Chỉ có cổ phiếu nhóm ngành y tế đạt giá trần trong đại dịch

Chỉ có cổ phiếu nhóm ngành y tế đạt giá trần trong đại dịch

Từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu y tế đã có 3 phiên tăng mạnh liên tiếp từ sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu trở lại. Trong khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, hàng loạt cổ phiếu của các nhóm ngành đều chịu chung một cảnh ngộ. Chỉ riêng có cổ phiếu nhóm ngành y tế tăng mạnh trong thời điểm toàn cầu đang gồng mình chống dịch. Các mã cổ phiếu của y tế tăng mạnh và sắp tiến sát với giá trần. Các nhà đầu tư cần xem xét về tình hình thị trường để đưa ra các quyết định mua bán hợp lý.

Nhận định của chuyên gia về các nhóm cổ phiếu y tế

Để chọn mã cổ phiếu tốt nhất, các chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần chú ý đến chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu đó. Doanh nghiệp chia cổ tức đều đặn hàng năm; doanh nghiệp có tài sản ngầm, thanh khoản tốt…

Một số chuyên gia khác cho rằng nhóm ngành y tế (thực phẩm chức năng, thuốc và các thiết bị chăm sóc sức khỏe); sẽ phát triển do người dân quan tâm hơn nâng cao hệ miễn dịch trước ảnh hưởng của Covid-19. Do đó, một số công ty trong lĩnh vực y tế cũng tận dụng cơ hội này để xây dựng nhà máy, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Cổ phiếu ngành y tế tăng liên tiếp từ đầu năm

TS.Lê Anh Tú, Cố vấn cấp cao PwC, dự báo 5 lĩnh vực sẽ phát triển trong năm 2022. Bao gồm giao nhận, giáo dục, công nghệ, năng lượng tái tạo và y tế. Trong đó, quy mô thị trường giao vận dự kiến đạt 113 tỷ USD vào năm 2022. Tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 16,6%. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; nhóm cổ phiếu ngành y tế sáng nay 19/7 đồng loạt tăng mạnh. Trong đó, rất nhiều mã tăng lên mức giá trần.

Cụ thể cuối phiên sáng, hàng loạt mã cổ phiếu ngành y tế tăng kịch trần như: VMD, YTC, PCB, DNM, DDN, DBT, CPD. Các mã BIO, DBM, DHG, DMC, DP1; DHP, DVN, IMP, JVC, PPP, TNH, TRA, TVP cũng tăng mạnh, nhiều mã tiến sát giá trần.

Sắc đỏ đang bao phủ mã cổ phiếu của nhóm ngành khác

Trái ngược với diễn biến tích cực cửa nhóm cổ phiếu ngành y tế. Hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu còn lại đều giảm. Trong rổ cổ phiếu VN30 chỉ còn 2 mã tăng giá là KDH và MSN. Tất cả các mã cổ phiếu còn lại trong nhóm cổ phiếu này đều ở chiều giảm giá. Trong đó, bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup giảm mạnh với VRE giảm 4,5%, VIC giảm 3,3%, VHM giảm 2,6%.

Các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm VN30 cũng giảm giá rất sâu như: MWG giảm 5,7%, SBT giảm 5%, HPG giảm 4,1%, POW giảm 3,8%, VJC giảm 3,7%… Tất cả các mã cổ phiếu ngành ngân hàng đều giảm giá. Mức giảm thấp nhất thuộc về ACB cũng đã là 2,5%. Đa số các mã cổ phiếu ngành ngân hàng có mức giảm từ 4% trở lên.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cùng chung cảnh ngộ với nhóm ngân hàng khi không còn mã nào giữ nổi sắc xanh. Các mã cổ phiếu ngành này có mức giảm giá rất sâu như: CTS, BVS, BSI, FTS, SHS, VDS đều cơ mức giảm hơn 5%. Các mã SSI, VND, HCM có mức giảm gần 4%. Sắc đỏ cũng phủ kín nhóm cổ phiếu dầu khí. Theo đó, PLX giảm 3,6%, các mã BSR, OIL, PVB, PVC, PVS, PVD giảm từ 5,1 – 7,1%. Nhóm ngành bất động sản, thực phẩm đồ uống, công nghệ thông tin, xây dựng và vật liệu xây dựng… cũng chìm trong sắc đỏ.

Chỉ số VN-Index giảm khi chỉ vừa mở cửa

Thực tế sáng nay, chỉ số lao dốc ngay khi mở cửa, VN- Index giảm hơn 23 điểm sau ít phút giao dịch. Sau đó, lực cầu bắt đáy giúp chỉ số ngừng giảm. Nhưng chỉ được ít phút, lực bán tăng mạnh hơn đã đẩy chỉ số tiếp tục lùi sâu dưới mốc tham chiếu. Cuối phiên sáng 19/7, VN- Index giảm 41,44 điểm xuống 1.257,87 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 345,8 triệu đơn vị, tương ứng trên 10.711,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 322 mã giảm giá, khi chỉ có 57 mã tăng giá và 23 mã đứng giá.

Như vậy, VN-Index liên tục xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ, đáy sau thấp hơn đáy trước và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thực tế, kể từ khi thị trường bước vào điều chỉnh. Chỉ số VN- Index đã giảm từ vùng 1.420 điểm xuống mức 1.257,87 điểm; tương ứng mức giảm trên 160 điểm.

VN-Index liên tục xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ

Chỉ số HNX- Index sáng nay cũng giảm 8,5 điểm xuống 299,27 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 60,5 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.373 tỷ đồng. Toàn sàn có 156 mã giảm giá, 35 mã tăng giá và 178 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 1,82 điểm xuống 83,51 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 40,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 670 tỷ đồng. Toàn sàn có 157 mã giảm giá, 79 mã tăng giá và 670 mã đứng giá.

Điểm tiêu cực nữa là khối ngoại sáng nay bán ròng khá mạnh. Cụ thể trên HOSE, khối ngoại bán ròng hơn 175,57 tỷ đồng. Trong khi đó chỉ mua ròng nhẹ hơn 7 tỷ đồng trên UPCOM và 4,47 tỷ đồng trên HNX.

Thị trường chứng khoán châu Á chuyển biến tiêu cực

Trên thị trường chứng khoán thế giới, cụ thể là thị trường chứng khoán châu Á có diễn biến tiêu cực. Khi mở cửa phiên giao dịch ngày 19/7, chạm mức thấp nhất trong một tuần qua.

Mở cửa phiên sáng 19/7, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) giảm 1,1%. Ghi dấu ngày giảm thứ hai liên tiếp, xuống 677,45 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 12/7. Chỉ số này đang trên đà hướng tới mức giảm theo ngày tính theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất kể từ ngày 8/7.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng hạ 1,34 % xuống 27.627 điểm. Sự sụt giảm này diễn ra sau khi thị trường chứng kiến đà đi xuống của Phố Wall trong tuần trước. Cũng như những lo ngại về tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp với số ca mắc tăng cao.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch của thị trường chứng khoán Tokyo trong phiên này cũng bị thu hẹp. Khi thị trường này dự kiến sẽ chỉ giao dịch ba phiên trong tuần này. Trước khi đóng cửa ngày 22-23/7 để chuẩn bị cho sự kiện khai mạc Thế vận hội Tokyo. Tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt ngả sắc đỏ. Chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt mở cửa với mức giảm 0,78% và 0,25% xuống 27.786,54 điểm và 3.530,49 điểm./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *