Nhà đầu tư nên cẩn thận khi mua trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Nhà đầu tư nên cẩn thận khi mua trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Hoạt động trái phiếu doanh nghiệp đang diễn ra sôi động trên thị trường. Chỉ trong nửa năm 2021, các nhà đầu tư cá nhân đã mua đến 11.000 tỷ TPDN trên thị trường sơ cấp. Chủ yếu là các nhóm doanh nghiệp như: ngân hàng, bất động sản, tài chính… Có thể thấy TPDN vẫn giữ được sức ‘nóng’ của mình trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng từ dịch Covid – 19. Đặc biệt là các TPDN lãi suất cao luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư. Tuy nhiên mới đây Bộ Tài chính đã đưa ra những cảnh báo về loại hình trái phiếu này.

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao, rủi ro cao

Bộ Tài chính cảnh báo nhà đầu tư cần hết sức thận trọng; đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua  Bởi lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. “Đối với nhà đầu tư mua trái phiếu, cần phân biệt rõ phương thức phát hành TPDN ra công chúng và phát hành TPDN riêng lẻ”; đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Cụ thể, chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được mua và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu/tổ chức môi giới cung cấp đầy đủ các thông tin. Cụ thể bao gồm: thứ nhất, trái phiếu do cơ quan nào phát hành, mục đích phát hành. Thứ hai, có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo.

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao, rủi ro cao

Thứ ba, cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với trái phiếu. Thứ tư, kỳ hạn phát hành và phương thức trả nợ gốc, lãi. Thứ năm, tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Thứ sáu, quy trình, hồ sơ về xác định nhà đâu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với các nhà đầu tư cá nhân theo quy định tại Nghị định số 155.

Nhà đầu tư đặc biệt lưu ý không mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại). Đặc biệt là khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành; và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Rủi ro từ các tổ chức cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Liên tục trong giữa tháng 5 và đầu tháng 7 vừa qua; Bộ Tài chính đã hai lần đưa ra khuyến nghị liên quan đến TPDN. Bộ này lưu ý, chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu. Đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng về các rủi ro có thể gặp phải, nhà đầu tư; nhất là nhà đầu tư cá nhân mới nên mua trái phiếu. Không nên mua trái phiếu chỉ vì LS cao. Vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu (bao gồm cả gốc và lãi); nếu DN phát hành gặp khó khăn. Hơn nữa, các DN trong nước chưa được đánh giá tín nhiệm bởi một tổ chức xếp hạng độc lập uy tín. Cho nên nhà đầu tư không thể biết “sức khỏe” của DN phát hành trái phiếu như thế nào.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ nhờ lãi suất cao

Bên cạnh đó Bộ Tài chính cũng lưu ý các nhà đầu tư trái phiếu cũng cần lưu ý việc các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán; ngân hàng thương mại) phân phối TPDN. Vì không có nghĩa là các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc đầu tư vào TPDN. Các tổ chức này chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Họ hưởng phí dịch vụ từ nơi phát hành mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả được gốc; lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của các cơ quan phát hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *