Công nghệ AI trong tương lai sẽ thay đổi ngành bảo hiểm

Công nghệ AI trong tương lai sẽ thay đổi ngành bảo hiểm

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang mang đến sức lan tỏa mạnh mẽ tác động đến đa dạng ngành nghề, trong đó có bảo hiểm. Dù chưa có cú chuyển mình triển khai, tiếp nhận mạnh mẽ nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nhiều doanh nghiệp đánh giá là xu thế trong kỷ nguyên kỹ thuật số phát triển mới. Thêm vào đó, công nghệ AI đang được dự đoán sẽ công cụ mang lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Trong vài năm tới, trí tuệ nhân tạo AI được nhìn nhận sẽ tạo nên những thay đổi căn bản trong tương lai đối với ngành bảo hiểm.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những từ thông dụng lớn nhất của thời đại kỹ thuật số. Về cơ bản, AI là khái niệm mà máy tính có thể suy nghĩ, học hỏi và hành xử như một con người.

Ngày nay, AI đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như: Chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dịch vụ tài chính, thương mại điện tử và nguồn nhân lực. Nói chung, hầu hết các công ty sử dụng AI để làm cho quy trình kinh doanh của họ hiệu quả hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Ngành Bảo hiểm đã bắt đầu triển khai ứng dụng AI

Trong vài năm qua, ngành Bảo hiểm đã bắt đầu triển khai ứng dụng AI vào hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm và các công cụ liên quan vào thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các công ty bảo hiểm dường như ứng dụng AI chậm hơn rất nhiều so với một số ngành công nghiệp.

Các công ty bảo hiểm đang ứng dụng AI như thế nào?

Các công ty bảo hiểm đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở 3 cấp văn phòng. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Dịch Covid-19 đã thúc đẩy thói quen tiêu dùng trực tuyến của con người. Các công ty bảo hiểm đang chịu áp lực chuyển đổi số; để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như cạnh nhau lẫn nhau. Theo Business Insider, trong bối cảnh này ước tính người tiêu dùng có khả năng mua bảo hiểm từ các công ty công nghệ lớn cao gấp đôi so với 4 năm trước.

Hiện nay, xu hướng lấy công nghệ làm trung tâm. Khiến các công ty bảo hiểm phải xem xét trường hợp nào thực sự cần sử dụng AI. Ví dụ, một số công ty bảo hiểm đang sử dụng AI; để đưa ra chính sách giá tốt hơn cho khách hàng.

Các công ty bảo hiểm đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngoài ra, nhiều công ty bảo hiểm đang tích hợp việc triển khai AI; ở bộ phận tiếp xúc khách hàng. Bộ phận quản lý và bộ phận hỗ trợ dịch vụ khách hàng. Để cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp công nghệ cao.

Bộ phận tiếp xúc với khách hàng

AI trong Front-office (bộ phận tiếp xúc khách hàng); được triển khai thông qua các thiết bị Internet Vạn vật (IoT) dưới dạng trợ lý ảo. Mang lại trải nghiệm kỹ thuật số liền mạch hơn; cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Bộ phận để quản lý

Các công ty bảo hiểm đang sử dụng AI ở bộ phận Middle-office. Quản lý rủi ro và tài nguyên công nghệ thông tin. Nhằm tăng cường việc chống rủi ro và tạo ra các hồ sơ chính xác hơn. Điều này giúp quá trình tiếp cận của khách hàng diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm chi phí.

Bộ phận hỗ trợ dịch vụ cho khách hàng

AI đang hợp lý hóa việc quản lý các yêu cầu bồi thường bảo hiểm. Bao gồm cả việc giảm khiếu nại gian lận; thúc đẩy hiệu quả hoạt động. Để giúp các chuyên gia bảo hiểm điều hướng quá trình chuyển đổi số này. Insider Intelligence đã ứng dụng AI trong Báo cáo Bảo hiểm. Báo cáo đánh giá tác động kinh doanh của các công ty bảo hiểm; chọn triển khai AI tại 3 bộ phận nêu trên. Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm cần phải nhận thức được nguy cơ đi kèm với công nghệ AI. Điển hình như rủi ro về bảo mật dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *