Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm trong tuần qua mặc dù báo lãi kỷ lục

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm trong tuần qua mặc dù báo lãi kỷ lục

Từ tháng 5 đến nay, các mã của nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, hay còn được mệnh danh “nhóm cổ phiếu vua”. Đây là nhóm cổ phiếu dẫn dắt sự tăng giảm của chỉ số VN-Index trong nhiều tháng qua. Mới gần đây, rất nhiều ngân hàng luôn báo với mức lãi cao. Kể cả nhóm cổ phiếu bank bé cũng tăng mạnh và nhiều lần đạt phiên tím trần. Nhưng trong 3 tuần gần đây, các nhóm cổ phiếu ngân hàng của những ông lớn luôn trong tình trạng giảm liên tục. Các nhà đầu tư cần cân nhắc về việc mua vào hay bán ra với những mã cổ phiếu của ngân hàng.

Nhận định của chuyên gia về nhóm cổ phiếu ngân hàng

Các chuyên gia chứng khoán đều có chung niềm tin vào triển vọng tăng tiếp của chỉ số VN-Index trong tháng 7. Bởi vì các doanh nghiệp niêm yết đang bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý II. Dự báo các nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm nay từ các chuyên gia cũng có sự trùng hợp.

Chỉ còn một vài mã cổ phiếu ngân hàng tăng trong tuần qua

Cụ thể, đối với ngân hàng, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm ở mức cao hơn nhiều so với bình quân 5 năm trở lại đây; nên dự báo lợi nhuận sẽ khả quan. Nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt thị trường chung.

Cổ phiếu của các ông lớn ngân hàng đang giảm

Bất chấp việc báo lãi kỷ lục, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Chỉ 3 cổ phiếu ngân hàng tăng giá tuần vừa qua (19-23/7).

Trong tuần qua, hơn 880 triệu cổ phiếu ngân hàng đã được trao tay giữa các nhà đầu tư, giảm 11,2% so với tuần trước. Giá trị giao dịch đạt hơn 30.500 tỷ đồng. Trong đó, STB là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất với khối lượng giao dịch gần 158,6 triệu đơn vị. Nhiều cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm giá trong tuần qua (19-23/7). Đây là chuỗi giảm nối tiếp 3 tuần giảm liên tiếp.

Trong đó, VIB là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, bốc hơi 10,4% trong tuần qua. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 23/7, giá cổ phiếu VIB chỉ còn 40.200 đồng/cp. So với mức đỉnh đạt được hồi đầu tháng 6 (52.900 đồng/cp), cổ phiếu VIB đã giảm giá tới 24%. Hiện giá cổ phiếu VIB đang ở vùng thấp nhất 3 tháng.

Các cổ phiếu giảm mạnh tiếp theo trong tuần qua là VPB (-9,3%), ABB (-8,3%), NVB (-8,6%),…Các cổ phiếu lớn cũng giảm mạnh như CTG (-6,2%), VCB (-5,4%), TCB (-4,1%)…

Tuần qua, LPB trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12%. Dù vậy thông tin tích cực này cũng không giúp cổ phiếu LPB thoát khỏi đà giảm chung của thị trường. Cổ phiếu LPB giảm giá 3,7% trong tuần qua, đóng cửa ngày 23/7 ở mức 23.600 đồng/cp.

“Ông lớn” lao đao nhưng “ông bé” lại liên tục tăng

Chỉ duy nhất 3 cổ phiếu tăng giá tuần qua là STB, OCB, VAB. Trong đó, VAB là cổ phiếu mới lên sàn, chính thức giao dịch trên UPCoM từ ngày 20/7 với giá tham chiếu 13.500 đồng/cp. Cổ phiếu này tăng trần 2 phiên liên tiếp (20-21/7) và tiếp tục tăng mạnh trong phiên 22/7.

Tổng cộng trong 3 phiên, giá cổ phiếu VAB đã tăng tới 69%. Tuy nhiên sang phiên giao dịch 23/7; cổ phiếu VAB quay đầu giảm kịch sàn (14,8%). Theo đó, tổng cộng 4 phiên, cổ phiếu VAB tăng giá 49%.

Sàn giao dịch của ngân hàng OCB

Cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục giảm giá mạnh bất chấp các nhà băng đồng loạt báo lãi lớn. Tuần này, Techcombank đã công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận 6 tháng đầu năm đạt hơn 11.500 tỷ đồng; tăng 71% so với cùng kỳ năm 2020. MB có lợi nhuận đạt gần 8.000 tỷ, tăng 56% so với cùng kỳ.

Tại VPBank, lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 9.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó ngân hàng riêng lẻ đóng góp 88% vào lợi nhuận hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *