Có nên gộp các ứng dụng phòng, chống dịch thành một?

Có nên gộp các ứng dụng phòng, chống dịch thành một?

Hiện tại, để phục vụ việc phòng và chống Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người dùng được khuyến nghị cài các ứng dụng có sẵn trên điện thoại bao gồm: Ncovi phục vụ việc khai báo sức khỏe của mỗi người hàng ngày, Bluezone giúp phát hiện chúng ta có tiếp xúc gần với người dương tính hay không, Vietnam Health Declaration (VHD) để giúp khai báo y tế với người nhập cảnh một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, để đăng ký và quản lý tiêm chủng, người dùng còn cần phải cài thêm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử nữa.

Có thể thấy, mỗi ứng dụng lại phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác nhau. Cũng chính vì vậy mà đã có nhiều người đề xuất ý tưởng thay vì để nhiều app, tại sao không gộp thành một? Vậy điều này có thể thực hiện thành công được hay không? Cùng theo dõi bài viết sau đây của edilbrescia.com biết câu trả lời nhé.

Nhiều người đề xuất gộp ứng dụng chống dịch lại thành một supper app

Nhiều người đề xuất gộp ứng dụng chống dịch lại thành một supper app

Trong bài viết về các ứng dụng phòng chống dịch, nhiều độc giả đưa ý kiến nên gộp các app làm một. Việc này được cho là sẽ giúp người dân tiện theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe. Bên cạnh đó là hạn chế đăng ký nhiều tài khoản. Cũng như tiết kiệm tài nguyên trên điện thoại.

“Tại sao không nâng cấp vssid hoặc Bluezone mà phải cài ba app. Vừa tốn pin, tốn RAM, mất thời gian. Thậm chí có ứng dụng ít dùng nhưng vẫn phải cài”. Độc giả Lại Văn Tư bình luận. Độc giả có tên Konan cũng thắc mắc. “Không biết có hạn chế gì về công nghệ mà sao chúng ta không thể làm một ứng dụng all-in-one nhỉ? Càng nhiều ứng dụng càng khó phổ cập”.

Việc gộp ứng dụng là không khả thi

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia và những người làm trong công tác phòng chống dịch. Giải pháp phù hợp hơn là liên thông dữ liệu. Đó là thay vì gộp các ứng dụng vào một. “Mỗi ứng dụng giúp giải quyết một bài toán khác nhau. Việc gộp tất cả vào một ‘super app’ sẽ mâu thuẫn về nguyên tắc thiết kế”. Ông Nguyễn Thế Trung – Tổ phó Tổ thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch Covid-19 – chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến hôm 16/7.

Việc gộp ứng dụng là không khả thi

Theo ông Trung, có nhiều bài toán được đưa ra trong công tác phòng chống dịch và mỗi app, giải pháp có một nguyên tắc riêng. Chẳng hạn, người nước ngoài nhập cảnh và người Việt Nam sẽ có nhu cầu khai báo dữ liệu khác nhau. App được tải trên điện thoại sẽ phát hiện tiếp xúc gần phải đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Vì vậy, không thể tích hợp các app lại làm một. Trước đó, trong chia sẻ với báo chí, ông Lưu Thế Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế số tại Viettel Solutions, đơn vị phát triển app VHD – cũng cho biết. “Việc tích hợp là tích hợp dữ liệu chứ không tích hợp ứng dụng”. Người dùng vẫn cần cài 2 – 3 ứng dụng để phục vụ các nhu cầu hiện nay.

Bất cập lớn với các hình thức khai báo y tế

Ban đầu dữ liệu từ các nền tảng tản mát, không liên thông với nhau. Theo đại diện Cục Tin học hóa, việc các dữ liệu không được quản lý tập trung, dẫn đến phân mảnh. Do vậy, gây khó khi cần triển khai các giải pháp tổng thể. Chẳng hạn, Bluezone có dữ liệu tiếp xúc gần. Trong khi Vietnam Health Declaration có dữ liệu từ những người nhập cảnh. “Khi triển khai các giải pháp cần liên thông, chẳng hạn quét QR Code, hay thống nhất dữ liệu trong tờ khai y tế, chúng tôi không kết nối được dữ liệu của một người dùng trên các ứng dụng khác nhau”, ông nói

Sẽ có một mã QR riêng cho từng người

Sẽ có một mã QR riêng cho từng người

Việc liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng đã bắt đầu được triển khai từ cuối tháng 5. Hiện vẫn được trong quá trình phát triển để phục vụ các phát sinh trong quá trình phòng chống dịch tại Việt Nam. Nhờ sự liên thông này, thay vì một “super app”. Người dùng chỉ cần một mã QR. Mã này sẽ liên thông với toàn bộ dữ liệu của các ứng dụng phòng chống dịch. Từ check-in, khai báo y tế, xét nghiệm, tiêm chủng. Và tiến tới là công tác khám chữa bệnh.

Trong tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cũng cho biết. Người dân sẽ chỉ cần cài một ứng dụng bất kỳ trong số các ứng dụng được khuyến nghị và chúng sẽ sinh ra một mã QR. Mã này có thể liên thông với các ứng dụng còn lại về mặt dữ liệu. Giải pháp này, theo ông Nam, đang trong quá trình hoàn thiện và đánh giá trước khi công bố chính thức.

Đại diện Cục CNTT, Bộ Y Tế, cũng cho biết thêm. Các đơn vị liên quan đang thí điểm kết nối dữ liệu xét nghiệm Covid tại TP HCM với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch quốc gia. Khi người dân đi xét nghiệm, chỉ cần cài một ứng dụng như Bluezone. Điều này cũng có thể biết được kết quả của mình. Việc này sẽ được mở rộng triển khai tại các địa phương khác trong thời gian tới..

Những thách thức trong việc phát triển ứng dụng

Về thách thức khi phát triển các ứng dụng trong phòng chống dịch, ông Nam cho biết. Ban đầu, để đáp ứng nhanh nhu cầu chống dịch, mỗi đơn vị sẽ đảm nhận phát triển một ứng dụng cho những nhiệm vụ đặc thù. Vì vậy, sinh ra nhiều app. Sau đó, thực tế chống dịch đưa ra yêu cầu phải mở rộng chức năng. Hơn thế là điều chỉnh thay đổi cho phù hợp với thực tế. Từ 1, 2 bài toán ban đầu, các app phải giải quyết thêm 1, 2 chùm bài toán khác. Do đó, nhà phát triển phải điều chỉnh lại hệ thống hạ tầng, nền tảng rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *