Terra và những điều mà bạn cần biết về dự án Terra coin

Terra và những điều mà bạn cần biết về dự án Terra coin

Trong thời kỳ bùng nổ của DeFi và các dự án blockchain. Mọi người đang bắt đầu thấy tầm quan trọng của stablecoin đối với blockchain. Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các dự án DeFi đều sử dụng các loại tiền ổn định stablecoin, chẳng hạn như BUSD, USDT, USDC… Nguyên nhân là do giá của các sàn giao dịch tiền ảo uy tín nói chung thay đổi nhanh chóng. Điều này làm cho chúng không thể được áp dụng vào nền kinh tế đã xây dựng. Bởi vì hầu hết các mã thông báo đều mang tính đầu cơ, sự thay đổi giá quá bất thường.  Vì vậy, trong nhiều năm, đã có rất nhiều dự án blockchain, nhưng chưa có dự án nào thực sự được ứng dụng vào thực tế. Nói cách khác, không có loại tiền kỹ thuật số nào có thể thanh toán được trong cuộc sống. Trong trường hợp này, mục đích tạo ra dự án Terra coin là tạo ra một loại coin ổn định, có thể giao dịch trong cuộc sống nhằm xây dựng một hệ sinh thái có ích cho xã hội.

Vậy dự án Terra là gì? Hãy cùng edilbrescia.com khám phá token tiềm năng này nhé!

Khái niệm về Terra?

Khái niệm về Terra

Đây một dự án blockchain dành cho thương mại điện tử. Dự án này đã tạo ra stablecoin của riêng họ dùng để thanh toán và giảm phí giao dịch. Một phần phí giao dịch sẽ được giữ lại sẽ để đưa vào quỹ bình ổn giá của họ. Trong đó bao gồm LUNA – loại crypto thứ hai. LUNA sẽ hoạt động để giữ cho giá Terra coin ổn định như một loại stablecoin.

Terra coin (LUNA) là một stablecoin phi tập trung. Terra coin có thể thu hẹp và mở rộng chuỗi cung ứng để ổn định đơn giá. Với các đặc điểm vượt trội với các loại tiền tệ fiat. Terra coin hoạt động với sự bảo vệ phi tập trung về khả năng thanh toán.

Nó có thể loại bỏ nguy cơ sai sót và những “cuộc tấn công Soros”. Ngoài ra, Terra coin tham gia thanh toán tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế đồng coin được phân phối công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị gồm các đại biểu được bầu.

Vấn đề mà dự án Terra đặt ra là gì?

Bài toán về đồng tiền kỹ thuật ổn định giá

Cryptocurrency với những ưu điểm của nó so với Fiat, sẽ có tiềm năng rất lớn trong các lĩnh vực về tài chính.

Nhưng một trong những trở ngại lớn nhất của nó là sự biến động về giá cả. Điều này làm cho việc áp dụng Cryptocurrency vào thanh toán, tiêu dùng hàng ngày vẫn gặp khó khăn.

Bài toán về đồng Stable Coin có tính minh bạch

Như vậy, chúng ta cần 1 đồng Cryptocurrency ổn định về giá.

Stable Coin – đúng vậy! Một trong những Stable Coin phổ biến nhất mà chúng ta thường nhắc tới là Tether (USDT). Tuy nhiên, người ta vẫn luôn đặt ra những câu hỏi với đồng USDT này, về tính minh bạch của nó.

Bài toán áp dụng Stable Coin đó vào thực tế

Tuy nhiên, không phải cứ tạo ra 1 Stable Coin minh bạch là sẽ dễ dàng được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi.

Nó cần có cộng đồng sử dụng lớn. Bao gồm cả những người không biết nhiều về Cryptocurrency cũng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng.

Cách giải quyết vấn đề Terra

Tiền điện tử Terra hoạt động với cơ chế Dual Token

Với Terra là Stable Coin và LUNA là Resever Token. Mô hình hoạt động của cơ chế này, mình sẽ giải thích cụ thể hơn ở phần dưới.

Với Stable Coin giúp người dùng dễ dàng sử dụng

Terra có thể tự tin áp dụng nó vào thanh toán trong các nền tảng thương mại điện tử.​ Hiện nay, Terra đã thành lập liên minh thương mại điện tử, gồm nhiều tên tuổi tầm cỡ khu vực như: TMON, Pomelo, Tiki.vn (Vietnam)…

Điểm nổi bật của Terra coin

Hệ sinh thái đã có sẵn

Khi nói đến ưu điểm của một Blockchain, mọi người thường nghĩ tới những ý tưởng táo bạo hay công nghệ đột phá. Nhưng trên thực tế, việc có một hệ sinh thái vững mạnh, đa dạng mới quyết định giá trị của một loại coin. Bởi vì hệ sinh thái là nơi cung cấp được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của đồng coin.

Công ty đứng sau Terra coi là TMON (Ticket Monster). Đây là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc. Công ty này có giá trị lên tới 3.5 tỷ USD và đứng đầu một liên minh thương mại điện tử với hơn 40 triệu người dùng, TMON hoàn toàn có thể đảm bảo có một hệ sinh thái mạnh và đa dạng cho Terra coin.

Trên thực tế, Terra coin không chỉ có một Stablecoin mà là một nhóm Terra.

Các đồng stablecoin Terra này sẽ ứng với các đơn vị tiền tệ phổ biến như USD, JPY, EUR, GBP, CNY, KRW… và đồng tiền chung của IMF đó chính là SDR.

Có thể hiểu đơn giản hơn là, chúng ta có các đồng Stablecoin tương ứng được neo giá với các đơn vị tiền tệ là TerraUSD, TerraJPY, TerraEUR, TerraGBP, TerraCNY, TerraKRW, TerraSDR.

Tính ổn định

Terra coin có sự ổn định giá bằng cách thay đổi nguồn cung tiền tệ. Khi cần thiết Terra coin có thể sử dụng LUNA token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị của mình. Ngoài ra Terra coin hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung. Nó xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ các rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công giá.

Chi phí khá thấp

Với mục đích hướng tới một loại tiền tệ để thanh toán, đáng lẽ những stable coin phải có phí giao dịch thấp. Tuy nhiên do hạn chế của Blockchain, nhiều loại stablecoin như USDC,USDT có phi phí giao dịch rất cao, vào nhiều thời điểm còn cao hơn 10 USD. Điều này khiến chúng không khả dụng trong những giao dịch nhỏ lẻ. Với chi phí giao dịch gần như bằng không, Terra coin có ưu điểm hoàn toàn áp đảo phần lớn các stable coin khác.

Coin phi tập trung

Đa số các stablecoin là các đồng coin tập trung, do chúng được hỗ trợ từ các công ty ở ngoài đời. Điều đó khiến chúng trở thành các coin vô dụng khi các công ty sở hữu phá sản hay mất khả năng thanh khoản. Terra coin là một coin phi tập trung, do đó chúng có thể vận hành độc lập mà không cần công ty nào.

Không thanh lý tài sản

Trong mô hình Marker Dao, tài sản của bạn hoàn toàn có thể bị thanh lý và tịch thu để đảm bảo giá trị cho stablecoin. Nhưng Terra coin có cách tiếp cận khác khi cho các chủ sở hữu tài sản đặt các token của họ trong giỏ dự trữ rất ổn định (stability reserve) và kiếm được các khoản phí giao dịch từ Terra coin.

Blockchain của Terra hoạt động ra sao?

Blockchain của Terra hoạt động ra sao

Blockchain của Terra hoạt động bằng cách dùng thuật toán đồng thuận Proof of Stake dựa trên Tendermint. Trong đó chủ sở hữu token LUNA stake token của họ làm tài sản thế chấp để tiến hành xác thực giao dịch. Sau đó họ nhận phần thưởng tương ứng với số lượng LUNA đặt cược. Các chủ token cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mặt họ xác nhận các giao dịch. Họ sẽ được chia sẻ bất kỳ doanh thu nào được tạo ra. LUNA token sẽ có vai trò là quỹ bình ổn giá của Terra stablecoin với giá trị tương đương. Terra coin có thể tạo ra nhiều stablecoin, cho phép tạo thành mạng lưới thanh toán quốc tế.

LUNA token và Stablecoin Terra coin

Token coin LUNA

LUNA là token bản địa của Blockchain Terra. Nó hoạt động như một loại tài sản thế chấp cho các stablecoin được phát hành trên giao thức. Các token LUNA được đốt và phân phối bằng các thuật toán theo nhu cầu của stablecoin. Cơ chế này gây áp lực buộc các stablecoin phải duy trì tỷ giá tiền ảo ổn định. Ngoài ra còn có các phí liên quan đến quá trình đốt và phát hành các stablecoin (được gọi là seigniorage). Một phần của các khoản phí này sẽ được phân phối cho người sở hữu LUNA.

Stablecoin Terra

Terra Stablecoin là 1 tập hợp các stablecoin được gắn với tiền tệ của các nước. Nó được dùng để thanh toán trong thương mại điện tử trong Blockchain của Terra. Ví dụ như : TerraUSD, TerraGBP, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraKRW, TerraSDR… Các stablecoin này được dùng để thanh toán trong các sàn thương mại điện tử chấp nhận các stablecoin này. Tổng cung của Terra là vô hạn, miễn sao có đủ tài sản thế chấp khai thác.

Một số thông tin về token Terra (LUNA)
Tên : Terra
Ký hiệu: LUNA
Blockchain: Terra
Tổng cung: 994,337,468 LUNA
Loại token : Token tiện ích và cổ phần
Nguồn cung hiện tại: 484,811,261 LUNA
Lưu ý : Trong Blockchain Terra chỉ tồn tại duy nhất một loại token là LUNA

Phân bố token Terra coin

Trong số 385.245.974 token LUNA (hơn 1/3 nguồn cung) được tạo ra để bán, 20% cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án, 10% sẽ dành cho Terraform Labs, 26% cho những người ủng hộ dự án, 20% cho Terra Alliance, 20% cho kho dự trữ ổn định giá và 4% cho tính thanh khoản. Số token còn lại (614.754.026) sẽ được tạo ra bởi của Terra.

Những nhà đầu tư cho dự án Terra coin

Với nền quan hệ rộng và nền tảng vững chắc, Terra coin thu hút sự đầu tư của Kakao Investment, Kakao Ventures, Dunamu & Partners, Hashed… Đây đều là những tổ chức đầu tư uy tín và lớn mạnh hàng đầu Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON.

Nhưng không chỉ có Hàn Quốc, Terra coin cũng nhận được nhiều đầu tư từ các quỹ đầu tư lớn khác như Monex Group, Kenetic, GBIC, Translink Capital,… Đặc biệt là Polychain Capital, đây là một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu tại Mỹ. Polychain Capital có các thương vụ thành công như Google, Apple, Oracle, Instagram, PayPal, Stripe, YouTube, Yahoo! và WhatsApp… Terra coin là dự án duy nhất và đầu tiên tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Đội ngũ phát triển cho Terra coin

Từ các nhà khoa học đến các nhà toán học và có cả chuyên gia tài chính. Tới từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Nhóm này mang đến nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để tạo nên giao thức Terra. Từ trái sang và từ trên xuống là : Daniel Shin, Do Kwon, Nicholas Platias, Evan Kereiakes, Don Kim, Wayne Shu, KJ Lee, CJ Han, Gigi Kwon.

Đội ngũ sáng lập

Nhà đồng sáng lập Do Kwon. Anh từng sáng lập lên và điều hành Anyfi. Tại đây, Do Kwon đã sở hữu và đóng góp nhiều bằng sáng chế quan trọng. Anh từng làm kỹ sư phần mềm tại Apple và Microsoft. Do Kwon tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Stanford.

Nhà đồng sáng lập Daniel Shin. Đây là nhà đồng sáng lập và CEO của Ticket Monster, sàn mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc. Daniel cũng nằm trong hội đồng quản trị và là nhà đồng sáng lập của Fast Track Asia. Nơi này đã thành lập và bán đi nhiều công ty như FoodFly và Fast Five. Daniel là một nhân vật lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Anh tốt nghiệp bằng cử nhân nghệ thuật tại Wharton Bachelor.

Phát triển dự án

Evan Kereiakes phụ trách mảng nghiên cứu tài chính cho dự án. Evan làm việc 7 năm tại Ngân hàng Dự trữ liên bang New York. Đồng thời anh có tư cách là nhà quản lý danh mục đầu tư của Nhật Bản về dự trữ ngoại hối. Anh từng làm một nhà kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, có mối liên hệ với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học ngành kỹ thuật tại trường Đại học Duke và Illinois. Anh có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh từ Đại học Chicago Mỹ.

Cách sở hữu LUNA Token

Cách sở hữu LUNA Token

LUNA token được tạo ra bằng cách giao dịch các stablecoin trong Blockchain Terra.

Các sàn giao dịch có thể mua LUNA token bao gồm : Binance, KuCoin, BKEX, Huobi Global.

Ví lưu trữ đồng LUNA token

Terra coin sở hữu ví riêng là MicroWallet.

Bạn có nên đầu tư LUNA không?

Dưới đây là một số điểm cần quan tâm nếu các bạn có ý định đầu tư vào LUNA:

  • LUNA được sử dụng để stake.
  • Terra coin là một trong các dự án được Binance Labs và được một số quỹ lớn khác đầu tư.
  • LUNA có tổng cung là 1 tỉ token và giá của LUNA tăng lên khi có nhiều giao dịch.

Kết luận

Với quy mô và doanh thu của hệ sinh thái thì chắc chắn Terra coin là một trong những dự án có tiềm năng đứng đầu trong thế giới tiền điện tử. Hơn thế nữa Terra coin có một hệ sinh thái vững mạnh, đội ngũ phát triển chất lượng và một danh sách dài các đối tác nổi tiếng. Chính vì vậy, Terra coin là một dự án tốt cho những ai muốn đầu tư lâu dài hạn và ít rủi ro. Tuy vậy bạn hãy nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư. Mọi thông tin trong bài viết này của edilbrescia.com đều là thông tin được tổng hợp và nghiên cứu, không được xem là lời khuyên đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thật thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *