Tỷ phú Jeff Bezos: nên tống các chất gây ô nhiễm vào vũ trụ

Tỷ phú Jeff Bezos: nên tống các chất gây ô nhiễm vào vũ trụ

Với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, việc ô nhiễm môi trường cũng đang có dấu hiệu báo động. Có thể nói, hiện tại môi trường đã và đang là vấn đề được rất nhiều quốc gia cũng như hầu hết mọi người sống trên hành tinh này quan tâm. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang hoành hành và ngày càng có dấu hiệu lan rộng ra khắp nơi trên hành tinh xanh. Đứng trước sự việc này, vị tỷ phú Mỹ Jeff  Bezos – nhà sáng lập Amazon đã đề xuất ý tưởng đó là chuyển những thứ gây ô nhiễm môi trường vào không gian.

Vậy điều này liệu rằng có khả thi hay không? Nếu ý tưởng này thành công thì nó có ý nghĩa gì cho cuộc sống của chúng ta? Cùng với edilbrescia.com tìm hiểu sự việc ngay sau đây nhé.

Nên chuyển ngành công nghiệp gây ô nhiễm vào không gian?

Nên chuyển ngành công nghiệp gây ô nhiễm vào không gian?

Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos cho rằng nên chuyển “các ngành công nghiệp gây ô nhiễm” vào không gian để bảo tồn Trái đất. “Chúng ta cần đưa các ngành công nghiệp nặng, các ngành gây ô nhiễm vào không gian”. Người sáng lập Amazon cho biết sau khi thực hiện chuyến bay đến rìa Trái đất. “Chúng ta sẽ phải mất nhiều thập kỷ để đạt được. Nhưng cần phải bắt đầu từ bây giờ. Những công việc lớn bắt đầu bằng những bước nhỏ”.

Jeff Bezos cho biết ý định đưa các ngành công nghiệp gây ô nhiễm ra ngoài Trái đất của ông đã có từ lâu. Và việc bay vào không gian đã củng cố mong muốn này. “Chúng ta đang sống trên một hành tinh xinh đẹp. Nhưng bạn sẽ không thể tưởng tượng được bầu khí quyển mỏng thế nào khi nhìn thấy nó từ không gian”. Jeff Bezos chia sẻ. “Bạn có thể tưởng tượng bầu khí quyển rất lớn nhưng thực tế không phải vậy. Nó rất nhỏ bé, mong manh và chúng ta đang đối xử tệ với nó”.

Cũng theo Bezos, hành động bay vào vũ trụ của ông “củng cố cam kết đối với biến đổi khí hậu, đối với môi trường”. Ông cũng khẳng định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho Bezos Earth Fund. Đây là một tổ chức hướng tới sự bền vững và hạn chế biến đổi khí hậu. Tổ chức này do ông sáng lập sau khi nghỉ hưu tại Amazon.

Jeff Bezos nghĩ gì sau lần chinh phục không gian vừa qua

Jeff Bezos nghĩ gì sau lần chinh phục không gian vừa qua

20h11 ngày 20/7 giờ Hà Nội (8h11 sáng giờ địa phương), tàu vũ trụ New Shepard kết hợp tên lửa đẩy và khoang tàu chở khách của Blue Origin chở Jeff Bezos và 3 hành khách khác lên độ cao 107 km từ cơ sở Launch Site One ở Van Horn, Texas. Chuyến bay kéo dài gần 11 phút và trở lại Trái đất an toàn.

Sau sự kiện này, Jeff Bezos đã rất hào hứng và cho biết rằng. Ông sẵn sàng chinh phục không gian một lần nữa. Ông cũng “cảm ơn mọi nhân viên và mọi khách hàng của Amazon. Vì đã trả tiền cho tất cả những điều này”. Jeff Bezos từng nhiều lần chia sẻ bay vào không gian là mơ ước gần như cả đời của ông. Nó bắt nguồn từ khi ông theo dõi tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng năm 1969 lúc 5 tuổi. Năm 2000, ông thành lập Blue Origin để hiện thực hóa tham vọng đó.

Phản ứng dữ dội

Tuy vậy, tất cả những tầm nhìn lớn mà các tỷ phú đưa ra đang gặp phải nhiều trở ngại. Ông cũng đã nhận nhiều sự chỉ trích từ các nhà phê bình. Trong khi đó, Branson, Bezos và Musk hy vọng những mục tiêu theo đuổi thế giới khác của họ sẽ truyền cảm hứng cho một thế hệ doanh nhân và nhà thám hiểm không gian.

Nhưng nếu Bezos, Branson và Musk muốn cứu nhân loại, trước tiên họ phải thuyết phục được nhân loại. Và họ sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến mục đích và động cơ của mình. Đó là trong trường hợp nếu họ muốn nhân loại tin tưởng rằng mục tiêu của những nỗ lực này sẽ dẫn đến một tương lai có thể tồn tại được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *