Phong thủy phòng bếp mọi gia chủ nên lưu ý để tránh gia đình lục đục

Phong thủy phòng bếp mọi gia chủ nên lưu ý để tránh gia đình lục đục

Chuyên gia phong thủy cho biết phòng bếp liên quan mật thiết đến tiền tài và sức khỏe của gia chủ. Đây là khu vực quyết định tài lộc, sự thịnh vượng của gia chủ cũng như mọi thành viên sinh sống trong nhà. Mà việc sắp xếp quá nhiều thứ trong phòng bếp lại là một trong những sai lầm phổ biến, vi phạm các nguyên tắc phong thủy cơ bản. Điều này dễ khiến gia đình không được thuận hòa, êm thấm, thậm chí làm ăn không được suôn sẻ, may mắn. Nhìn chung, phong thủy phòng bếp sẽ mang đến vận rủi, hao tài tốn của trong các trường hợp được trình bày dưới đây. Bạn đọc nên lưu ý tránh những kiểu bố cục như vậy để gia đình không lục đục, công việc không gặp trục trặc.

Các hướng không hợp với phòng bếp

Hướng Nam

Khi bài trí phòng ăn liền với bếp, phải chú ý đến việc có phù hợp với các nguyên tắc phong thủy hay không. Theo đó, hướng của nhà bếp không hợp với hướng Nam vì chủ nhà sẽ không được may mắn bởi:

– Hướng Nam thuộc Hỏa, nhà bếp cũng thuộc Hỏa, Hỏa tăng thêm Hỏa sẽ gây bất lợi.

– Nhiệt độ hướng Nam không có lợi cho việc bảo quản thức ăn. Gió phương Nam mang hơi nóng thổi vào phòng bếp, sẽ không tốt.

Các hướng không hợp với phòng bếp

Hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc cũng không nên đặt phòng bếp (kể cả bếp lò). Vì theo Ngũ hành bát quái phương Tây Bắc là hướng Càn (tượng trưng cho trời). Nên sẽ hình thành bố cục Hỏa diệm thiên môn (lửa đốt cửa trời) – ảnh hưởng không tốt cho với sức khỏe. Hướng Tây Bắc đại diện cho người cha – có thể dẫn đến việc chủ gia đình mắc phải những căn bệnh về phổi và gan.

Còn theo bảng tra Trạch mệnh, do cùng với phương hướng xuất hiện tinh lục nên không được đặt phòng bếp, hoặc bếp lò hướng này. Vì cũng hình thành bố cục Hỏa diệm thiên môn.

– Không đặt bếp tại trung tâm ngôi nhà. Vì đó là “mắt huyệt”, là vị trí “hoàng cực”, khu vực hạt nhân của toàn bộ căn nhà. Sinh khí bắt đầu từ đây lan tỏa ra toàn bộ ngôi nhà. Nên cần giữ được sự thanh tịnh và an toàn (chỉ nên dùng làm phòng ngủ là hợp lý).

Chưa kể đặt bếp ở vị trí này sẽ có hỏa khí, mùi thức ăn, nước và những âm thanh của nồi niêu xoong chảo, những tạp âm, khí nóng… Mỗi ngày đều tấn công vào “mắt huyệt” vốn thanh tịnh, ôn hòa – sẽ hủy hoại sự lan tỏa bình thường và suy giảm sinh khí trong nhà. Thậm chí còn biến những nơi sinh khí tốt thành nơi có sinh khí xấu.

Kiêng kỵ trong phong thủy phòng ăn liền với bếp

– Cửa phòng ăn không nên đặt đối diện với cửa chính.

– Cửa phòng ăn không nên đặt đối diện với phòng ngủ.

– Cửa phòng ăn không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh.

– Phòng ăn và nhà bếp không nên xây cao hơn sàn phòng khách và phòng ngủ.

– Bên trên bếp lò không nên có xà ngang.

– Một bên bếp dựa tường là tốt nhất.

– Bếp lò không nên đối diện với tủ lạnh hoặc máng nước.

Lỡ đặt bếp tại vị trí trung tâm ngôi nhà rồi thì phải thay đổi bố cục. Nếu thực sự không thay đổi được thì phải thường xuyên mở cửa sổ. Nhưng hạn chế mở cửa chính của nhà bếp. Đặc biệt khi nấu ăn cần chú ý điểm này mới có thể giảm bớt những ảnh hưởng bất lợi đến sinh khí ngôi nhà.

Các kiêng kị phong thủy khác

Kiêng kỵ liên quan đến các khu vực khác

– Phòng bếp bị kẹp giữa hai phòng ngủ là tối kị trong phong thủy. Vì rất bất lợi với những người ngủ trong đó.

– Tường phòng ngủ không nên sát với tường nhà bếp. Do nhà bếp thuộc Hỏa, sẽ tạo cảm giác bất an cho người trong phòng ngủ bên cạnh.

– Hai phòng ngủ kẹp một nhà bếp sẽ rơi vào bố cục chung vách tường, càng gây bất lợi cho tài vận và sức khỏe. Nên cố gắng tránh những bố cục như vậy.

– Không đặt theo hướng bếp vào những nơi nhiều uế khí như nhà vệ sinh.

Kiêng kỵ liên quan đến các khu vực khác

– Phòng bếp nằm đối diện với sân thượng sẽ hình thành thế cục “xuyên tâm” trong phong thủy. Dẫn tới tài khí trong nhà khó tập hợp, mà còn gây rủi ro, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, không khí hòa thuận trong gia đình.

Vì vậy cần đặt một chậu cây cảnh vào khoảng giữa sân thượng và phòng bếp. Hoặc làm một dàn hoa trồng các loại cây leo để hóa giải, Vừa thẩm mỹ, lại có thể khéo léo phân chia làm hai không gian rõ ràng. Nếu sân thượng có thiết kế cửa sát đất thì nên làm thêm rèm cửa.

Đương nhiên, việc lắp đặt này phải không ảnh hưởng đến sinh hoạt, ngoài ra, có thể đặt thêm vào giữa nhà bếp và sân thượng các vật dụng như tủ, bình phong, để hóa giải thế “xuyên tâm”.

Kiêng kỵ về hướng nhà bếp

– Trong phong thủy có đề cập đến sự đối nghịch giữa hướng của nhà và bếp. Theo đó phương hướng của bếp nếu đối diện trực tiếp với phương hướng của phòng ngủ là xấu. Phương hướng của bếp là hướng công tắc của bếp gas. Còn hướng của phòng ngủ là hướng của cửa chính, không phải hướng của cửa sổ.

Nếu cửa phòng ngủ hướng về phía Bắc, mà bếp lại hướng về phía Nam thì sẽ phạm phải điều tối kỵ hướng của phòng ngủ đối nghịch với hướng của bếp. Không tốt cho vận mệnh của gia đình.

Kiêng kỵ về cửa nhà bếp

– Nhà bếp không được đối diện với cửa chính. Vì đó là điểm quan trọng trong toàn bộ căn nhà. Nếu cửa chính của căn nhà thẳng với cửa nhà bếp, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. Đặc biệt sẽ chịu những sự xâm hại của một số căn bệnh mạn tính… Nếu phát hiện ra những triệu chứng này phải đặc biệt chú ý và tìm cách khắc phục bố cục trùng sát.

Cách đơn giản nhất để khắc phục bố cục trùng sát này là treo một la bàn phong thủy cạnh cửa. Hoặc treo “xâu tiền cổ Lục đế” trên bậc cửa nhà bếp. Cả hai cách đều có thể hóa giải những sát khí xung quanh. Nếu nhà bếp thiết kế kiểu hiện đại mà bị cửa chính trực xung cũng bị coi là phạm sát. Trong những tình huống như vậy cũng treo la bàn phong thủy.

Nếu nhà bếp không có cửa thì phương pháp treo la bàn phong thủy lại mang một ý nghĩa khác. Cách làm đúng nhất là treo la bàn lên trần nhà tại khu vực đối diện với cửa chính.

– Cửa nhà bếp đối diện với cửa các phòng sinh hoạt khác trong nhà sẽ dẫn tới những bất lợi. Vì bếp là nơi để nấu nướng, sẽ sản sinh ra nhiệt lượng và khói. Nếu cửa nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ, phòng khách; phòng trẻ em, phòng đọc sách… Khí nóng và khói bụi sẽ trực tiếp bay vào trong các phòng đó.

Kiêng kỵ về cửa sổ phòng bếp

– Cửa sổ nhà bếp không được đối diện với cửa sổ các phòng khác. Vì đó là nơi các thành viên trong gia đình sinh hoạt, dương khí sẽ tụ lại ở những nơi này. Còn nhà bếp, là nơi nấu nướng, khô nóng. Ở bất kỳ khu vực nào trong nhà, nhìn từ cửa sổ, có thể thấy được cửa sổ nhà bếp và cả cửa sổ những căn phòng khác. Tnh trạng này gọi là khí trạch hỗn tạp, dẫn đến vận khí của gia chủ sẽ không được ổn định, lúc tốt lúc xấu.

Hóa giải bằng cách thiết kế thêm một chiếc đèn chong (giống như đèn thăm suốt ngày đêm trước bàn thờ) phía trước cửa sổ phòng khách. Bảo đảm dương khí trong phòng khách luôn ổn định.

Song, nếu khoảng cách giữa hai phòng khá lớn, hoặc phòng khách của căn hộ nhà mình đối diện với nhà bếp của căn hộ khác, thì cũng coi như không có ảnh hưởng. Bởi những dòng khí dương khô nóng đó ở quá xa. Không thể tiếp xúc với dòng khí trong các phòng sinh hoạt của căn hộ nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *