Màn hình điện thoại tự phục hồi sắp trở thành hiện thực

Màn hình điện thoại tự phục hồi sắp trở thành hiện thực

Điện thoại bị vỡ màn hình có là một trong những lỗi thường gặp khi sửa điện thoại thông minh. Như thống kê chung cho thấy thì lỗi màn hình xảy ra trong khi sử dụng điện thoại thông minh là tình trạng phổ biến nhất hiện tại. Thế nhưng bây giờ chúng ta có thể sắp có cách làm màn hình tự phục hồi như mới rồi đấy. Có thể lúc đầu chúng ta nghe như một câu chuyện cổ tích không bao giờ thành hiện thực, vậy mà giờ đây điều này đã dần hiện rõ khi các nhà khoa học tại Ấn Độ đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển kính tự phục hồi.

Mặc dù hiện tại họ chưa thể xác định được khi nào các nhà sản xuất smartphone bắt đầu áp dụng công nghệ này,  nhưng sự phát hiện của loại kính này là gần như sắp thành hiện thực trong thực tế rồi đấy. Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn đọc cái nhìn khách quan hơn về việc này, đừng vội bỏ qua nhé.

Đã có vật liệu có khả năng giúp màn hình điện thoại tự phục hồi

Đã có vật liệu có khả năng giúp màn hình điện thoại tự phục hồi

Các nhà khoa học đã tổng hợp một loại vật liệu tinh thể hữu cơ. Nó có cấu trúc phân tử bên trong độc đáo. Nó có khả năng tự phục hồi khi bị hư hỏng. Để chứng minh khả năng tự phục hồi này, các nhà khoa học đã sử dụng một kim nhọn để kích hoạt các vết nứt. Việc làm này được thực hiện từ nhẹ đến nặng trên vật liệu này. Sau khi áp lực kim được rút ra, vật liệu bắt đầu tự động phục hồi vết nứt. Đặc biệt là khoảng thời gian phục hồi chưa đầy một giây.

Vật liệu tự phục hồi đã được nghiên cứu trên toàn thế giới trong hơn ba thập kỷ qua. Và vật liệu này đã được đưa vào trong các ứng dụng kỹ thuật. Chủ yếu để chống mài mòn trong ngành xây dựng. Đặc biệt là trong ngành ô tô và hàng không vũ trụ còn được ứng dụng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các vật liệu tự phục hồi được biết đến đều mềm. Hơn thế nữa nó còn vô định hình. Do vậy nó cần một số yếu tố kích thích bên ngoài. Ví như nhiệt độ, ánh sáng hoặc một tác nhân hóa học để tự phục hồi.

Những thông tin về vật liệu tự phục hồi đang được nghiên cứu

Liên quan đến vật liệu mới này, Chilla Malla Reddy, Giáo sư hóa học tại Viện Khoa học giáo dục và Nghiên cứu Ấn Độ (ISSER) ông đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu đã cho biết. “Vật liệu tự phục hồi của chúng tôi cứng hơn 10 lần so với những vật liệu khác. Và nó có cấu trúc dạng tinh thể, được sắp xếp trật tự. Đây là loại cấu trúc được ưa chuộng trong hầu hết các ứng dụng điện tử và quang học”.

Những thông tin về vật liệu tự phục hồi đang được nghiên cứu

Sự sắp xếp phân tử của các tinh thể sao cho khi xảy ra sự đứt gãy; một lực hút mạnh giữa hai bề mặt làm cho các mảnh ghép lại với nhau. Các nhà khoa học đã công bố kết quả thí nghiệm của mình trên Tạp chí Nghiên cứu khoa học của Mỹ. Vật liệu hữu cơ mà họ đã tổng hợp được thuộc về một nhóm chất được gọi là tinh thể áp điện. Nó có thể biến cơ năng thành năng lượng điện. Hoặc là biến năng lượng điện thành cơ năng.

Vật liệu tự phục hồi đã được ứng dụng nhiều trong khoa học

Nirmalya Ghosh, Giáo sư khoa học vật lý tại IISER, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết. “Vật liệu áp điện có mặt khắp nơi trong lĩnh vực công nghiệp và ứng dụng khoa học”. Hiện vật liệu áp điện cũng đã được sử dụng rộng rãi trong các loại robot, trên tàu vũ trụ, trong kính hiển vi hiện đại và các loại thiết bị khác.

Bhanu Bhushan Khatua, một trong những nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết: “Những vật liệu tự phục hồi như vậy có thể được sử dụng cho màn hình điện thoại di động trong tương lai. Loại màn hình này sẽ tự sửa chữa nếu chúng bị rơi với các vết nứt”.

Khi công nghệ đã dần hoàn thiện bước đi tiếp theo mà các nhà khoa học ở Ấn Độ hướng đến là sản xuất hàng loạt công nghệ. Bên cạnh đó là được các nhà sản xuất smartphone áp dụng trên sản phẩm của họ. Đến thời điểm đó, việc trang bị cho các màn hình smartphone lớp kính bảo vệ đã dần không cần thiết nữa. Điều này thật tuyệt đúng không nào?

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về ý tưởng số hóa tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *