SoftBank quyết định bán ra 8 loại trái phiếu bằng ngoại tệ

SoftBank quyết định bán ra 8 loại trái phiếu bằng ngoại tệ

SoftBank Corporation là một tập đoàn viễn thông và Internet đa quốc gia của Nhật Bản. Cuối năm 2017, báo chí đưa tin Uber đã đạt được thỏa thuận nhận khoản đầu tư khủng, có thể lên tới 10 tỷ USD từ nhóm công ty do Softbank và Dragoneer đứng đầu. Theo nhiều nguồn tin, Softbank là động lực chính dẫn đến thương vụ sáp nhập giữa Grab và Uber vào đầu năm 2018. Bởi Softbank không chỉ đầu tư vào Uber mà “ông trùm xe công nghệ” còn vào tất cả các đối thủ lớn nhất của Uber như Didi Chuxing ở Trung Quốc, hay ứng dụng gọi xe 99 ở Brazil , Ola ở Ấn Độ và bao gồm cả Grab ở Đông Nam Á.

Theo thông báo mới nhất thì sắp tới đây SoftBank quyết định bán ra 8 loại trái phiếu bằng ngoại tệ. Với hành động bất ngờ này sẽ tác động như thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp?

SoftBank bán ra 8 loại trái phiếu bằng đồng ngoại tệ

SoftBank bán ra 8 loại trái phiếu bằng đồng ngoại tệ

Tập đoàn đầu tư của Nhật Bản chuẩn bị bán ra 8 loại trái phiếu bằng đồng ngoại tệ. Dự định thu về khoảng 7,3 tỷ USD. Trong thông báo mới đây SoftBank cho biết, sẽ phát hành 8 loại trái phiếu khác nhau. Một nửa bằng đồng USD và phần còn lại bằng đồng Euro; trong đợt bán trái phiếu ra nước ngoài đầu tiên kể từ năm 2018. Đây sẽ là khoản nợ nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của gã khổng lồ đầu tư công nghệ Nhật Bản.

8 loại trái phiếu sẽ được cung cấp cho các nhà đầu tư và tổ chức bên ngoài Nhật Bản và Mỹ. Trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 5 năm có mức lãi suất 4% một năm. Trong khi đó, trái phiếu bằng đồng Euro kỳ hạn tương tự. Chúng được áp mức lãi suất thấp hơn đáng kể, 2,875% một năm.

Theo SoftBank, số tiền huy động được sẽ dùng để trả nợ và phục vụ các mục đích chung của công ty. Gồm duy trì trạng thái tiền mặt để mua lại các trái phiếu chưa thanh toán; trong vòng hai năm tới và các khoản đầu tư mới. Khả năng cao, SoftBank sẽ tăng cường rót vốn vào các startup kỳ lần tiềm năng; giống như những gì họ đang làm.

Thông tin về quỹ Vision Fund

Thông tin về quỹ Vision Fund

Tập đoàn SoftBank đã ra mắt quỹ Vision Fund đầu tiên vào năm 2017; với số vốn gần 100 tỷ USD. Vision Fund 2 ra đời không lâu sau đó. Nhanh chóng quỹ này cũng tăng gấp đôi số tiền phân bổ lên 40 tỷ USD. Qũy khi đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI). Đây chính là quỹ đầu tư lớn hàng đầu hiện nay. Chúng tập chúng vào các startup trẻ với những ý tưởng “táo bạo” nhưng đầy tiềm năng. Qũy này sẽ cùng vươn tầm các startup đến tầm cao mới.

Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SoftBank Group, cho biết ông đang tập trung vào việc tăng gấp đôi số lượng các công ty khởi nghiệp được Vision Fund hỗ trợ lên khoảng 500 công ty. Con số khổng lồ, nhiều hơn lượng startup giá trị trên 100 triệu USD của một số khu vực. Hiện 100% vốn của Vision Fund 2 do SoftBank cung cấp. Với việc bán trái phiếu, SoftBank đặt mục tiêu huy động tiền mặt cho các khoản đầu tư bổ sung. Giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto đánh giá nhu cầu của nhà đầu tư rất lớn; cao gấp đôi số lượng trái phiếu Tập đoàn này phát hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *