Chọn đất như thế nào để xây nhà hợp phong thủy?

Chọn đất như thế nào để xây nhà hợp phong thủy?

Để xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ: bản thiết kế, ngân sách, thời gian,… Trong đó, vấn đề cần quan tâm đầu tiên chính là đất nền. Theo quan niệm phong thủy từ xa xưa, phong thủy đất nền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định may mắn, tài vận và khí vận của người sinh sống tại đó. Làm thế nào để tìm được mảnh đất hợp phong thủy, thuận tiện cho sinh hoạt? Ở nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn các kinh nghiệm quý báu để chọn đất đẹp, giúp quá trình xây dựng và đời sống của gia đình bạn suôn sẻ, bình an.

Lưu ý về phong thủy khi chọn đất xây nhà

Theo quan điểm phong thủy của cổ nhân, phong thủy nhà ở chủ lấy nước (thủy) làm đại cục. Trong khi đó, Tả Ao địa lý toàn thư ghi rõ: “Tầm Long nhận thủy làm thầy”. Điều này có nghĩa là khi lấy huyệt vị thì lấy nước làm trọng.

Trên thực tế, trong cả âm phần và dương trạch, thủy luôn là yếu tố cốt lõi. Tức chỗ ở phải gần nguồn nước. Cùng với nguồn nước – yếu tố vô cùng quan trọng, gia chủ cũng nên chọn nơi ở có cư dân sinh sống đông đúc.

Lưu ý về phong thủy khi chọn đất xây nhà

Lý do nào khiến thủy trở thành yếu tố quan trọng nhất? Người xưa quan niệm, nơi nào có nước thì vùng đất đó sẽ có tài. Thực tế cũng cho thấy, ở đâu có sông thường sẽ có chợ. Người Trung Hoa cho rằng: “Nhất cận thị, nhị cận giang” (nhất gần chợ, nhì gần sông). Những vùng đất gần sông là đất có vượng khí, sinh khí hay còn gọi là sinh địa.

Các loại đất nền phong thủy

Đất trong phong thủy được chia thành 3 loại gồm tuyệt địa, thắng địa và sinh địa. Trong đó, thắng địa là những nơi đất đẹp, màu mỡ, trù phú. Có thể chở che cho con người, ngũ cốc tươi tốt, gia súc sinh sôi… Muốn chuyển đất từ sinh địa thành thắng địa, cùng với tác động từ thiên nhiên, nhân tố tác động trực tiếp là con người.

Cách chọn hướng đất

Về phương hướng khi luận từ đất, phong thủy hiện đại cho hay, không ít gia chủ thường chọn đất làm nhà theo hướng phong thủy. Trong đó, hướng đại lợi thuộc về Đông Nam. Tuy vậy, nhiều người lại cho rằng, hướng tốt nhất là chính Đông. Vì hướng này có nhiều dương khí, “nhật tinh” chiếu cao nhất (7-9 giờ sáng). Mặt khác, người sống trong ngôi nhà có cửa mở về hướng chính Đông cũng ít bị ốm đau, bệnh tật.

Tây Bắc là hướng ít người chọn nhất vì ít thuận lợi nhất. Thế nhưng, con người trong cuộc sống hiện đại không thể ứng biến với thiên nhiên. Mỗi hướng sẽ mang lại cho gia chủ một lợi thế riêng. Trên thực tế, dù nhà ở hướng nào, bất lợi ra sao thì đều có cách hóa giải giúp cuộc sống trở nên tốt hơn. Như điều chỉnh hướng bếp, giảm dương (nhà hướng Tây) bằng cây xanh hoặc lam che, sử dụng ánh sáng để tăng dương, giảm âm…

Chọn đất làm nhà theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình

Chọn đất làm nhà theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng hơn cả để quyết định việc chọn đất làm nhà. Suy cho cùng, vấn đề đầu tiên vẫn là “Tiền đâu?”. Nếu bạn đang dự định xây dựng nhà trên nền đất sẵn có của tổ tiên, cha ông để lại thì mọi chuyện khá đơn giản rồi! Bạn không cần quá nhiều quan tâm đến vấn đề chọn đất làm nhà.

Thế nhưng, nếu gia đình bạn muốn mua đất làm nhà ở chỗ khác, thì đương nhiên, vấn đề kinh tế, tiền nong là một vấn đề rất lớn. Quyết định đến 90% lựa chọn của bạn! Bạn cần phải dự trù ngân sách thích hợp. Cân đối tài chính sao cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn thực tế và khả năng đáp ứng tài chính của gia đình mình!

Chắc chắn, những mảnh đất được đánh giá là “ đẹp” thì sẽ đắt giá. Và bạn phải cân đối khả năng tài chính của mình để có thể lựa chọn được mảnh đất xây nhà như ý muốn!

Để chọn đất làm nhà được giá tốt, đất đẹp,… Thì bạn có thể liên hệ với những môi giới đất ở địa phương. Dành thời gian để tìm hiểu và theo dõi để có căn cứ so sánh. Bạn cũng nên mua đất ở địa phương mà mình am hiểu nhất, để tránh bị nâng giá hoặc mua nhầm bất động sản đang vướng phải rắc rối pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *