Top 7 đồng tiền ảo phổ biến trên thị trường hiện nay

Top 7 đồng tiền ảo phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay là gì? Nếu bạn chưa biết thì bài viết hôm nay, edilbrescia.com xin giới thiệu đến bạn 7 loại tiền ảo phổ biến nhất! Để hiểu rõ hơn về nội dung này, bạn cần nắm vững khái niệm về tiền ảo. Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn củng cố hiểu biết về các loại tiền ảo phổ biến trên thị trường hiện tại. Từ bài viết, bạn có thể biết được ưu và nhược điểm của tiền ảo là gì. Từ đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một loại tiền ảo để đầu tư vào sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Bây giờ, chúng ta cùng khám phá các loại tiền ảo trên thị trường hiện nay nhé!

Đồng Bitcoin (BTC)

Đồng Bitcoin (BTC)

Đồng Bitcoin từ trước đến nay luôn đứng đầu danh sách các đồng tiền ảo trên thế giới. Được xem là “anh cả” trong giới tiền ảo thì không mấy ngạc nhiên khi Bitcoin vẫn là đồng coin hàng đầu trong tất cả các loại tiền ảo phổ biến hiện nay trên thị trường và dẫn dắt thị trường tiền điện tử. Đối với các nhà đầu tư mới thì điều quan trọng nhất là tìm được một tài sản an toàn; có tốc độ tăng trưởng ổn định và có độ nhận diện thương hiệu cao. BTC là cái tên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đó với mức tăng trưởng lên đến 12,18% chỉ trong khoảng 7 ngày gần đây.

Ngoài ra, khi đầu tư vào Bitcoin bạn sẽ không cần lo lắng về tính thanh khoản của nó. Vì đây luôn là một trong những đồng tiền có lượng giao dịch cao nhất thị trường. Bạn có thể mua hoặc bán Bitcoin bất cứ lúc nào. Trong tương lai, nhiều chuyên gia tiền điện tử nhận định rằng BTC có thể tăng chạm ngưỡng lịch sử 50.000 USD vào năm 2021 và nếu bạn cũng đang có ý định đầu tư thì tôi nghĩ bây giờ là một thời điểm thích hợp để tham gia đấy.

Ưu điểm

Không bị lạm phát: Bitcoin có số lượng phát hành nhất định dưới sự kiểm soát của hệ thống blockchain, hoàn toàn không thể bị làm giả, tránh được tình trạng lạm phát và mất giá.

Tính minh bạch, công bằng: Bằng việc sử dụng hệ thống blockchain phi tập trung. Bitcoin mang tính minh bạch và công bằng. Bất cứ ai cũng không có quyền được kiểm soát; thực hiện các hoạt động rút tiền mà không được sự đồng ý của bạn. Vì thế tránh được tình trạng vơ vét; tham nhũng như bên tiền thật.

An toàn tích trữ, hạn chế rủi ro: Chính vì khắc chế được những khuyết điểm khi sử dụng tiền thật mà BTC cũng giảm thiểu được những rủi ro đáng kể. Không chịu sự kiểm soát của một ngân hàng, tổ chức, cá nhân nào. Ở đây, chính bạn mới là người có quyền kiểm soát tài khoản của mình, tình trạng làm giả, đánh rơi tiền, cướp tiền sẽ không thể xảy ra khi đầu tư vào loại tiền này.

Tiết kiệm lãng phí: Khi sử dụng Bitcoin, chúng ta sẽ giảm thiểu được thời gian và chi phí giao dịch. Vì không cần phải thông qua một ngân hàng trung gian nào cả nên thời gian xử lý giao dịch sẽ nhanh hơn. Các sàn giao dịch Bitcoin uy tín luôn hoạt động 24/7 giúp bạn thuận tiện giao dịch ở bất nơi đâu, bất cứ lúc nào. Và cũng chính chất tự quản lý tài khoản, chúng ta có thể tự lựa chọn được khoản phí giao dịch và tiết kiệm được kha khá khoản phí nhất định.

Nhược điểm

Vấn đề pháp lý: Hiện nay ở một số quốc gia trên thế giới, Bitcoin vẫn chưa được hợp pháp hóa. Chính vì tâm lý lo lắng BTC sẽ trở thành công cụ cho các hoạt động rửa tiền nên một số nơi vẫn chưa chấp nhận nó là một đơn vị tiền tệ. Nhưng đồng thời, pháp luật vẫn không cấm các hoạt động sử dụng BTC như một hình thức thanh toán. Trên thực tế, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng nó trong các giao dịch.

Rủi ro mất ví: Mỗi tài khoản luôn có Key để truy cập. Nếu bạn quên mật khẩu thì nguy cơ mất ví BTC sẽ xảy ra. Vì vậy, bạn nên sao lưu lưu private key trước khi sử dụng để tránh gặp trường hợp này.

Tính biến động: Thị trường Bitcoin luôn biến động và khó lường trước được. Sự tăng giảm liên tục có thể xảy ra chỉ trong vòng vài phút. Đây không phải là loại đồng tiền phù hợp cho những ai thích sự ổn định. Còn đối với những nhà đầu tư dám nghĩ dám làm và vững tâm lý, đây là loại tiền đáng được cân nhắc, có thể mang lại nguồn thu nhập “khủng”.

Đồng Ethereum (ETH)

Đứng ở vị trí thứ hai sau BTC, ETH là một trong các loại tiền ảo thông dụng được phát hành dựa trên nền tảng hợp đồng thông minh do Vitalik Buterin tạo ra với tên gọi Ethereum. Ethereum đã tăng trong suốt năm nay từ 200 USD lên 630 USD như hiện tại và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lý do cho việc đạt được hiệu suất cao này được cho là do sự phấn khích xung quanh dự án ETH 2.0 vì nó đã bắt đầu khởi chạy những bước đầu tiên, đồng thời cùng với đó là phong trào DeFi đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Theo nhiều chuyên gia, những yếu tố này có thể khiến giá ETH tăng cao hơn nữa cho đến đầu năm 2021 và trở thành khoản đầu tư phổ biến như Bitcoin.

Ưu điểm

Nhiều đơn vị, giúp bạn linh hoạt trong việc chọn lựa khoản đầu tư: Bạn không cần phải có khối tài sản lớn mới có thể đầu tư vào ETH. Ethereum có nhiều đơn vị chia nhỏ (1; 0,1; 0,001) thích hợp cho nhiều đối tượng. Vì vậy những nhà đầu tư có kinh phí thấp. Bên cạnh đó, ETH còn hỗ trợ tích cực về quỹ đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia.

Hạn chế một số rủi ro: Ethereum (ETH) sử dụng hệ thống blockchain cho phép bạn chủ động quản lý tài khoản của mình mà không thông qua bên thứ 3. Tính chất phi tập trung không cho phép bất kỳ ai có thể xâm nhập hay tự ý thay đổi đổi tài khoản của bạn. Điều này đảm bảo tính bảo mật cao, giúp chống lại sự xâm nhập của các hacker và tránh các hoạt động vơ vét, làm giả.

Quá trình giao dịch nhanh chóng, chi phí giao dịch tiết kiệm hơn Bitcoin: Ethereum Blockchain hoạt động phức tạp nhưng nhanh hơn nhiều so với Bitcoin Blockchain. Ethereum đánh dấu sự thay đổi trong công nghệ blockchain nên có nhiều ứng dụng. Khả năng linh hoạt trong giao dịch, giúp bạn dễ dàng trao đổi trực tuyến các ETH lấy Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác như Litecoin, Ripple Dash, v.v.

Nhược điểm

Từng có thời điểm, ETH bị rớt giá do nhiều token (ký số, chữ ký điện tử được mã hóa thành các con số dùng trong mỗi giao dịch) bị thất thoát.

Sai sót trong khâu viết mã dễ bị kẻ xấu lợi dụng để khai thác và tấn công.

Đồng Litecoin (LTC)

Đồng Litecoin (LTC)

Một trong những lý do khiến Litecoin xứng đáng nằm trong danh sách các đồng tiền ảo nên đầu tư hiện nay nên đầu tư nhất đó là việc nó vẫn nằm trong danh sách những đồng tiền có tính thanh khoản và vốn hóa thị trường lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại. Ngoài ra, khi nằm trong xu hướng phát triển chung của thị trường tiền điện tử, có nguồn cung hạn chế khoảng 84 triệu với phần thưởng tương đối cao 25 LTC trong khi thời gian khai thác lại khá ngắn (khoảng 2 phút) là một điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Vì vậy nên nó là một trong các đồng coin có tiềm năng nhất hiện tại nhưng rủi ro lại thấp, xứng đáng là lựa chọn để đầu tư.

Ưu điểm

Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt với khả năng tính toán nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin.

Trong tương lai dự định sử dụng công nghệ Atomic Swap có thể chuyển đổi tự động Bitcoin và Lite mà không phát sinh hoa hồng.

Đây là loại tiền có triển vọng trong tương lai và sẽ được xác định có tỷ giá tiền ảo cao nhất. Mã của nó được nâng cấp liên tục. Các nhà phân tích kỳ vọng nó sẽ đạt đến mức vốn hóa thị trường BTC một ngày nào đó

Nhược điểm

Các nhà đầu tư lo sợ Litecoin sẽ bị thao túng giá vì người sáng lập duy nhất, Charlie Lee, đang nắm giữ một phần coin nhất định (tính đến cuối năm 2017).

Giá của Litecoin luôn biến động, khó có thể tăng trưởng ổn định.

Đồng Bitcoin Cash (BCH)

Ra đời vào tháng 8/2017, Bitcoin Cash được xem là bản nâng cấp của Bitcoin. Tuy ra đời sau và không được phổ biến như Bitcoin, Bitcoin Cash (BCH) đã phát triển cực mạnh mẽ, trở thành loại đồng tiền ảo nên mua nhất. Và đây cũng là một trong các loại tiền ảo ở việt nam được yêu thích và được thêm vào danh mục của nhiều nhà đầu tư mới lẫn có kinh nghiệm.

Ưu điểm

Về mặt vốn hóa thị trường, đây là loại đồng tiền điện tử xếp thứ 5 trên thị trường tiền ảo. Tính đến tháng 12/2019, Bitcoin Cash là tiền ảo có giá trị đứng thứ ba thế giới; với mức giá $190 ~ $192 cho một BCH và vẫn đang có xu hướng tăng lên.

Giao dịch nhanh hơn nhưng chi phí thấp hơn Bitcoin. Việc xử lý giao dịch chỉ mất vài giây và được xác nhận trong vài phút. Hệ thống hoạt động liên tục, không bị tắc nghẽn giúp việc xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Bitcoin Cash sử dụng công nghệ Blockchain mạnh mẽ nhất; với dung lượng Block lên đến 8MB thay vì 1MB như Bitcoin. Vì thế có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn, cho phép gửi tiền toàn cầu với chi phí giao dịch cực rẻ ngay cả trong những giờ cao điểm.

Hạn chế được rủi ro, tỷ lệ bị thâm nhập; tấn công thấp hơn so với những loại đồng tiền ảo khác.

Nhược điểm

Chi phí đào BCH sẽ cao hơn BTC.
Độ an toàn trong khi đào vẫn đang được tiếp tục phát triển.

Đồng Binance Coin (BNB)

Đồng Binance Coin (BNB)

Binance Coin (BNB) là một dạng mã thông báo ERC-20 của nền tảng Ethereum Blockchain. BNB được phát hành bởi sàn Binance vào tháng 6 năm 2017.

Tiền ảo này có giới hạn nghiêm ngặt với nguồn cung tối đa là 200 triệu đơn vị và được phân bổ theo tỷ lệ nhất định giữa các thực thể khác nhau:

100 triệu (50%) mã thông báo BNB được dành cho ICO.
80 triệu (40%) được phân bổ cho nhóm sáng lập.
20 triệu (10%) cho nhà đầu tư Angel.

Binance Coin được sinh ra để phát triển các tiện ích trên hệ sinh thái Binance. Bao gồm thanh toán phí giao dịch, phí trao đổi, phí niêm yết; và bất kỳ khoản phí nào khác xảy ra trên sàn giao dịch. Có thể thấy, thanh toán phí là mục đích chính của BNB Token; tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó để đầu tư vào một số ICO nhất định được hỗ trợ trên sàn tiền ảo uy tín này. Vào tháng 3 năm 2018, công ty đã thông báo rằng Binance Coin sẽ chuyển sang Blockchain của riêng mình.

Ưu điểm

Tốc độ giao dịch cao: BNB xử lý các giao dịch khá nhanh chóng; với khoảng 1,4 triệu giao dịch mỗi giây. Điều này làm cho tiền điện tử BNB trở thành một giải pháp thay thế nhanh chóng; và đáng chú ý cho Bitcoin cũng như một số tiền thân của nó.

Người dùng Binance được giảm giá khi sử dụng tiền điện tử BNB. Giảm giá năm đầu tiên 50% cho các giao dịch BNB; và tỷ lệ chiết khấu giảm một nửa mỗi năm. Tức là chiết khấu năm thứ hai là 25%, chiết khấu năm thứ ba là 12,5%; và chiết khấu năm thứ tư là 6,25%. Lãi suất chiết khấu kết thúc từ năm thứ năm trở đi.

Phí giao dịch thấp: Người dùng BNB có thể được hưởng một khoản phí giao dịch cực kỳ phải chăng. Chỉ với 0,1% tổng giao dịch, mức phí không quá lớn nhưng cũng rất thân thiện với người dùng.
BNB có thể được sử dụng để thanh toán phí trên Binance: Người nắm giữ BNB có thể dễ dàng sử dụng nó để thanh toán các khoản phí phát sinh khi giao dịch thông qua Binance. Bằng cách đó, phí không bị trừ khỏi số dư giao dịch của người dùng.

Nhược điểm

Chỉ giới hạn cho sàn Binance: Thực tế là BNB bị giới hạn trong Binance và phụ thuộc nhiều vào danh tiếng và hiệu suất của sàn giao dịch có thể là một vấn đề tương đối lớn. Điều này sẽ ngăn không cho đồng tiền này phát tán rộng rãi như các đồng tiền khác.

Tác động của các chính sách điều tiết ở Trung Quốc. Tiền điện tử BNB có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc. Do đó, các quy định và quy định chủ quan của quốc gia này hoàn toàn có thể làm hỏng triển vọng của nó.

Đồng Maker (MKR)

Maker (hay còn gọi là MKR) là đồng tiền kỹ thuật số được xây dựng dựa trên nền tảng hợp đồng thông minh được triển khai trên Blockchain Ethereum. Nó được tạo ra nhằm mục đích làm ổn định giá của một đồng tiền điện tử khác. Tên là DAI thông qua các hợp đồng thông minh có tên là Collateralized Debt Positions (CDPs). Cũng như việc nó có thể đóng vai trò là một nền tảng hợp đồng thông minh hỗ trợ; và ổn định giá trị của stablecoin DAI bằng các khái niệm thích hợp như:

 • Vị trí nợ được thế chấp (CDP)
 • Cơ chế phản hồi tự động
 • Các nhân tố ưu đãi bên ngoài
 • Ra mắt thị trường: Tháng 1 năm 2017
 • Giá trị cao nhất trong lịch sử (ATH): $1.687
 • Giá trị cao năm 2019: $784.54
 • Giá trị thấp năm 2019: $367.01

Đồng Cardano (ADA)

Cardano là đứa con tinh thần của người đồng sáng lập Ethereum – Charles Hoskinson. Trên giấy tờ, nó dường như chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng với Ethereum. Cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng mới và hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, người ta có thể thấy rằng Cardano và token ADA được thiết kế để giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khả năng tương tác và khả năng mở rộng đang gây khó chịu cho thế giới tiền điện tử ngày nay. Cụ thể hơn, nhóm phát triển Cardano đặc biệt tập trung vào việc tối đa hóa hiệu quả của thị trường thanh toán quốc tế bằng cách cắt giảm nhiều vấn đề liên quan đến thời gian và lệ phí hiện đang có mặt trong lĩnh vực đang phát triển này.

 • Ra mắt thị trường: Tháng 10 năm 2017
 • Giá trị cao nhất trong lịch sử (ATH): $1.26
 • Giá trị cao năm 2019: $1.01
 • Giá trị thấp năm 2019: $0.03

Lời kết

Trên đây là bài viết về các đồng tiền ảo thông dụng hiện nay chứ không phải là lời khuyên đầu tư. Hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư nhé. Mọi quyết định đều thuộc về bạn. Bài viết có đầy đủ thông tin bạn cần hay không?. Hãy để lại comment nêu ra ý kiến cho tôi và mọi người cùng được biết nhé! Nếu bạn cảm thấy còn thắc mắc về vấn đề các loại tiền ảo hiện nay nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung thì đừng ngại chia sẻ dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ đọc và giải đáp thắc mắc đó của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *