giao thức này cho phép mỗi blockchains phát triển và dễ dàng thích ứng khi công nghệ tân tiến hơn có sẵn.

Một số nhóm đã và đang xây dựng những giải pháp hiệu quả cho Polkadot như một loạt các ứng dụng. Gồm có tài chính, trò chơi, nhận dạng kỹ thuật số, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, mạng xã hội và công nghệ đám mây.

Đồng thời, Substrate cho phép các nhà phát triển tạo một blockchain tùy chỉnh chỉ trong vài phút. Và kết nối nó với Polkadot để hưởng lợi từ những khả năng tương tác và bảo mật của mạng ngay từ đầu.

Nhược điểm

Mọi ý kiến trái chiều xuất phát từ vấn đề ‘tuổi đời còn non trẻ’ của Polkadot. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy triển vọng của DOT, tại vì nó hứa hẹn cung cấp khả năng tương tác đáng kể giữa một số blockchain.Không những còn làm nổi bật những lợi ích của sharding.

Dù cho dự án Polkadot (DOT) đã được thực hiện trong nhiều năm. Tuy nhiên, nó vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp với một số đối thủ cạnh tranh trong chuỗi. Nên một số nhà đầu tư đã không có hứng thú với Sharding và tin rằng quá trình này có thể dẫn đến các lỗ hổng. Chuỗi này có thể bị thao túng bởi Sharding. Tức là nếu một nút có thể bị hỏng và một khi dữ liệu bị xâm phạm. Thì rất có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng về lâu dài.

Yếu tố tiềm năng của Polkadot – Bull case

Yếu tố tiềm năng của Polkadot – Bull case

Yếu tố đầu tiên là công nghệ sáng tạo và rất đột phá. Ý này đã được phân tích khá nhiều trong các phần trước.

 • Hệ sinh thái: Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…
 • Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện xấp xỉ 4,5 tỷ USD. Trong khi đó một giải pháp nền tảng blockchain tương tự là Ethereum đã có vốn hóa 69,7 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì có thể nói, Polkadot đang còn dư địa khá lớn đến tiếp tục phát triển.
 • Polkadot không định vị mình là Ethereum Killer. Có thể nói, điểm đặc biệt của Polkadot đó là định vị mình là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “to còi” tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng, Polkadot muốn là nơi mà các nền tảng đến để kết nối và hợp tác. Điều này thể hiện rõ ở tính năng Bridge, cầu nối với chính Ethereum thay vì định vị mình là đối thủ cạnh tranh.

Các dự án đang xây dựng trên mạng lưới của Polkadot

 • Polkastarter: DEX giúp hỗ trợ hoạt động huy động vốn, đang được chú ý với rất nhiều IDO.
 • PolkaOracle: Giao thức Oracle giúp kết nối dữ liệu từ thế giới thực với hệ thống blockchain.
 • Bifrost: Nền tảng hỗ trợ các lập trình viên tạo lập blockchain một cách dễ dàng.
  Moonbeam: Nền tảng smart contract giúp đơn vị phát triển có thể tiếp cận Polkadot với các công cụ thường thấy ở Ethereum như Solidity, Remix các loại ví ERC,..

Đội ngũ phát triển của Polkadot

Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, thì người đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation. Là một trong các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Web3 Foundation còn đóng góp về mặt tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Hơn nửa, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với những đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Một số thành viên nổi bật trong dự án Polkadot có thể kể đến như:

 • CEO – Tiến sĩ Gavin Wood: Đồng sáng lập và cũng là cựu CTO của mạng lưới blockchain Ethereum. Đồng sáng lập của Parity Technology. Ông còn là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp blockchain. Cũng là người góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin còn là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.
 • Robert Habermeier: Đồng sáng lập ra Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow –. Chính là quỹ đầu tư của “ông trùm thung lũng Silicon” Peter Thiel – người là cha đỡ đầu cho nền tảng mạng xã hội Facebook.
 • Peter Czaban: Peter đang là CTO của Web3 Foundation. Anh có bằng thạc sĩ ở đại học Oxford. Mảng khoa học máy tính và đặc biệt chú trọng vào chuyên ngành Machine Learning.

Thông tin về tiền điện tử DOT

DOT là token gốc từ mạng Polkadot. Có chức năng chính của DOT trong Polkadot gồm có:

 • Quyền quản trị: Các nhà đầu tư sẽ sử dụng DOT của họ để tham gia quản lý và sửa chữa các giao thức.
 • Staking: Những nhà đầu tư sẽ staking DOT của họ, nhằm tham gia cơ chế đồng thuận tại nền tảng Polkadot.
 • Tiền thưởng: Mọi nhà đầu tư sẽ nhận được tiền thưởng DOT nếu họ hoạt động tích cực trong nền tảng.
 • Sự liên kết (Bonding): Việc liên kết các DOT sẽ tạo ra các parachain mới. Nghĩa là một phương thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake — PoS)

Những nhà đầu tư sở hữu DOT token sẽ có thể đảm nhiệm những vai trò sau:

 • Validator: Để thực hiện staking DOT, giúp đảm bảo tính bảo mật của chuỗi chính (Relay Chain). Xác minh cũng như thêm block mới vào chuỗi chính đồng thời xác thực bằng chứng từ Collator
 • Collator: Thực hiện vai trò thu thập giao dịch tại Parachain và gửi bằng chứng cho validator.
 • Nominator: Đảm bảo cho chuỗi chính hoạt động tốt bằng cách xác minh Validator thực hiện staking DOT
 • Fisherman: Sẽ giám sát mạng và báo cáo hành vi vi phạm cho Validator.

Nên mua coin DOT ở đâu an toàn ?

Binance hiện nay vẫn là sàn giao dịch có tỷ giá tiền ảo số một hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa có tài khoản sàn Binance. Thì hãy nhân chân đăng ký ngay để có thể mua được DOT.

Kết luận

Thông qua bài viết mình vừa chia sẻ về Polkadot coin là gì. Hi vọng với các thông tin trên đây có thể giúp những nhà đầu tư hiểu được phần nào về Polkadot cũng như DOT. Chúc mọi người sẽ có nhiều quyết định đầu tư chính xác trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *