Trục trặc về giấy tờ, Thaco quyết định dừng đầu tư cho cổ phiếu HAGL

Trục trặc về giấy tờ, Thaco quyết định dừng đầu tư cho cổ phiếu HAGL

Trong văn bản được HNG công bố ngày 23/7, công ty thông báo tạm dừng phát hành và bán hơn 741 triệu cổ phiếu. Do nhà đầu tư duy nhất là Thagrico – một công ty thành viên của Tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco). Khi việc ngừng đầu tư được thông qua đã nhận được nhiều phản hồi khả quan. Ngân hàng BIDV đồng ý trả lại 3 hồ sơ đất cho Thagrico như đã cam kết khi bán công ty con vào năm 2019. Ngoài ra, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) hứa sẽ dừng và không bán cổ phiếu HNG nữa. Đồng thời, HAG và BIDV sẽ tách tài sản của công ty nông nghiệp được HAG bảo lãnh cho khoản vay. Hơn nữa, sẽ xây dựng phương án thanh toán khoản vay cho BIDV.

Dịch bệnh khiến việc kinh doanh của Thaco gặp khó khăn

Trong thông báo mới này, HNG cho biết Thagrico đã mua 4 công ty con với giá 9.095 tỉ đồng. Trong đó số tiền nhận nợ thay là 2.595 tỉ đồng; phải thanh toán thêm cho HNG là 6.500 tỉ đồng. Để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư. Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỉ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỉ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ 7.296 tỉ đồng. Sau khi cấn trừ công nợ qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty trên thì doanh nghiệp này còn nợ Thagrico 1.266 tỉ đồng.

HNG cho biết Thagrico đã mua 4 công ty con với giá 9.095 tỉ đồng

“Những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico. Ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia; và xuất khẩu trái cây đến thị trường nước khác. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và phát triển kinh doanh trong điều kiện mới”, thông báo từ Thagrico.

Thông báo từ HAGL Agrico (HNG) ngày 23/7/2021 cho biết phía Thaco, đại diện là Thagrico (công ty nông nghiệp của Thaco); sẽ dừng việc đầu tư sở hữu 741,5 triệu cổ phiếu HNG như đã thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường trước đó.

Thaco đưa ra lý do cho việc dừng đầu tư

Nhằm hỗ trợ HNG có tiền để trả nợ trung hạn cho BIDV và các ngân hàng khác. Năm 2019 Thagrico đã nhận chuyển nhượng của HNG 3 công ty con. Gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương; Công TNHH Đông Pênh và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên với tổng diện tích 22.462 ha tại Campuchia và Gia Lai, tổng số tiền 7.623 tỷ đồng.

Mặc dù đã hoàn tất việc thanh toán; nhưng đến nay đã quá 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty này. Do các giấy tờ đất đang bị giữ ở BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng. Trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã chuyển nhượng. Do không có giấy tờ đất, Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho dự án này.

Trong điều kiện khó khăn của HNG và phương án phát hành cổ phiếu chưa được thực hiện. Từ đầu năm 2021 đến nay HAG liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG. Qua đó, đã giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông HAG tại HNG xuống còn 16,34%. Và sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin HAG đã công bố. Trong khi đó, theo phương án phát hành đã được ĐHĐCĐ thông qua. Nhóm cổ đông HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HNG là 25,24%. Việc này đã làm giảm giá trị cổ phiếu HNG xuống dưới mệnh giá.

Việc dừng đầu tư khiến giá cổ phiếu của HNG giảm mạnh

Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, HNG tiếp tục chuyển nhượng 4 công ty con là Công ty TNHH MTV An Đông Mia, Công ty TNHH Cao su Hoàng Anh Quang Minh; CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên; tổng diện tích 20.744 ha tại Koun Mon (Campuchia) và tại Đắk Lắk, Gia Lai. Tuy nhiên giấy tờ các công ty này cũng đang thế chấp cho các khoản nợ của HAG tại BIDV.

Được biết, theo kế hoạch, (i) HNG sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ 5.500 của Thagrico. (ii) HNG chào bán riêng lẻ 191,5 triệu cổ phiếu cho Thagrico. Với mục đích huy động vốn sử dụng cho việc thanh toán các khoản phải trả ngắn và dài hạn.

HNG tiếp tục chuyển nhượng 4 công ty con

Như vậy, nhà đầu tư duy nhất là Thagrico dừng việc mua, HNG đã tiến hành họp và ra nghị quyết dừng kế hoạch phát hành 741,5 triệu cổ phiếu nói trên. Trước đó ngày 2/7/2021, HNG cũng đã nhận được công văn của UBCKNN về việc dừng xem xét đăng ký chào bán. Và phát hành cổ phiếu do HNG đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định.

Trên thị trường, cổ phiếu HNG giảm phân nửa thị giá từ mức 18.000 đồng/cp; xuống còn 8.250 đồng/cp sau nửa năm. Trong động thái mới nhất, HAG tiếp tục đăng ký bán ra 51,5 triệu cổ phiếu HNG. Tương đương giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 16,07% xuống còn 11,43% vốn (tương đương 126,7 triệu cổ phiếu). Giao dịch dự kiến thực hiện thông qua phương thức bán thoả thuận. Thời gian thực hiện từ ngày 7/7-5/8/2021. Mục đích nhằm tái cơ cấu tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *