Tăng trưởng kinh tế Singapore cao nhất trong 11 năm qua

Tăng trưởng kinh tế Singapore cao nhất trong 11 năm qua

Có thể nói, việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh đã và đang tạo đà cho sự phục hồi của nền kinh tế Singapore khi quốc gia này đang quyết tâm sống chung với dịch COVID-19. Cũng như các quốc gia khác, triển vọng kinh tế của Singapore sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tình hình COVID-19. Và hơn hết là bất kỳ vụ bùng phát nào được phát hiện gần đây có diễn biến nghiêm trọng đều có thể gây rủi ro cho tăng trưởng chung của đất nước.

Trong khi đó, bản thân sự phục hồi kinh tế cũng đang thể hiện hai mối đe dọa tiềm tàng khác, đó là lạm phát và sự sụt giảm nhu cầu điện tử toàn cầu vốn là “chìa khóa” đối với xuất khẩu và lĩnh vực sản xuất của Singapore. Thế nhưng nhìn những con số kinh tế mà Singapore đạt được vào quý II mới thấy sự phục hồi của nước này mạnh mẽ đến như vậy. Đây là con số là 11 năm qua Singapore chưa làm được!

Kinh tế Singapore tăng 14,3% trong quý II

Kinh tế Singapore tăng 14,3% trong quý II

Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất trong 11 năm; sau khi nước này phục hồi từ lần suy giảm sâu vào cùng kỳ 2020 do Covid-19. Kết quả ước tính này của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nhỉnh hơn mức dự báo 14,2% của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò trước đó từ Reuters. “Kinh tế Singapore tăng trưởng mạnh mẽ phần lớn là do mức cơ sở thấp trong quý II/2020; khi GDP giảm 13,3% do các biện pháp dừng hoạt động được thực hiện từ ngày 7/4 đến ngày 1/6/2020”. Bộ này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (14/7).

Nhưng so với quý I, GDP Singapore giảm 2%. Về mặt tuyệt đối, tổng sản phẩm quốc nội trong quý vừa qua vẫn thấp hơn 0,9%; so với quý II/2019, tức trước khi có dịch. Quý vừa qua, sản xuất hàng hóa tăng 22,2% so với một năm trước. Nhưng giảm 2,5% so với quý I. Trong khi đó, dịch vụ tăng 9,8% so với cùng kỳ. Nhưng cũng giảm 1% so với quý đầu năm. Singapore đã chứng kiến sự bùng phát của các ca Covid-19 trong năm nay; khiến chính phủ phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội vào đầu tháng 5. Nhà chức trách bắt đầu nới lỏng dần những hạn chế vào tháng trước; khi số lượng các ca nhiễm giảm bớt.

Singapore đã xác nhận hơn 62.700 trường hợp nhiễm Covid -19

Số ca nhiễm tăng mỗi ngày ở Singapore

Kể từ đầu năm ngoái, Singapore đã xác nhận hơn 62.700 trường hợp nhiễm Covid -19 và 36 trường hợp tử vong tính đến thứ Ba (13/7), theo dữ liệu của Bộ Y tế nước này. Đây cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Theo tính toán của CNBC, hơn 70% dân số khoảng 5,69 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và hơn 41% đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều.

Mặc dù số ca nhiễm tăng mỗi ngày ở Singapore ít hơn so với số liệu được ghi nhận ở các nước láng giềng Đông Nam Á, sự gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng đang gây nhiều lo ngại sau khi Singapore đã kiểm soát dịch hiệu quả. “Vài tuần tới sẽ là giai đoạn rất quan trọng. Xin hãy ở tại nhà và chỉ đi ra ngoài khi có các hoạt động cần thiết. Hãy tiếp tục đoàn kết, cảnh giác và chăm sóc nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua tình hình này”. Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong của Singapore gửi thông điệp trên Facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *