Cổ phiếu MWG phục hồi nhưng có thực sự vượt khỏi “nguy hiểm”?

Cổ phiếu MWG phục hồi nhưng có thực sự vượt khỏi “nguy hiểm”?

Những ngày gần đây, Bách Hóa Xanh, chuỗi bán lẻ do Thế giới Di động làm chủ đầu tư gặp sự cố, dư luận phản ứng dữ dội. Vì cho rằng Bách Hóa Xanh tăng giá hơn gấp đôi một số sản phẩm. Liên quan đến thông tin tiêu cực về thương hiệu, trước thềm Sở giao dịch chứng khoán HoSE ngày 20/7. Có nhiều dự đoán cho rằng điều này có thể tác động mạnh đến giá cổ phiếu MWG của Thế giới Di động. Hôm trước giá cổ phiếu MWG đã giảm mạnh. Vậy nên có nhiều dự đoán giá cổ phiếu có thể tiếp tục giảm. Nhưng trong phiên giao dịch ngày 20/7, giá cổ phiếu của Thế Giới Di Động lại có sự phục hồi nhẹ.

Đà giảm ngày 19/7 có ba kịch bản sẽ xảy đến với cổ phiếu MWG

Có 3 khả năng có thể xảy ra. Khả năng thứ nhất là MWG đã thoát hiểm khi giảm giá mạnh trong đà giảm chung của toàn thị trường ngày 19.7. Khả năng thứ hai, sau nhịp giảm chung của thị trường, MWG có thể mới bị giảm khấu trừ tiếp. Vì “kiếp nạn” từ công ty con Bách Hóa Xanh.

MWG đã thoát hiểm khi giảm giá mạnh

Còn khả năng thứ ba là khi nhịp giảm chung của thị trường kết thúc và nhịp hồi phục quay trở lại. Cuộc khủng hoảng thương hiệu Bách Hóa Xanh lắng xuống. Và giá cổ phiếu MWG cũng sẽ miễn nhiễm với sự cố này.

Hiện tại, chưa thể khẳng định mã cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động đã hoàn toàn thoát được “kiếp nạn”; do Bách Hóa Xanh gây hệ lụy hay chưa. Có lẽ cần thêm vài phiên giao dịch trên thị trường để quan sát.

Kịch bản phục hồi đã xảy ra trong phiên ngày 20/7

Cùng với nhịp hồi phục trở lại của thị trường chứng khoán ngày 20.7 với việc VN-Index tăng gần 30 điểm (tương ứng mức +2,39%). Giá cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động cũng tăng 8.100 đồng (tương ứng mức tăng 5,2%).

Trước đó, trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 19.7, mã cổ phiếu MWG đã giảm giá 11.600 đồng (tương ứng -6,9%); tạm lùi xuống mức giá 156.500 đồng. Đây là mức giảm mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây của mã cổ phiếu MWG.

Mức giảm này xảy ra giữa lúc chuỗi bán lẻ nhu yếu phẩm Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động; đang bị vướng vào vụ việc bị người tiêu dùng “tố” là tăng giá. Đối với một số mặt hàng thiết yếu  lên gấp 2-3 ngay trong thời điểm dịch bệnh. Mức giá cao hơn so với nhiều chuỗi bán lẻ khác trong cùng thời điểm.

Bách Hóa Xanh đã bị lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra tại nhiều cửa hàng trên địa bàn TPHCM. Và thương hiệu bán lẻ này rơi bị nhiều người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay trên mạng xã hội. Cho dù trước đó, Thế Giới Di Động cũng đã giải thích về việc tăng giá mạnh một số mặt hàng. Lý do họ đưa ra là do nhiều yếu tố khách quan cộng lại.

Trước làn sóng kêu gọi tẩy chay Bách Hóa Xanh, một số quỹ đầu tư đang nắm giữ MWG cũng bày tỏ lo lắng rằng; mã cổ phiếu này sẽ bị bán tháo trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 19.7.

Thế Giới Di Động liệu có thực sự thoát khỏi nguy hiểm?

Mức giảm gần sàn trong phiên giao dịch ngày 19.7 của MWG là bị cuốn theo đà giảm chung của cả thị trường. Do bị ảnh hưởng từ các thông tin COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam. Cũng như phản ứng tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường trong ngày đầu tiên 19 tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chính vì giảm theo đà lao dốc chung của thị trường. Bước vào phiên giao dịch ngày 20.7 trên sàn HoSE; diễn biến của cổ phiếu MWG nhìn chung vẫn đi theo diễn biến chung trên thị trường. Chứ không cho thấy có biến động ngược chiều khi thị trường chung tăng điểm mạnh vào phiên chiều.

MWG vẫn tăng giá khá mạnh góp phần giữ trụ cho chỉ số VN-Index

Thậm chí có một số thời điểm khi thị trường rung lắc hay giảm điểm khá mạnh trong phiên sáng. Nhưng MWG vẫn tăng giá khá mạnh góp phần giữ trụ cho chỉ số VN-Index.

Kết phiên giao dịch ngày 20.7, giá MWG tăng chung với đà tăng của thị trường. Và thêm một lần nữa cho thấy khủng hoảng thương hiệu tại chuỗi Bách Hóa Xanh. Trong những ngày qua tiếp tục chưa phản ánh vào giá cổ phiếu của công ty mẹ Thế Giới Di Động.

Tuy nhiên để chắc chắn hơn, theo một số chuyên viên chứng khoán; cần thêm ít nhất 2 phiên giao dịch về cuối tuần. Để kiểm tra khả năng “miễn nhiễm” với vụ khủng hoảng tại Bách Hóa Xanh của mã cổ phiếu MWG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *