Triển khai đánh thuế những khu biệt thự bị bỏ hoang, không sử dụng

Triển khai đánh thuế những khu biệt thự bị bỏ hoang, không sử dụng

Nhiều căn biệt thự rộng lớn, nhà liền kề có giá từ 10 tỷ cho đến hàng chục tỷ đồng được xây dựng một cách ồ ạt tại rất nhiều khu vực ở Hà Nội rồi lại bỏ hoang nhiều năm nay. Trước những vấn đề này, TP Hà Nội cũng vừa đề xuất Bộ Tài chính phương án đánh thuế đối với những biệt thự bỏ hoang, không đưa vào sử dụng này. Đã có những bài viết nhằm phản ánh về tình trạng nhà liền kề, biệt thự bỏ hoang nhiều năm nay trên địa bàn TP Hà Nội. Tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây cùng edilbrescia.com nhé!

Quy định mới cho các biệt thự bỏ hoang

Để “triệt” được biệt thự bỏ hoang nói riêng và nạn đầu cơ nhà đất nói chung; các chuyên gia cho rằng tăng thuế nhà đất là giải pháp hữu hiệu nhất. Thành phố Hà Nội vừa đề xuất Bộ Tài chính thực hiện phương án đánh thuế hoặc xử phạt đối với chủ sở hữu nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Các căn nhà bị bỏ hoang trong tình trạng nhếch nhác, rêu cỏ mọc um tùm, phía trong đầy rác rưởi, kim tiêm…

Có thể kể đến các khu biệt thự, nhà liền kề ở khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức); khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức); khu đô thị Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) hay khu đô thị Ledico (ở Trạm Trôi, huyện Hoài Đức) cũng đang có “kịch bản” tương tự. Bởi hàng loạt căn biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang cả 10 năm nay mà không ai về ở.

Quy định mới cho các biệt thự bỏ hoang

Doanh nghiệp lao đao với quy định đánh thuế

Theo chia sẻ của một lãnh đạo doanh nghiệp đang có dự án còn hơn 100 căn biệt thự bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội thì phân nửa số biệt thự hiện xây thô; bỏ hoang trong dự án đã được bán từ thời điểm cách đây cả chục năm.

“Bản thân doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư ai chẳng muốn bán nhanh hết hàng; số phân nửa biệt thự còn đó là cả vốn và lời lãi của chúng tôi, sau bấy nhiêu năm. Lãi mẹ đẻ lãi con, thu hồi vốn còn khó chứ chưa nói đến việc mong có lãi. Nếu bây giờ nhà nước thu thuế chúng tôi không biết lấy tiền đâu ra trả; biệt thự không bán được, dù có những mảng kinh doanh khác; nhưng cũng đang điêu đứng vì dịch bệnh Covid-19” – vị lãnh đạo này chia sẻ.

Doanh nghiệp băn khoăn về quy định nay

Việc đánh thuế với biệt thự

Ông Hoàng Anh Tuấn – Tổng giám đốc công ty Tấc Đất Tấc Vàng cho rằng việc tính thuế với biệt thự; nhà ở bỏ hoang nhằm hạn chế sự lãng phí về nhà; chống sự đầu cơ bất động sản. Tuy nhiên, nguồn cơn sâu xa của việc đầu cơ; sự lãng phí là do những bất cập về chính sách quản lý nhà ở; quản lý thị trường bất động sản của Nhà nước chứ không phải là do vài trăm căn biệt thự này.

“Khi có lệnh cấm phân lô bán nền, các doanh nghiệp buộc phải xây dựng nhà thô để bán. Việc người dân mua căn nhà để ở, cho thuê, bán; lại hoặc để không là quyền của họ – quyền sử dụng và định đoạt tài sản. Không thể dùng một mệnh lệnh hành chính để ép người dân phải sử dụng tài sản thế này hay thế kia” – ông Tuấn chia sẻ.

Ở góc độ khác, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng các doanh nghiệp hiện đang rất băn khoăn về việc thế nào là biệt thự bỏ hoang.

Việc tính thuế với biệt thự

Theo ông Điệp một dự án nhà ở phải đầu tư dài hạn, có thể kéo dài 3-5 năm; thậm chí 10 năm mới xong nên quá trình mua bán và hoàn chỉnh nhà ở cũng kéo dài bởi nó liên quan đến hạ tầng xã hội; hạ tầng kỹ thuật rất lớn. Nhiều khi người mua nhà phải chờ hạ tầng xã hội xong mới có thể ở được. Do đó, cần làm rõ khái niệm thế nào là bỏ hoang trước khi nói đến việc đánh thuế.

Cần thiết đánh thuế

Đối với việc đánh thuế hoặc xử phạt chủ sở hữu nhà, biệt thự bỏ hoang; ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng việc dùng chính sách thuế để chống đầu cơ; chống lãng phí tài sản nhà đất là một việc làm cần thiết. Tuy nhiên, tất cả các chính sách ấy đều phải có lộ trình; thời gian để các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư thứ cấp chuẩn bị và thích ứng.

GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng; để “triệt” được biệt thự bỏ hoang, việc tăng thuế nhà đất là giải pháp hữu hiệu nhất. Ở nước ngoài, người ta đánh thuế nhà đất rất cao, nhà đất càng không được sử dụng càng bị đánh thuế cao. Như vậy không ai dám đầu cơ, người có nhà buộc phải đến ở hay cho thuê.

“Ở ta cũng nên tăng thuế nhà đất vì với nền kinh tế thị trường; không thể dùng các biện pháp hành chính đơn thuần. Cần đánh thuế nhà đất ở mức 1%/năm. Thuế nhà đất như hiện nay chỉ ở mức 0,15% giá trị nhà đất không thể chống được đầu cơ” – GS-TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của một chuyên gia bất động sản với Diễn đàn Doanh nghiệp. Thay vì làm một công việc rất tốn kém là xác định được tiêu chí căn nhà ấy thế nào là bỏ hoang; thời gian bỏ hoang… nên áp dụng chính sách đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi như đã từng đề xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *