VOSCO lãi đậm nhờ cổ phiếu MSB và thanh lý tài sản để tái cơ cấu

VOSCO lãi đậm nhờ cổ phiếu MSB và thanh lý tài sản để tái cơ cấu

Mới đây, VOSCO vừa công bố lãi hơn 240 tỷ đồng trong báo cáo tài chính quý II/2021, bất chấp những tháng dịch bệnh triền miên. Ngành vận tải được cho là một những ngành phải chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi đại dịch Covid-19. Những sự tắc nghẽn hay gián đoạn trong quá trình vận chuyển là nguyên nhân đẩy giá cước lên mức cao. Nhiều công ty vận chuyển báo lỗ nặng. Nhờ chốt lãi từ mã cổ phiếu MSB, tiến hành thanh lý nhiều tài sản và tái cơ cấu nợ để cấu trúc lại hoạt động. VOSCO đã có lãi sau nhiều năm liên tục báo lỗ.

Nhờ cổ phiếu MSB mà VOSCO thông báo lãi khủng

Ngoài bán các khoản đầu tư, thanh lý nhượng bán TSCĐ; thì hoạt động chính của VOSCO cũng rất khởi sắc với lãi gộp 98 tỷ đồng gấp 22 lần cùng kỳ. CTCP Vận tải biển Việt Nam (Vosco – Mã: VOS) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021. Với doanh thu thuần giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 325 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 242 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước mức âm 32 tỷ đồng. Đây cũng là khoản lãi đầu tiên sau 5 quý liên tiếp công ty liên tục thua lỗ.

VOSCO chốt lãi từ mã cổ phiếu MSB

Khoản doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 104 tỷ đồng trong khi cùng kì năm trước chỉ 2 tỷ. Chủ yếu từ lãi do bán các khoản đầu tư. Đáng lưu ý, Vosco đã thanh lý khoản đầu tư hơn 51 tỷ ở cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam. Giá trị còn lại của khoản đầu tư cuối quý II còn gần 8 tỷ.

Bên cạnh đó, trong quý II, Vosco cũng ghi nhận khoản lãi thanh lý đầu tư hơn 94 tỷ đồng; gấp gần 3,9 lần cùng kỳ năm trước. Bên cạnh hoạt động kinh doanh cốt lõi khả quan thì việc ghi nhận nguồn thu tài chính và lãi từ thanh lý tài sản đã giúp Vosco lãi đột biến quý II. Cụ thể riêng quý 2 doanh thu thuần đạt 325 tỷ đồng giảm nhẹ so với cùng kỳ. Giá vốn lại giảm mạnh nên lợi nhuận gộp đạt gần 98 tỷ đồng cao gấp 22 lần cùng kỳ năm ngoái.

So với cùng kỳ năm ngoái VOSCO đang có tăng trưởng đáng kể

Trong kỳ VOSCO thu về tới gần 104 tỷ đồng doanh thu hoạt động tài chính do bán các khoản đầu tư và lãi khác. Cùng với thanh lý tài sản lên tới hơn 94 tỷ đồng đến từ thanh lý nhượng bán TSCĐ. Kết quả sau khi trừ các khoản chi phí VOSCO lãi sau thuế 241,6 tỷ đồng. Khả quan hơn rất nhiều khoản lỗ 31,7 tỷ đồng trong quý 2/2020.

Nhờ KQKD quý 2 mà cục diện 6 tháng đầu năm 2021 của VOSCO khởi sắc với doanh thu 579 tỷ đồng; LNST đạt 222 tỷ đồng, EPS 6 tháng đạt 1.586 đồng. Cùng kỳ năm ngoái VOSCO báo lỗ 118 tỷ đồng.

VOSCO cho biết đội tàu trong quý 2 hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả hơn so với cùng kỳ. Công ty đã ký được hợp đồng với mức cước tương đối cao cho một số tàu hàng khô. Tiếp tục kiểm soát chi phí và cải thiện kết quả kinh doanh. Ngoài ra công ty triển khai có hiệu quả tái cơ cấu toàn diện. Bao gồm tái cơ cấu tài chính, tái cơ cấu tổ chức và tái cơ cấu đội tàu.

Năm 2021, VOS đặt mục tiêu doanh thu đạt 127 tỷ đồng (giảm 10% so với năm 2020). Công ty dự kiến có lãi trở lại 30 tỷ đồng sau nhiều năm thua lỗ. Riêng năm 2020 Công ty lỗ sau thuế đến 187 tỷ đồng. Như vậy với kế hoạch này kết thúc quý 2; VOSCO đã vượt xa cả mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của cả năm 2021.

Tái cơ cấu hợp lý giúp công ty có lãi sau nhiều năm thua lỗ

Sau nhiều năm nỗ lực đàm phán, Công ty đã tái cơ cấu được khoản nợ tại Vietcombank vào cuối năm 2020. Và tích cực đàm phán để tái cơ cấu khoản nợ cuối cùng đối với các ngân hàng thương mại tại BaovietBank. Theo VOS, việc tái cơ cấu giúp Công ty từng bước lành mạnh hóa tình hình tài chính; tổng nợ được xóa và giảm lãi vay.

VOSCO đã giảm sở hữu cổ phiếu Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB)

Khoản thu nhập tài chính trong kỳ đến từ việc Vosco đã thoái vốn tại Ngân hàng Hàng hải (MSB). Tính đến 30/6/2021, VOSCO đã giảm sở hữu cổ phiếu Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) Từ 8,75 triệu cổ phiếu xuống còn 672.241 cổ phiếu. Như vậy nhiều khả năng doanh thu tài chính trong kỳ đến từ việc bán cổ phiếu MSB.

Ngoài ra, VOS hiện đang có 2 khoản vốn góp tại Đại lý tàu biển và Logistics Vosco và Thương mại & Dịch vụ Vosco. VOS cũng tham gia tài chính với SSV. Hiện các doanh nghiệp này đều có lãi tuy nhiên không cao. Trên thị trường, cổ phiếu VOS đã có nhiều phiên tăng kịch trần và gây chú ý. Hiện đang được giao dịch tại mức 7.430 đồng/cp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *