Ericsson và MIT hợp tác phát triển mạng 5G và 6G thế hệ mới

Ericsson và MIT hợp tác phát triển mạng 5G và 6G thế hệ mới

Bạn biết chưa, trong bối cảnh mà mạng di động thế hệ thứ năm (5G) vẫn chưa hoàn toàn phổ biến rộng rãi trên thế giới, đã có một số công ty, quốc gia đứng đầu về công nghệ đã ráo riết chạy đua phát triển mạng 6G cho tương lai. Trong đó có Ericsson –  là một công ty mạng và viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển. Dạo gần đây, Ericsson thông báo đến mọi người rằng họ đang cùng với với MIT thực hiện 2 dự án nghiên cứu giúp xây dựng cơ sở hạ tầng mạng mới cho mạng di động. Cũng từ đó có thể cung cấp phần cứng giúp mang đến sức mạnh cho các mạng 5G và 6G trong những thế hệ tiếp theo.

Dự án nghiên cứu của Ericsson và MIT dựa trên cơ sở nào?

Dự án nghiên cứu về mạng 5G và 6G dựa trên cơ sở nào?

Theo Neowin, chúng sẽ hoạt động trên các chip thạch anh. Qua đó để cho phép tính toán thần kinh đa hình, quá trình xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) nhận thức đầy đủ. Từ đó có thể được thực hiện với mức độ phức tạp hoạt động. Hơn thế là có tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với hiện nay. Điều này không chỉ có nghĩa là hiệu suất mạng được cải thiện. Mà các nhà khai thác di động trên toàn thế giới cuối cùng sẽ có thể cắt giảm việc sử dụng năng lượng của họ.

Các đối tác cũng sẽ nghiên cứu các mạng di động giúp kết nối với hàng nghìn tỉ cảm biến và các thiết bị không sử dụng năng lượng khác nhằm cung cấp sức mạnh cho chúng bằng tín hiệu vô tuyến. Việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị không sử dụng năng lượng chỉ bằng tín hiệu radio đã được Ericsson gọi là một thách thức công nghệ đáng kể nhưng nó mở ra rất nhiều khả năng trên mặt trận thành phố thông minh.

Thảo luận về nhiệm vụ của mình, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Ericsson Magnus Frodigh cho biết. “5G đang dẫn đến một Iot được hiện thực hóa hoàn toàn và đưa chúng ta đến gần hơn với một thế giới thực sự được kết nối. Một lượng lớn các thiết bị iot nhỏ bé và các mạng nhận thức; được điều khiển bởi AI là hai động lực cho bước tiến tiếp theo. Làm việc với các đội xuất sắc tại MIT, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển phần cứng có thể biến điều đó thành hiện thực”.

Những ưu điểm vượt trội của mạng 6G

Những ưu điểm vượt trội của mạng 6G

Mạng 6G đã được đánh giá sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Như là có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn so với mạng 5G. Việc ứng dụng mạng 6G giúp hướng đến một xã hội siêu thông minh. Nơi trí thông minh nhân tạo và robot là một phần thiết yếu của cuộc sống. Theo GS, TS Mahyar Shirvanimoghaddam ở Đại học Sydney (Australia) cho hay. Kỷ nguyên 6G có thể hình thành khái niệm mới gọi là “giao diện máy tính dựa trên não bộ”. Cho phép con người sử dụng các thiết bị thông qua sóng não.

Các chuyên gia đánh giá, mạng 6G sẽ có tốc độ nhanh hơn gấp 100 lần so với 5G. Không chỉ vượt xa về tốc độ, 6G còn có khả năng phủ sóng ở khắp mọi nơi. Bao gồm đất liền, biển, trên bầu trời và thậm chí ở trong không gian. Điều này giúp giải quyết được hạn chế của mạng 5G. Tuy được coi là “chìa khóa” để đi vào thế giới Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (iot). Nhưng trên thực tế mạng 5G vẫn còn hạn chế. Đó là về khả năng truyền tín hiệu ở độ cao nhiều nghìn mét so với mặt đất hay ở sâu dưới mặt đất hoặc đáy biển.

Tổng kết

Hai công ty không đưa ra thời hạn cho nghiên cứu của họ. Nhưng chắc chắn sẽ thú vị để xem liệu họ có thành công trong mục tiêu của mình hay không. Các công ty trên khắp thế giới đã bắt đầu làm việc trên mạng di động 6G. Dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2030.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về ý tưởng số hóa tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *