Đường MA20 là gì? Hướng dẫn sử dụng đường MA20 trong chứng khoán

Đường MA20 là gì? Hướng dẫn sử dụng đường MA20 trong chứng khoán

Khi phân tích thị trường chứng khoán, việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật là rất cần thiết. Một trong những chỉ báo được nhiều người dùng nhất hiện nay, đó chính lá MA20. Đây là đường chỉ báo xu hướng giúp các nhà đầu tư lướt sóng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm hiểu về chỉ báo này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết “Đường MA20 là gì? Hướng dẫn sử dụng đường MA20 trong chứng khoán” nhé!

MA20 là gì?

MA20 là gì? Đường MA20 là một chỉ báo kỹ thuật cũng thuộc đường xu hướng MA, gồm có đường MA10, MA20, MA100, MA200… Bên cạnh đó, MA còn có nhóm những được khác như: SMA, EMA và WMA.

MA20 là gì?
MA20 là gì?

Để hiểu rõ hơn về đường MA, chúng ta cần hiểu về đường MA.

MA (Moving Average) là đường Trung bình động, là giá trung bình của giá tài sản – tài chính cuối ngày trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Đường này là một trong những chỉ báo quan trọng để phân tích biểu đồ kỹ thuật qua. Nhờ đó cho phép xác định những xu hướng thị trường mới.

=> Đường MA20 cũng là một đường trung bình động ngắn hạn, lá giá trung bình của giá tài sản – tài chính cuối ngày trong 20 ngày. Nghĩa là đây là đường thống kê, tính toán giá trung bình trong khoảng thời gian cố định là 20 ngày. Điều này được đánh giá dựa vào giá đóng cửa nên sẽ bỏ qua những thay đổi giá trong ngày. Nó cũng được đánh giá dựa trên giá đóng cửa nên sẽ bỏ qua những thay đổi trong ngày. Chính vì thế trên biểu đồ các trader sẽ thường thấy đường MA luôn chạy rất mạnh và mượt.

Những khoảng thời gian MA phổ biến

Tùy vào thời gian nhất định để chia những đường trung bình động, vì vậy ngày nay có rất nhiều đường trung bình động mà các trader cần phải phân biệt rõ:

 • MA20: Là đường trung bình động có khoảng thời gian là 20 ngày
 • MA50: Là đường trung bình động được xác định trong khoảng thời gian là 20 ngày
 • MA200: Là đường trung bình động được xác định trong khoảng thời gian là 200 ngày

Ngày nay đường MA20 được sử dụng nhiều, vì nó cho kết quả tốt đối với giao dịch ngắn hạn, lướt sóng hoặc trung hạn. thích hợp với thị trường tài chính có nhiều biến đông. Tuy nhiên đối với nhiều trader thì đường MA200 có tính chính xác cao hơn so với đường trong thời gian ngắn hơn.

Những đường MA phổ biến hiện nay

Sau đây là những đường MA, các trader sẽ thường sử dụng:

Những đường MA phổ biến hiện nay
Những đường MA phổ biến hiện nay

Đường SMA

SMA (Simple Moving Average) là một chỉ báo kỹ thuật đơn giản được tính bằng tổng những điểm dữ liệu gần đây trong tập hợp nhất định và chia tổng số cho khoảng thời gian. Khi dùng đường SMA với mục đích chính là tạo ra những tín hiệu về thời điểm tham gia hoặc thoát khỏi thị trường thông qua việc xác định giá hỗ trợ và kháng cự.

Thế nhưng, đường trung bình động đơn gian SMA lại có nhiều bất cọng do cách tính chỉ báo dựa vào giá quá khứ, nhưng bao gồm giá cao nhất, thấp nhất, giá mở, giá đóng cửa, giá mở cửa.

Đường EMA

EMA còn được gọi là đường trung bình động hàm mũ, đường này có trọng số hơn đối với những điểm giá gần đây nhất, để làm cho nó phản hòi nhanh hơn với những điểm dữ liệu gần đây. Hầu như hiện nay đều sử dụng đường EMA có phản ứng nhanh hơn so với các thay đổi giá gần đây, sử dụng trọng số bằng nhau cho mọi thay đổi giá trong khoảng thời gian gần nhất định.

Việc tính toán đường EMA sẽ được thực hiện phức tạp hơn, không đơn giản chỉ là đường trung bình giá đóng/mở…

Đường WMA

Đường WMA là đường trung bình động có trọng số đặt nhiều trọng lượng hơn vào dữ liệu gần đây và ít hơn với dữ liệu trong quá khứ được tính bằng cách nhân giá của mỗi thanh với hệ số trọng số. Chỉ báo này được phân tích để xác định xu hướng. Đồng thời, nó có thể chỉ ra được mức hỗ trợ và kháng cự.

Hướng dẫn tính chỉ báo MA

Như đã nói ở phần trên, khi nói đến chỉ báo MA20 tức là nói đến đường trung bình động được tính trong khoảng thời gian là 20 ngày. Chính vì thế để tính được MA các trader sẽ tiến hành tính EMA20 và SMA20.

Công thức tính sẽ như sau:

Cách tính SMA20

SMA = (A 1 + A 2 + ………A 20 ) / 20

Trong đó:

 • A sẽ là giá trị trung bình trong khoảng thời gian 20 ngày
 • Số kỳ là 20 ngày

Cách tính EMA20

Với EMA20 thì cách tính sẽ phức tạp hơn so với chỉ báo SMA, các trader tính toán dựa vào những hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tính SMA20

Bước 2: Tính cấp số nhân

 • Hệ số = [2 / (Khoảng thời gian đã chọn + 1)]

Bước 3: Tính EMA

 • EMA hiện tại = [Giá đóng cửa – EMA (Khoảng thời gian trước đó)] x Hệ số nhân + EMA (Khoảng thời gian trước đó)

Hướng dẫn sử dụng đương MA20 trong phân tích kỹ thuật

Nếu bạn muốn sử dụng chỉ báo MA20, hãy đọc phần dưới đây nhé!

Hướng dẫn sử dụng đương MA20 trong phân tích kỹ thuật
Hướng dẫn sử dụng đương MA20 trong phân tích kỹ thuật

Cách vẽ đường MA20

Trước khi phân tích kỹ thuật đường MA trên biểu đồ phì các trader cần phải vẽ đường này trên biểu đồ giá. Dựa vào thị trường bạn giao dịch là gì thì sẽ có những nền tảng sử dụng riêng biệt. Ngày nay, nhiều công cụ, phần mềm phân tích kỹ thuật đều cung cấp  MA. Vì vậy, bạn chỉ cần thiết lập nó trên biểu đồ là được:

 • MT4/ MT5
 • Tradingview
 • Những ứng dụng chứng khoán của sàn, công ty chứng khoán

Các bạn chỉ cần thiết lập những thông số đầu vào, định dạng cơ bản về đường biểu diễn trên biểu đồ theo yêu cầu của nền tảng giao dịch.

Xác định khung thời gian dùng MA20

Trước khi bắt tay vào xác định xu hướng thì bản thân các bạn cần chọn được khung thời gian để phân tích thích hợp. Việc này giúp cho kết quả phân tích kỹ thuật có thể chính xác hơn.

 • MA20 sử dụng cho thời gian giao dịch 1 tháng là hợp lý nhất
 • Nếu bạn giao dịch dài hạn thì chắc chắn MA20 không phải là sự lựa chọn tốt
 • Nếu bạn giao dịch ngày thì MA20 chính là sự lựa chọn đúng đắn để phân tích.

Hướng dẫn xác định xu hướng qua đường MA20

Mục đích chính của chỉ báo MA là xác định xu hướng. Riêng MA20 thì xác định xu hướng trong chu kỳ 20 ngày của quá khứ. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng chu kỳ 20 ngày gần nhất, không nên sử dụng quá xa so với giá của thời điểm hiện tại. Những đường trung bình động ngắn (5-20 kỳ) thích hợp nhất cho những xu hướng và giao dịch ngắn hạn.

Đầu tiên các bạn nên dùng chỉ báo MA20 kết hợp với chỉ báo MA50, MA100 và MA200. Vì để đựa ra dấu hiệu tốt nhất thì cần có những đường đó:

 • Đường trung bình động tăng: Đường này sẽ hướng đi lên trên và đường giá trên đường MA20 theo chiều tăng. Như vậy, ta nhận thấy giá đang tăng. Đường trung bình động dài hạn giảm phản ánh xu hướng giảm trong thời gian dài hạn.
 • Đường trung bình động giảm: Đường biểu diễn sẽ hướng đi xuống theo chiều của đường giá. Điều cho thấy giá trung bình đang giảm đi. Đường trung bình động dài hạn giảm giúp phản ánh xu hướng giảm trong dài hạn.

Xác định xu hướng thông qua những đường cắt MA, cụ thể là đường MA20 cắt những đường MA khác trên biểu đồ:

 • MA20 hình thành điểm cắt lên trên với những đường MA khác như là MA50, MA100 và MA200 => Xác định một xu hướng tăng sắp tạo thành.
 • MA20 tạo thành điểm cắt xuống dưới đối với các đường MA khác như MA50, MA100 và MA200 => Xác định một xu hướng giảm sắp tạo thành.

Tổng kết

Như vậy, bạn đã biết về đường MA20 là gì rồi phải không? Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hơn về đường MA và áp dụng thành công trong việc phân tích chứng khoán. Cảm ơn đã đọc bài viết này!

Tổng hợp: edilbrescia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *