Thị trường chứng khoán Mỹ có dấu hiệu hồi phục mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ có dấu hiệu hồi phục mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay đang có nhiều dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Với nhiều thông tin bất lợi về tác động mới từ chủng Delta, thế nhưng vẫn có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn đổ tiền vào cổ phiếu. Song hiện nay sự hồi phục từ rất nhiều phiên sụt giảm trước đó cũng chính là dấu hiệu khả quan nhất. Thậm chí chúng còn có thể đạt mốc điểm mạnh nhất tính từ 4 tháng trở lại. Vì thế đã có rất nhiều cổ phiếu từng bị bán hàng loạt vào đầu tuần.

Đến nay công nghiệp Dow Jones đã có số điểm tăng lên đáng kể. So sánh với thời điểm trước đây thì chúng chính là mức tăng mạnh nhất. Và cũng chính nhờ mức tăng này mà nhiều nhà đầu tư có thể lấy lại phần lớn sự sụt giảm được tính từ phiên đầu tuần. Ngoài ra chúng còn được nhận định sẽ trở lại và tăng mạnh hơn. Bất chấp sự ảnh hưởng lớn từ Covid-19 đến nay nhiều nhà đầu tư vẫn đang tìm sự lựa chọn phù hợp để thay thế ngoài cổ phiếu.

Sự hồi phục ngoạn mục

Khi không có nhiều lựa chọn thay thế, nhà đầu tư vẫn muốn đổ tiền vào cổ phiếu. Bất chấp thông tin bất lợi về tác động từ chủng Delta. Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/7 chứng kiến sự hồi phục ngoạn mục từ phiên sụt giảm trước đó. Chỉ số S&P 500 có ngày tăng điểm mạnh nhất trong gần 4 tháng. Nhà đầu tư mua mạnh những cổ phiếu từng bị bán hàng loạt trong phiên giao dịch đầu tuần.

Sự hồi phục ngoạn mục

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 549,9 điểm. Tương đương 1,6% lên 34.511,9 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,5% lên 4.323 điểm. Đây là mức tăng mạnh nhất trong phiên của chỉ số tính từ ngày 26/3. Với mức tăng này S&P 500 đã lấy lại được phần lớn sự sụt giảm của phiên đầu tuần. Chỉ số Nasdaq nhích thêm 1,6% lên 14.498,8 điểm.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc thị trường tăng mạnh trở lại; dù rằng biến chủng Covid-19 delta tiếp tục lây lan mạnh “phủ bóng đen” lên triển vọng kinh tế. Điều này có nghĩa, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thấy lựa chọn đầu tư thay thế nào ngoài cổ phiếu.

Mức lợi suất quá hấp dẫn

Khi chốt phiên, cả ba chỉ số thấp hơn 2% so với mức đỉnh được thiết lập. S&P 500 đã tăng 15% trong năm 2021 còn Dow Jones tăng 13%. Trong môi trường lãi suất thấp, mức lợi suất này quá hấp dẫn với các nhà đầu tư. Trưởng bộ phận đầu tư tại BMO Wealth Management, ông Mike Stritch, chỉ ra: “Rất nhiều cuộc trao đổi của khách hàng chúng tôi đều xoay quanh việc làm thế nào để đồng tiền sinh lãi. Nhiều người vào thị trường và họ không muốn mắc kẹt trong việc mất đi cơ hội mua vào”.

Giá cổ phiếu, trái phiếu và dầu giảm sâu trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư quan tâm nhiều đến khả năng biến chủng Covid-19 Delta lây lan mạnh. Lạm phát tại Mỹ tăng cao và quan hệ Mỹ – Trung Quốc căng thẳng gây sức ép lên sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Việc số ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại nhiều khu vực trên thế giới; sẽ có thể gây tổn hại đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, họ lo ngại, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Họ sẽ rút đi chính sách tiền tệ nới lỏng sớm hơn kỳ vọng.

Mức lợi suất quá hấp dẫn

Sang đến phiên giao dịch ngày thứ Ba, những nỗi lo trên đã giảm đi đáng kể. Cổ phiếu trên toàn thị trường tăng điểm. Cổ phiếu của 447/500 doanh nghiệp thuộc S&P 500 lên điểm, theo thống kê của Dow Jones Market Data. Cổ phiếu của 10/11 nhóm ngành thuộc S&P 500 tăng điểm, dẫn đầu bởi cổ phiếu nhóm ngành công nghiệp và tài chính.

Cổ phiếu du lịch dẫn dắt thị trường

Cổ phiếu của nhiều công ty trong ngành du lịch dẫn dắt thị trường, cho thấy nhiều nhà đầu tư đã có thể có những cân nhắc lạc quan hơn về khả năng biến chủng Delta gây cản trở quá trình phục hồi kinh tế. Cổ phiếu American Airlines tăng 8,4%; cổ phiếu Norwegian Cruise Line Holdings tăng 8,3%.

Phiên mới nhất cho thấy, giá vàng không có nhiều biến động. Nhà đầu tư đánh giá lại về nhu cầu với vàng trong bối cảnh lo lắng liên quan đến tốc độ lây lan của biến chủng Delta tăng cao. Chốt phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ rất nhẹ chỉ 2,7 USD một ounce xuống 1.809,9 USD.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam, nhận xét: “Những tuần gần đây, giá vàng được hỗ trợ và xu thế này có thể duy trì chừng nào các nhà hoạch định chính sách kinh tế không quá lo lắng khi lạm phát tăng cao. Môi trường của giá vàng hiện vẫn khá thuận lợi nhưng sẽ có không ít thách thức trong các tháng cuối cùng năm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *