Tin vui cho các doanh nghiệp khi Mỹ chưa áp thuế quan đối với Việt Nam

Tin vui cho các doanh nghiệp khi Mỹ chưa áp thuế quan đối với Việt Nam

Mới đây Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông báo loại Việt Nam và Thụy Sĩ khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ. Qua đó đảo ngược quyết định trước đó của chính quyền Nhà trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump. Trong báo cáo nửa năm trước Quốc hội Mỹ về thao túng tiền tệ và cũng là báo cáo đầu tiên dưới thời chính quyền Joe Biden, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chưa có quốc gia nào vi phạm các tiêu chí của Mỹ để được gắn thẻ, nhãn thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan sẽ được thêm vào danh sách giám sát tăng cường.

Cả ba trường hợp đều đã vi phạm ba tiêu chí theo luật Hoa Kỳ năm 2015 trong việc đánh giá liệu một quốc gia có phải là nước thao túng tiền tệ hay không. Tuy nhiên, viện dẫn một luật khác của Mỹ, Bộ Tài chính kết luận rằng “không đủ bằng chứng” để gán nhãn thao túng tiền tệ của Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan. Đây được coi là tin vui lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt sang thị trường lớn như Mỹ.

USTR không có kế hoạch áp thuế quan đối với Việt Nam

USTR không có kế hoạch áp thuế quan đối với Việt Nam

USTR không có kế hoạch áp thuế quan theo Điều tra 301; sau khi Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ‘có giải pháp thoả đáng’. Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm thứ sáu (23/7) thông báo; dựa trên thoả thuận mới nhất giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước. USTR sẽ không có hành động thuế quan nào với Việt Nam theo điều tra Điều khoản 301.

USTR cho biết thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã “đưa ra giải pháp thoả đáng cho vấn đề đang được điều tra”. USTR phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ sẽ giám sát Việt Nam thực hiện các cam kết như thoả thuận. Quyết định của USTR chỉ liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về chính sách tiền tệ của Việt Nam. Quyết định này độc lập với một cuộc điều tra khác về gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam nghi dùng nguyên liệu của Trung Quốc. Dẫn đến có thể áp đặt thuế quan lên hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Việt Nam được gỡ bỏ danh sách các nước thao túng tiền tệ

Việt Nam được gỡ bỏ danh sách các nước thao túng tiền tệ

Ngày 19/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L.Yelen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất chung. Đây là buổi làm việc của hai lãnh đạo cấp cao tiếp nối các cuộc làm việc cấp kỹ thuật trước đó nhằm trao đổi về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt; phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế. Từ đó giải toả quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ. Trước đó, Bloomberg cho biết trong tháng 7; chính quyền Tổng thống Joe Biden từng họp bàn thảo luận việc áp thuế với Việt Nam về các hành vi tiền tệ. Cuối năm ngoái, Bộ Tài chính dưới thời Trump; đã dán nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam và Thụy Sỹ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ đã gỡ bỏ Việt Nam, Thụy Sỹ, Đài Loan; khỏi danh sách hồi tháng 4. Do “không có đủ bằng chứng” để kết luận ba đối tác thao túng tiền tệ; để tạo lợi thế cạnh tranh thương mại.

Trên đây là những tin tức về tin tức kinh tế đầu tư mà các bạn đang quan tâm. Hãy bày tỏ những cảm nhận riêng của bạn trong phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với bạn! Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *