6 vị trí kiêng kỵ tuyệt đối không đặt bàn thờ

6 vị trí kiêng kỵ tuyệt đối không đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên có một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đây là nơi linh thiêng, đồng thời cũng là nơi được gia chủ hết sức quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ. Đặt bàn thờ không đúng vị trí sẽ phạm thượng thần, khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, hao tài tốn của, ảnh hưởng không tốt đến tài lộc trong gia đình. Dưới đây là bốn vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ mà gia chủ nào cũng nên biết.

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Theo phong thủy bàn thờ, nếu đặt bàn thờ gia tiên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản. Điều này dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng. Hoặc nghiêm trọng hơn là không có được con nối dõi. Đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát”. Tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Thế nên cần đặt hướng bàn thờ căn cứ với mệnh gia chủ. Tức là gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Nếu là mệnh Tây thì bàn thờ phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Những vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ mà gia chủ nào cũng nên biết

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh lịch. Vì vậy, khi đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không may mắn, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng em bé, sân chơi. Điều này sẽ làm mất sự yên tích mà không gian thờ cần có. Ngoài ra, phong thủy cho rằng, đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà gặp đen đủi. Nếu nhà bạn có diện tích hạn chế và không còn chỗ nào để đặt. Hãy dùng rèm che hoặc bức vách ngăn để người ngoài đứng từ cửa không thể nhìn được bàn thờ.

Không đặt bàn thờ tại những nơi ô uế, tù túng

Bàn thờ gia tiên không được ở gần những nơi ô uê như gần thùng rác, nhà vệ sinh, chuồng lợn chuồng gà hay những nơi có nhiều tạp khí xú khí xấu. Điều này làm ảnh hưởng đến nguyên khí của những người trong gia đình. Nếu như đặt ban thờ vào đúng hướng nơi có uế khí, xú khí xông thẳng vào. Người trong nhà dễ mắc bệnh nan y lâu ngày không khỏi. Vận khí của những thành viên trong nhà làm ăn không tốt, xui xẻo trong kinh doanh.

Ban thờ cần đặt nơi thông thoáng có nhiều cây xanh để thanh lọc khí cho tốt. Ngoài ra, nơi hướng nhìn của ban thờ không được phép có vật nhọt sắc chiếu vào nhà. Hoặc các vật phản quang gương kính của nhà khác. Điều này làm ảnh hưởng không tốt đến chân linh đang cư ngụ ở bát hương khiến người trong nhà dễ bị bệnh về mắt, huyết quang. Bàn thờ cần đặt nơi khô ráo sạch sẽ , thông thoáng.

Kiêng kị đặt bàn thờ dưới xà nhà

Đặt bàn thờ dưới xà nhà sẽ khiến tài vận bạn không ổn định; sức khỏe của cả gia đình hao hụt, khó gặp được quý nhân phù trợ. Khi bị sao Thái tuế chiếu vào cả gia đình sẽ gặp nhiều tai họa nguy hiểm. Nên lắp trần giả để hóa giải nếu xảy ra trường hợp như vậy.

Không đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ

Bàn thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất và thần linh

Bàn thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất và thần linh. Bạn có thể hiểu một cách khác đây là nơi để những người ở cõi âm ghé về chứng giám lòng thành và ban phát tài lộc đến cho gia chủ. Chính vì thế mà điều tuyệt đối kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó là đặt chính diện với cửa sổ hay đặt gần cửa sổ khiến cho gió và nắng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ. Bởi vì theo quan điểm phong thủy thì như thế sẽ khiến khí dương mạnh và những người âm sẽ rất khó để về chứng giám.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Dù diện tích không gian sống của bạn có chật hẹp đến đâu thì tuyệt đối bạn cũng không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Bởi vì phòng ngủ là không gian riêng tư và có nhiều điều không thanh tịnh. Việc bạn đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, tôn kính và linh thiêng của bàn thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *