Đất tóp hậu có thực sự xấu về mặt phong thủy? Làm thế nào để xây dựng nhà trên nền đất này?

Đất tóp hậu có thực sự xấu về mặt phong thủy? Làm thế nào để xây dựng nhà trên nền đất này?

Hình dạng đất là một trong ba yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đất quyết định mua đất của nhiều gia chủ, nhà đầu tư. Trong rất nhiều lời khuyên được dân gian lưu truyền thì đa số đều cho rằng, không nên mua đất thóp hậu. Đất tóp hậu hay thóp hậu ở đây là những mảnh đất có mặt tiền rộng nhưng thu hẹp dần về phía sau.

Dạng đất này còn bị đánh giá là đất “đầu voi đuôi chuột”. Từ cách gọi đã thể hiện rất rõ quan điểm của người ta đối với kiểu đất này. Họ tin rằng nó là mảnh đất xấu, ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của gia chủ. Nhưng nếu đã lỡ mua thì phải xử lý ra sao? Mời bạn theo dõi nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý các phương án hóa giải phong thủy để sử dụng đất tóp hậu như những dạng đất nền thông thường khác.

Lý do đất tóp hậu không được chào đón

Lý do đất tóp hậu không được chào đón

Trước khi xây nhà, nhiều người sẽ tìm hiểu đôi chút hoặc tham khảo ý kiến người thân, bạn bè. Chắc hẳn đa số đều khuyên bạn không nên mua đất thóp hậu. Nguyên nhân tồn tại định kiến dành cho dáng đất này có lẽ xuất phát từ quan niệm về vận khí trong phong thuỷ.

Theo đó, khí vốn được xem là cốt lõi trong nguyên lý và hoạt động của vạn vật trên trời dưới đất. Vận khí bên trong ngồi nhà càng nhiều thì tài lộc cũng như sức khoẻ của gia chủ sẽ càng tốt hơn.

Đất thóp hậu có hình dạng thu hẹp dần về phía sau. Nhiều người cho rằng khi đó khí vào nhiều nhưng không tụ lại được. Chúng dễ bị phân tán ra ngoài. Ngược lại với đất tóp hậu chính là đất nở hậu. Tức là đất có mặt tiền hẹp và mở rộng dần về phía sau. Hình dáng đất này khi xây nhà vận khí tốt sẽ tích tụ lại bên trong nhiều hơn. Giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng nếu xây nhà trên mảnh đất thóp hậu sẽ ảnh hưởng nội thất. Việc bày trí, sắp xếp không gian sinh hoạt trở nên tù túng, khó khăn hơn. Đặc biệt đa số các công trình nhà ở tại Việt Nam. Bởi xu hướng chọn phía sau để dùng làm phòng bếp, khu vực ăn uống, nhà vệ sinh,..

Đất tóp hậu có thực sự xấu như lời đồn?

Những định kiến về đất tóp hậu trước nay vốn nhiều. Song, vẫn tồn tại nhiều người mua có tư tưởng không đặt nặng vấn đề dáng đất xấu đẹp ra sao. Thậm chí còn có không ít người lại cho rằng dáng đất thu hẹp dần như vậy mới được xem là tốt. Đặc biệt là người gốc Hoa. Bởi họ quan niệm đất thóp hậu có đặc điểm tương đồng như con tỳ hưu. Đó là linh vật chỉ có miệng mà không có hậu môn; chỉ ăn vô mà không thải ra ngoài. Nhờ đó mà tài lộc, tiền của cũng như mọi điều may mắn khi đến sẽ ở mãi trong nhà của họ. Mà không bị thất thoát ra ngoài.

Đặc biệt, dưới góc nhìn của các kiến trúc sư, mảnh đất xéo, bất cân xứng lại tạo cho họ nhiều cảm hứng sáng tạo tốt hơn. Họ thích chúng hơn so với những mảnh đất vuông vức. Tất nhiên điều này chỉ có thể phát huy nếu được thiết kế bởi các chuyên gia giỏi; có tư duy nhạy bén và khả năng sáng tạo linh hoạt.

Ngoài ra, đất tóp hậu vốn không nhận được sự ưu ái của nhiều người. Do đó giá bán dạng đất này thường thấp hơn so với một số loại đất khác. Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí kha khá nếu bạn quyết định chọn mua mảnh đất thóp hậu này.

Cách hóa giải phong thủy đất thóp hậu

Cách hóa giải phong thủy đất thóp hậu

Thực tế cho thấy, bất kỳ ai khi bắt đầu chuẩn bị xây nhà cũng đều mong muốn mua được một mảnh đất vuông vức. Tuy nhiên điều này đối với hầu hết chúng ta là không hề dễ dàng. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng thu hẹp dần. Đặc biệt, quá trình giải phóng mặt bằng ở một số địa phương đã góp phần khiến cho các dáng đất không cân xứng xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó có cả đất tóp hậu.

Mặc dù trong phong thuỷ vốn không có bất kỳ tài liệu nào xác nhận đất thóp hậu ảnh hưởng tài vận của gia chủ. Nhưng hầu hết mọi người sẽ đều cảm thấy lăn tăn trước quyết định có nên mua loại đất này hay không. Bởi ông bà ta có câu “có kiêng có lành”. Do đó, để hạn chế những điều không may, bạn có thể thử áp dụng một số cách sau đây:

Thiết kế nhà vuông vức thay vì men theo dáng đất

Theo một số chuyên gia phong thủy, cần vận dụng kiến thức phong thủy hình pháp. Chỉnh sửa về mặt thiết kế của căn nhà trên mảnh đất thóp hậu. Điều này có nghĩa là bạn cần cân chỉnh, nắn căn nhà lại. Hoặc làm cho các khu vực sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày: phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung; phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc,… Vuông vắn trở lại.

Trong trường hợp diện tích xây nhà quá nhỏ, bạn có thể thử bố trí các không gian sinh hoạt như nhà bếp, khu sinh hoạt chung,… Theo dạng vuông vắn và tập trung chủ yếu ở phần trên. Điều này không chỉ giúp nắn chỉnh lại hình dáng ngôi nhà. Mà còn góp phần hạn chế cảm giác tù túng thường thấy ở dáng đất tóp hậu.

Với lối thiết kế như vậy, dù là thế đất thóp hậu nhưng các không gian chính trong nhà lại vuông vức. Mang lại vượng khí cho chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chưa kể, gia chủ còn có thể tạo được dòng khí đối lưu trước và sau ngôi nhà. Đem đến không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Vừa mát mẻ, cải thiện sức khỏe, lại vừa bổ sung vượng khí.

Khi hóa giải nhà ở thóp hậu, gia chủ cũng có thể bổ khuyết bằng cách thiết kế một cái cột cao để cân đối lại. Ngoài ra, có thể tăng cường ánh sáng tại góc khuyết để trả lại sự thăng bằng và hài hòa.

Tận dụng phần đất thừa ra xây dựng thành các không gian phụ

Bên cạnh cách trên, bạn cũng có thể kết hợp việc sử dụng phần đất dư thừa phía sau cho các không gian phụ. Như: vườn cây, tiểu cảnh, nhà kho, nhà vệ sinh, cầu thang,… Bạn có thể tận dụng được hết phần góc chết. Vừa giúp không gian ngôi nhà được sáng sủa, thông thoáng. Ngôi nhà cũng thêm phần ấn tượng hơn.

Trên đây là một số vấn đề cần biết liên quan đến đất thóp hậu. Hy vọng bài chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc, cũng như có thêm thông tin nhằm hoá giải vận khí của loại đất này trước khi xây nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *