Tổng quan về Chainlink và điều bạn cần biết về đồng Chainlink

Tổng quan về Chainlink và điều bạn cần biết về đồng Chainlink

Dự án có tên chainlink coin được phát triển từ năm 2015. Chainlink là dự án được xây dựng trên công nghệ blockchain Ethereum và nền tảng blockchain trung gian, đồng thời được coi là cầu nối giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi và các tài sản khác. Trao đổi tiền điện tử có uy tín, các API web khác nhau và thanh toán bằng tài khoản ngân hàng truyền thống. Vậy đặc điểm và chức năng của Chainlink trong thế giới tiền ảo là gì, mời các bạn cùng edilbrescia.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về ChainLink

ChainLink là một nền tảng Blockchain trung gian, được xây dựng trên nền tảng của Blockchain Ethereum. Dự án có tên đồng chainlink đã được phát triển từ năm 2015. Cách hoạt động của ChainLink: Do Hợp đồng thông minh (Smart Contract) không thể tương tác với bất kỳ Blockchain dữ liệu bên ngoài nào, nên chainlink được tạo ra để trở thành cầu nối giữa Hợp đồng thông minh với các nguồn dữ liệu trên các sàn tiền ảo uy tín. Điều này làm cho việc phát triển Hợp đồng thông minh dễ dàng hơn.

Các chức năng chính trên ChainLink

Có 2 chức năng chính của ChainLink mà bạn cần biết: Cơ sở hạn tầng On – Chain và Chức năng Off – Chain.

Cơ sở hạ tầng On – Chain

Đầu tiên, ChainLink có các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi. Các hợp đồng quản trị dữ liệu này sẽ xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng. Điều này có nghĩa là nếu người dùng muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng yêu cầu đến mạng ChainLink. Sau đó, blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này trong một hợp đồng riêng biệt. Sẽ có ba loại hợp đồng để xử lý các yêu cầu của hệ thống quản lý. Các loại hợp đồng này bao gồm: Hợp đồng uy tín, hợp đồng khớp lệnh và hợp đồng tổng hợp.

 • Hợp đồng danh tiếng: Theo dõi các chỉ số hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ
 • Hợp đồng khớp lệnh: Ghi lại các thông số SLA và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp oracle. Sau đó, nó chọn các giá thầu bằng cách sử dụng hợp đồng Danh tiếng và hoàn thành SLA oracle
 • Hợp đồng tổng hợp: Tổng hợp dữ liệu để tìm ra kết quả tối ưu

Chức năng Off – Chain

Thứ hai, ChainLink có các nút quản trị ngoài chuỗi được kết nối với mạng Ethereum. Các nút ngoài chuỗi sẽ thu thập dữ liệu từ nguồn ngoài chuỗi theo yêu cầu từ các hợp đồng. Sau khi được thu thập thông tin, các nút này xử lý chúng thông qua ChainLink Core. Khi dữ liệu đã được xử lý, ChainLink Core sẽ chuyển chúng đến hợp đồng quản trị trong chuỗi để nhập kết quả.

Người vận hành hệ thống quản trị ngoài chuỗi sẽ được LINK bồi thường cho việc thu thập và gửi dữ liệu. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với Hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum. Nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ kết nối với Smart Contracts trên nhiều mạng khác.

Đội ngũ phát triển cho dự án ChainLink (LINK)

Đội ngũ phát triển cho dự án ChainLink (LINK)

Dự án ChainLink được sáng lập bởi Sergey Nazarov – người có kinh nghiệm trong xây dựng các mạng lưới ngang hàng, ông từng làm việc tại công ty đầu tư mạo hiển nổi tiếng như FirstMark Capital có trụ sở tại New York, Chainlink cũng là dự án nền tảng Blockchain đầu tiền của ông. Ngoài ra, Chainlink còn sở hữu một số thành viên trong đội ngũ phát triển nổi bật như:

 • Steve Ellis (CTO): Trước đây là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs, nơi ông làm việc về bảo mật dữ liệu và xây dựng phần mềm tự động hóa thanh toán có thể mở rộng. Ông là một fan hâm mộ lớn của Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung.
 • Dimitri Roche (Kỹ sư phần mềm): Dimitri trước đây là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Hiện ông đang là leader của đội ngũ kỹ sư tại các công ty lớn như infogroup.
 • Mark Oblad (Trưởng phòng điều hành): Mark bắt đầu sự nghiệp của mình tại Gunderson Dettmer, là người quản lý sự tăng trưởng của các quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới.

Đồng Link là gì? Tổng quan về chainlink coin?

Đồng LINK là một mã Token trong mạng ChainLink. Chỉ 2 năm sau khi ra mắt dự án ChainLink, mã thông báo này đã được phát hành ra thị trường trong đợt ICO vào tháng 9 năm 2017. LINK được phát hành dưới dạng ERC-20 và chạy trên nền tảng Ethereum Blockchain. Mã thông báo này có tổng nguồn cung là 1.000.000.000 LINK. Thu được 32 triệu USD sau khi phân phối 350 triệu token LINK, chiếm 35% tổng nguồn cung.

Thông tin chi tiết về đồng Link

 • Ticker: LINK.
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca.
 • Decimals: 18.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-677.
 • Token type: Utility Token.
 • Total Supply: 1.000.000.000 LINK.
  Circulating Supply: 350.000.000 LINK.

Token LINK được phân phối như thế nào?

350 triệu LINK (35%) được bán trong crowdsale.
350 triệu LINK (35%) sẽ được gửi đến các nhà khai thác nút, để khuyến khích họ phát triển hệ sinh thái ChainLink.
300 triệu LINK (30%) sẽ được công ty giữ lại để phát triển tiền điện tử.

Tỷ giá đồng LINK

Nguồn cung lưu hành hiện tại là khoảng 350 triệu LINK với vốn hóa thị trường là 825 triệu đô la. Tỷ giá tiền ảo LINK đạt đỉnh vào ngày 30 tháng 6 năm 2019 là 3,8 đô la. Vì LINK là mã thông báo ERC-20, bạn có thể giữ chúng trên ví ETH hỗ trợ mã thông báo ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImToken, MyEtherWallet, Trust Wallet, Trezor, Metamask, Ledger…Ngoài ra nếu bạn thường xuyên mua bán LINK thì có thể cầm luôn ví của các sàn cho tiện.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư dài hạn, hãy chọn những ví lạnh trên. Ngay tại thời điểm viết bài đây đồng LINK đang có giá trị lên đến 13.97 USD, volume 2.943.605.758 xét về vốn hóa thị trường đồng coin này đã vươn lên đến 5.321.959.861 tỷ USD. Từ những số liệu trên chúng ta có thể kết luận rằng đồng LINK đang ngày càng phát triển và trở thành đồng tiền tiềm năng.

Điều đáng tiếc nhất đấy là ChainLink không có một lộ trình cụ thể. Tuy nhiên, khi nhìn vào một số điểm dưới đây thì chúng ta có thể thấy được tương lai tươi sáng của đồng ChainLink (LINK).

Đối tác của ChainLink

Đối tác của ChainLink: Nếu mọi người nhìn vào danh sách đối tác của ChainLink thì có lẽ sẽ bị choáng. Với hơn 64 đối tác lớn, nhỏ đến từ nhiều ngành khác nhau. Một số cái tên có thể nhắc đến như Google, Oracle, IC3 partner, SWIFT, Web3, Oracle StartUp, Polkadot…. và nhiều dự án khác trên Blockchain.

Đối thủ cạnh tranh của ChainLink: Cho đến thời điểm hiện tại, ChainLink vẫn không có đối thủ nào vì ChainLink đã tự tạo ra một trường riêng. Nó đang giải quyết đúng nhu cầu đang có trên thị trường tiền ảo.

Project Tiềm năng: Nhu cầu sử dụng Hợp đồng Thông minh trong doanh nghiệp và các dApps sẽ tăng cao trong tương lai, sẽ có nhu cầu mua mã thông báo LINK để sử dụng ChainLink. Thêm nữa, ChainLink được dẫn dắt và phát triển bởi đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền điện tử ChainLink

Ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền điện tử ChainLink

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền ảo LINK qua phần bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm

Tốc độ giao dịch tăng đều.
Hệ thống tiền tệ phi tập trung.
Oracles bảo vệ và cung cấp bảo mật cho các giao dịch.
Thu thập thông tin bên ngoài bằng cách quét toàn bộ.

Nhược điểm

Các nhà phát triển có khả năng thực hiện các giao dịch đáng ngờ.
Vẫn không thể kết nối với Hợp đồng thông minh trên các mạng không phải là Ethereum Blockchain.
Không thể hoàn nguyên các giao dịch trong trường hợp có lỗi.

Mua bán đồng LINK ở đâu an toàn?

Hiện tại có nhiều sàn giao dịch LINK coin bao gồm cả trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, các sàn giao dịch quốc tế được coi là vừa an toàn vừa có giá hợp lý. Một số sàn tiền ảo uy tín đã niêm yết ChainLink coin như Binance, Huobi, Kyber Network, EtherDelta, … Trong đó, Binance và Huobi được coi là hai sàn có số lượng giao dịch LINK lớn nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, 2 sàn này còn cung cấp mức phí thấp, tính thanh khoản cao và thêm vào đó là sở hữu tính bảo mật cao. Đây là 2 sàn giao dịch bạn có thể tin tưởng để tham gia giao dịch mua bán coin của mình. Nhưng để hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định thì bạn cần nghiên cứu thêm cũng như quy định của sàn.

Bạn có nên đầu tư vào đồng ChainLink (LINK)?

Về khái niệm, ChainLink được đánh giá là một dự án rất tiềm năng, bởi những sáng tạo độc đáo và những dự định không ngừng nghỉ. Đi cùng với đó là đội ngũ hùng hậu tạo đà cho sự phát triển ý tưởng của ChainLink. Bên cạnh đó, xét về tính thực tế ChainLink bị đánh giá là thiếu sản phẩm thực tế để chứng minh những điều mà các nhà điều hành của họ đã nói. Nó được đính kèm rằng không có một khóa học cụ thể. Khi dự án MainNet được cho là sẽ chạy vào quý đầu tiên của năm 2018, cho đến nay nó chỉ là một TestNet.

Nhưng sau tất cả, nếu họ chạy thành công dự án trên thì khả năng LINK tăng giá trị là rất cao. So với ngắn hạn, dài hạn được coi là tiềm năng cho các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào LINK dài hạn. Một loại hình kinh doanh khác là lướt sóng cũng khá hợp lý là LINK. Những điều này được tổng hợp từ việc phân tích toàn bộ quá trình hoạt động của dự án ChainLink từ khi thành lập cho đến thời điểm hiện tại.

Và hãy nhớ rằng trước khi quyết định đầu tư phải tìm hiểu kỹ càng. Đặc biệt đây không phải là nơi dành cho những người “sành sỏi”; và bài viết này cũng không phải là lời khuyên đầu tư. Nên bạn hãy cân nhắc mọi thứ trước khi quyết định nhé. Mọi quyết định nằm ở trong tay bạn.

Kết bài

Bài viết trên đây tôi đã đưa ra tất tần tật những điều cần biết về đồng tiền ảo ChainLink rồi nhé! Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp đủ thông tin cho bạn về đồng link là gì. Cũng như nó sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên đầu tư vào đồng tiền ảo tiềm năng này hay không?. Nếu bạn còn gặp phải vấn đề gì về thị trường tiền ảo nói chung và về đồng LINK nói riêng thì hãy comment phía dưới nhé! Tôi sẽ đọc và trả lời một cách chi tiết và cụ thể nhất đến bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này của tôi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *