Xuất khẩu gạo sang Châu Phi doanh nghiệp gặp nhiều rào cản

Xuất khẩu gạo sang Châu Phi doanh nghiệp gặp nhiều rào cản

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Nước ta với thế mạnh nông nghiệp đặc biệt là lúa nước. Với hai đồng bằng lớn là Đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng thuận lợi cho cây lúa nước phát triển. Hàng năm, nước ta xuất khẩu nhiều tấn gạo sang các thị trường lớn trên thế giới. Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ là 3 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, sản lượng mỗi năm hàng triệu tấn. Gạo nước ta đang dần chiếm được cảm tình của các thị trường Châu u, Nhật Bản, Hàn Quốc. Những quốc gia này có nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng gạo. Gần đây nước ta đang bắt đầu xuất khẩu sang một số nước ở Châu Phi.

Theo đánh giá Châu Phi là một thị trường tiềm năng, nhưng bên cạnh đó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi vào thị trường Châu Phi doanh nghiệp Việt Nam sẽ chịu nhiều rào cản. Đặc biệt về các hệ thống tôn giáo gây ra những khó khăn, buộc họ phải thích ứng. Nước ta sẽ phải cạnh tranh với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan,… Bên cạnh đó tình trạng lừa đảo cũng diễn ra nên các doanh nghiệp cần phải cẩn trọng. Nhiều đối tác họ yêu cầu doanh nghiệp đặt cọc cho hợp đồng xong đóng website và bỏ trốn. Đây là thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy nguy cơ, doanh nghiệp Việt Nam cần phải cẩn trọng trong quá trình đầu tư.

Châu Phi thị trường xuất khẩu gạo mới tiềm năng

Châu Phi được đánh giá là thị trường mới tiềm năng, đa dạng cho các sản phẩm lợi thế của Việt Nam. Tuy nhiên những rào cản từ các thị trường Hồi giáo đặt ra đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng… Tại hội thảo trực tuyến “Châu Phi – Điểm đến hứa hẹn cho hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam”, bà Nguyễn Minh Phương, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang 54 nước châu Phi là gạo. Gạo chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi.

Xuất khẩu gạo sang Châu Phi

Trong khi đó, sản xuất gạo của các nước châu Phi chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của khu vực này. Vì vậy, gạo Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước châu Phi, đặc biệt là Bờ Biển Ngà, Ghana, Mozambique.

Ngoài ra, châu Phi cũng có nhu cầu lớn về mặt hàng cà phê và hạt tiêu. Hàng năm, châu Phi bỏ ra khoảng 750 triệu USD để nhập khẩu cà phê. Việt Nam là 1 trong 5 thị trường cung ứng chính. Ngoài xuất khẩu thô, một số thương hiệu cà phê chế biến của Việt Nam như Trung Nguyên, King Coffee cũng được quan tâm tại khu vực này.

Nhiều nước ở Châu Phi cần lượng lớn nông sản

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập. Ông cho biết Ai Cập đang giảm sản xuất cây trồng tiêu tốn nguồn nước. Nên họ phải nhập khẩu nhiều nông sản như gạo, rau, những loại hạt chưa chế biến như hạt tiêu, hạt điều…

Theo ông Hoàng Đức Nhuận, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Algeria. Nước này có nhu cầu nhập khẩu nhiều hàng lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, nông sản, thủy hải sản (cá tra, cá basa phi lê, cá ngừ nguyên liệu). Giá thủy hải sản ở thị trường này đắt nên giá của Việt Nam khá cạnh tranh. Ngoài ra, những mặt hàng vật liệu xây dựng, vải, sợi, giày dép cũng có triển vọng tại thị trường này.

Doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro

Dù có nhu cầu lớn, nhưng theo bà Phương, khi làm ăn tại thị trường châu Phi. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường, các quy định pháp lý để tránh rủi ro.

Tình trạng lừa đảo ở các nước châu Phi khá phổ biến như thông qua hình thức đấu thầu. Đối tượng dễ đồng ý mua hàng Việt Nam với giá cao. Sau đó đề nghị Việt Nam gửi tiền để lo thủ tục. Hoặc đối tượng chào bán hàng cho doanh nghiệp Việt Nam với giá thấp, yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam đặt cọc… Sau khi nhận được tiền từ doanh nghiệp Việt Nam, đối tượng sẽ đóng website và bỏ trốn.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần tìm hiểu kỹ thị trường

Ngoài hiện tượng lừa đảo, tại thị trường châu Phi, hàng Việt Nam còn phải cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia…

Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn tại Châu Phi

Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu ở một số nước cũng tương đối cao. Đơn cử tại Algeria, theo ông Nhuận, thuế nhập khẩu vào nước này bình quân trên 30%. Không chỉ vậy, Algeria còn áp dụng thuế phòng vệ bổ sung. Nhất là với những mặt hàng trong nước sản xuất được.

Khó khăn nữa là ngôn ngữ trên bao bì cần được ghi bằng 2 thứ tiếng. Đó là tiếng Ả-rập và tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Bởi nhiều nước châu Phi chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Ả-rập. Doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tìm hiểu thị hiếu, văn hoá người tiêu dùng châu Phi. Họ cần quan tâm đến giấy chứng nhận Halal (giấy chứng nhận xác nhận sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu Luật Hồi giáo, đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất). Các nước châu Phi chủ yếu theo đạo Hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *