Tổng quan máy đào Bitcoin và có nên đầu tư máy đào không?

Tổng quan máy đào Bitcoin và có nên đầu tư máy đào không?

Máy đào Bitcoin là thiết bị giúp người khai thác bằng cách giải các thuật toán hệ thống, từ đó kiếm Bitcoin như một phần thưởng, thay vì đầu tư tiền vào các sàn giao dịch tiền ảo có uy tín. Hay nói một cách đơn giản hơn, Bitcoin miner là một ứng dụng được cài đặt trên máy tính có cấu hình VGA cao hoặc phần cứng chuyên dụng để đào coin bằng cách chạy phần mềm khai thác và sức mạnh xử lý, quản lý CPU và GPU. Vậy trên thị trường có bao nhiêu loại máy khai thác Bitcoin và cấu hình chi tiết của chúng như thế nào?. Cùng edilbrescia.com đi tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Làm sao để sở hữu Bitcoin?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh; với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Các dạng máy đào Bitcoin hiện nay trên thị trường

Sau khi đã hiểu về khái niệm máy đào bitcoin là gì rồi thì chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu về các dạng máy đào Bitcoin nhé! Trên thị trường hiện nay, máy đào Bitcoin được chia làm 2 dạng cơ bản đó là máy đào Bitcoin chuyên dụng và máy đào Bitcoin PC.

Loại này chỉ được thiết kế cho mục đích duy nhất là khai thác Bitcoin, không phải để khai thác các loại tiền điện tử khác và không làm gì khác. Một số loại máy có thể kể đến như AntMiner S7, SP20 Jacson, Avalon 6,… Đặc điểm của các loại máy này là tốc độ khai thác nhanh và ổn định, ở nước ngoài giá dao động từ 250 $ – 500 $. Tuy nhiên, nhược điểm là nó chỉ có thể khai thác Bitcoin, không sử dụng vào mục đích khác và rất khó thanh lý. Vì vậy ở Việt Nam có rất ít “thợ mỏ” mua loại máy này.

Máy đào Bitcoin trên PC

Khác với máy đào Bitcoin chuyên dụng thì loại này rất phổ biến ở Việt Nam và được đầu tư ồ ạt. Nó được gắn vào một hoặc nhiều VGA mạnh mẽ, sau đó cài đặt phần mềm khai thác trên máy này và chạy nó 24/7 để nó khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên nó có một số nhược điểm là giá thành rất cao, tốn nhiều điện năng, chạy nóng, tốc độ không bằng các loại máy chuyên dụng. Nhưng bù lại lợi thế là khai thác được nhiều loại tiền ảo khác nhau (thường ít người khai thác Bitcoin vì rất khó nên mọi người tập trung khai thác các đồng giá trị thấp dễ khai thác hơn nhiều như ETH, ETC, XMR…) và khi bạn muốn thanh lý nó là khá dễ dàng.

Chi tiết về cấu hình máy đào Bitcoin

Chi tiết về cấu hình máy đào Bitcoin

Cấu hình máy đào Bitcoin là gì? Nó phải như thế nào? Cấu hình máy đào Bitcoin phải cao. Tức là cấu hình VGA cao; hoặc có chip Asic chạy phần mềm khai thác mạnh mẽ. Vì cấu hình VGA càng cao hoặc chip Asic càng hiện đại; và mạnh mẽ thì thuật toán Blockchain sẽ được xử lý càng nhanh hơn. Nhờ đó bạn sẽ nhận được nhiều phần thưởng khối bằng Bitcoin. Một máy đào Bitcoin tốt phải là máy tính có đầy đủ các thành phần: mainboard, CPU; card VGA (GPU), nguồn,… và chức năng chuyên biệt đó là “mining”.

  • Main của máy tính đào Bitcoin: dòng main hỗ trợ thêm nhiều 6 khe pci điển hình như main Biostar TB250, Biostar TB85, hoặc Z270…Loại này những dòng main hỗ trợ cắm được tối đa 6 GPU nhưng hiện nay đã có thêm dòng main mới lên đến hỗ trợ 13 VGA là loại chuyên cho đào coin luôn nhé, sức mạnh xử lý sẽ tốt hơn.
  • CPU của máy: CPU của máy đào bitcoin ít cũng phải từ dòng đồ họa trở lên và cần phải sử dụng CPU phù hợp với Main đã chọn.
  • RAM: RAM của máy tính đào Bitcoin chỉ cần 4g.
  • HDD hay SSD: dòng có dung lượng siêu thấp cũng được khoảng 100GB hoặc đầu tư thêm SSD sẽ đỡ tốn điện hơn.
  • VGA (GPU): có thể dùng các dòng RX 470, RX 480, RX 570, RX 580,… đây là những dòng đào tiền ảo tốt nhất cho các máy đào như thông thường đang dùng.
  • PSU (Nguồn): nguồn từ ít nhất 1000W trở lên.

Các loại máy đào Bitcoin có cấu hình ổn định

Sau khi đã tìm hiểu về cấu hình máy đào Bitcoin là gì rồi. Chúng ta đi qua phần tìm hiểu về các loại máy đào Bitcoin có cấu hình ổn định để đầu tư nhé! Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đào Bitcoin nhưng thực tế mỗi loại đều có ưu; nhược điểm riêng nên tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại máy đào cho phù hợp. Trong bài viết hôm nay, trên góc nhìn cá nhân của mình. Tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn 4 loại máy đào Bitcoin có cấu hình ổn định nhất.

Bitmain Antminer S9

Máy đào Bitcoin hiệu quả nhất trên thế giới chắc hẳn phải gọi tên Bitman Antminer S9. Bitmain được biết đến là một công ty dẫn đầu trong việc phát triển các máy khai thác ASIC và Antminer S9 chính là chiếc máy đào coin tốt nhất mà họ từng sản xuất. Các thông số kỹ thuật chi tiết của máy như sau:

Hashrate: 13-14 TH/giây ( tương đương gấp 3 lần so với máy đào S7)
Tiêu thụ điện: 1.300 W
Lợi nhuận hàng ngày: 0.0009804 BTC
Giá bán khoảng: 2.000 USD.

Với lợi nhuận kiếm được dự kiến khoảng 0.0009804 Bitcoin mỗi ngày, chiếc máy đào coin này có tiềm năng lớn để kiếm được một khoản tiền lớn cho bất kỳ chủ sở hữu nào. Nhưng lại có một nhược điểm lớn đó là chi phí điện năng của nó có vẻ không thấp. Hãy chắc chắn rằng bạn không chạy nó trong phòng ngủ; mà thay vào đó hãy đặt nó ở nơi có không khí mát mẻ. Như vậy sẽ khiến máy hoạt động tốt hơn.

Ngoài điểm bất lợi đó, có thể nói so về giá máy đào Bitcoin Antminer S9 là một con số hợp lý. Nhưng dường như những chiếc máy này hiện tại trên trang web Bitmain đã được bán hết và nếu bạn muốn mua nó từ các đại lý của bên thứ ba thì giá sẽ cao hơn so với giá chuẩn nhưng phần cứng khai thác coin có thể bị nóng lên rất nhanh. Đây dường như là nhược điểm lớn nhất của máy mà bạn cần cân nhắc trước khi mua nhé!

Bitmain Antminer T9

Nếu so sánh với Antminer S9 thì máy đào Antminer T9 sẽ không mạnh mẽ bằng. Nhưng nó cũng là một lựa chọn phổ biến trong số các máy đào coin hiện nay. Vì nó có thời gian bảo hành lâu hơn (180 ngày, gấp đôi so với S9). Đối với những người có kế hoạch đào coin nhiều thì T9 cung cấp độ tin cậy cao và có khả năng đầu tư ổn định hơn, cũng như chi phí bỏ ra không quá cao. Thông số kỹ thuật của Bitman Antminer T9 như sau:

Hashrate: 11,5 TH/giây
Tiêu thụ điện: 1.450w
Lợi nhuận hàng ngày: 0.0009804 BTC
Giá bán máy mới: 2.000 USD. Còn nếu mua máy cũ chỉ khoảng 1.000 USD

Tuy nhiên, cũng giống như máy đào coin S9, rất khó để mua được T9. Thay vì mua trên trang web công ty Bitman thì bạn có thể truy cập Amazon; hoặc eBay để tìm kiếm và mua hàng. Giá máy đào tiền ảo Bitcoin T9 hiển nhiên không cao như S9; một số chiếc máy mới được cho là bán với giá khoảng 2.000 USD. Trong khi những chiếc máy bán lại được mua với giá 1.000 USD.

Bitmain Antminer S7

Mặc dù không mạnh mẽ và kém hiệu quả bằng các đối thủ mới hơn của nó, nhưng Antminer S7 có thể là một giải pháp thay thế cho các máy đào Bitcoin hàng đầu hiện nay bởi giá khá mềm. Thông số kỹ thuật như sau:

Máy đào Bitcoin – Bitmain Antminer S7
Máy đào Bitcoin – Bitmain Antminer S7
Hashrate: 4,7 TH/giây
Tiêu thụ điện: 1.300 W
Lợi nhuận hàng ngày: 0.0009804 BTC
Giá bán máy mới: 1.000 USD. Còn máy cũ chỉ dao động ở mức vài trăm USD mà thôi.

Do là đời máy cũ hơn nên hiện nay công ty Bitman không còn bán Antminer S7 nữa, nhưng bạn có thể mua máy đào Bitcoin này trên các trang web đấu giá và một số nhà bán lẻ với giá 1.000 đô la cho máy mới, hoặc vài trăm đô la cho máy cũ. Ngoài ra do hiệu suất không cao bằng 2 loại máy trên nên nên bạn cũng sẽ không phải tốn nhiều điện năng để duy trì hoạt động của nó.

Asic Antminer S9-14TH/s

Asic Antminer S9-14TH-s

Hiện nay, Antminer S9 14Th/s đang được đánh giá là máy đào Coin hiệu quả nhất thế giới. Máy đào S9 14 Th/s sử dụng công nghệ chip 189x BM1387 ASIC do công ty Bitman sản xuất. Antminer S9 là một dạng máy đào Coin độc lập với bộ điều khiển được tích hợp sẵn và bạn không cần một bộ điều khiển riêng biệt.

Thông tin máy

Máy đào Bitcoin – Asic Antminer S9-14TH / s
Công suất máy của đào: 14TH/s (Biên độ tăng giảm 5%).
Nguồn điện cung cấp: 1375W (Biên độ tăng giảm 7%).
Tình trạng tiêu thụ điện: 098 J/GH (Biên độ tăng giảm 7%).
Số chip trên 1 card: 189 x BM1387.
Kích thước máy: cao 158 mm + Rộng 135mm + dài 350mm.
Nhiệt độ vận hành: 0 – 40°C.
Hiệu suất Chip BM1387: 0.098 J / GHs.

Ưu điểm máy đào

Máy đào này được thiết kế nhỏ gọn với vỏ nhôm cao cấp. Bộ tản nhiệt của máy có thể tùy chỉnh và hai quạt máy tính điều khiển để giữ cho cho máy luôn mát. Máy đào coin S9 kết hợp dẫn nhiệt và làm lạnh đối lưu giúp cho máy đào đạt được hiệu suất hoạt động tốt nhất. Mỗi con chip của máy đào Bitmain S9 đều được trang bị bộ tản nhiệt tùy chỉnh được làm bằng hợp kim nhôm cao cấp. Máy đào S9 được làm bằng vật liệu tương tự hai quạt tốc độ cao điều khiển bằng máy tính ở cả hai đầu ống. Điều này sẽ “đảm bảo rằng không khí nóng được thay thế nhanh chóng bằng không khí lạnh ở tốc độ yêu cầu”.

Antminer S9 được thiết kế với giao diện thân thiện với người dùng và dễ sử dụng. Bên cạnh đó nó còn có chức năng ghi nhớ nhu cầu của người dùng. Sau khi bạn truy cập vào phần giao diện người dùng của Antminer S9; nhập địa chỉ ví và cài đặt pool khai khoáng trước khi bắt đầu khai thác. Giao diện người dùng cũng cho phép bạn tự tùy chỉnh cài đặt; và có thể nâng cấp lên phiên bản mới từ Bitmain.

Bạn có nên đầu tư máy đào Bitcoin (BTC) không?

Đối với dân đào Bitcoin thì số lượng đồng tiền này luôn được đặc biệt chú ý. Số lượng Bitcoin có giới hạn, chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin được giải mã nhằm tránh vấn đề lạm phát. Theo nghiên cứu của CoinMarketCap vào tháng 8/2020 thì đã có hơn 17 triệu BTC đã được các máy đào tiền ảo trên thế giới khai thác thành công. Hiện tại trên thế giới còn khoảng 3 triệu đồng Bitcoin chưa được đào.

Với tỷ lệ băm (hash) hiện tại, thế giới đào khoảng 1.800 BTC mỗi ngày. Dự đoán muốn đào hết 21 triệu Bitcoin thì phải đến năm 2140. Đồng thời Bitcoin bị giới hạn nên giá của nó tại các sàn mua bán Bitcoin cũng sẽ tăng theo thời gian. Điều này khẳng định bạn có thể đầu tư máy đào Bitcoin vì khả năng khai thác vẫn còn cao. Hoặc ngoài ra bạn có thể đầu tư và lưu trữ chúng để kiếm lời nữa. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc cẩn thận về rủi ro; khả năng thu hồi vốn và chi phí cơ hội để đưa ra cho mình một quyết định hợp lý nhất.

Kết luận

Hiện nay, giá tiền ảo của các đồng coin đã tăng mạnh; trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất từ đầu năm đến nay; càng ngày có càng nhiều người đào tiền ảo. Vì vậy bài viết này tôi đã nêu đầy đủ chi tiết về các dạng máy máy đào coin cũng như các khái niệm về máy đào Bitcoin là gì? Các loại máy đào phổ biến trên thị trường hiện nay cho bạn đọc.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và ý nghĩa thì hãy để lại cho tôi một bình luận ủng hộ nhé! Bạn cũng có thể để lại ý kiến góp ý nếu bài viết còn thiếu sót nhé! Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể chọn cho mình một loại máy đào phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết ngày hôm nay của tôi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *