Nhiều người mua trứng về trữ trong mùa dịch khiến giá trứng tăng mạnh

Nhiều người mua trứng về trữ trong mùa dịch khiến giá trứng tăng mạnh

Trứng vịt được bán lẻ với giá 45.000-48.000 đồng/chục ở miền Tây. Cao gần gấp đôi so với giá bình thường. Theo khảo sát tại chợ trứng gia cầm miền Tây của một tờ báo, giá tại chợ truyền thống và đại lý dao động từ 45.000-48.000 đồng/chục quả trứng vịt, giá trứng gà 35.000-38.000 đồng/chục. Mức giá này tăng gần gấp đôi so với ngày thường. Tuy nhiên, mỗi cơ sở kinh doanh trứng gia cầm ở Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu … chỉ có vài trăm quả trứng các loại. Có nơi rao bán trứng gà ta còn nguyên vỏ, chỉ còn “trứng đập” giá 20.000 đồng/chục (10 quả trứng).

Giá trứng tăng mạnh so với ngày thường

Giá trứng tăng mạnh so với ngày thường

Ông Chí Thăm, chủ doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, cho biết thị trường trứng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. “Những người bán trứng chưa cho giá vì hàng khó vận chuyển. Trước khi giãn cách, trứng vịt mua xô giá 3.100-3.200 đồng/trứng, còn trứng gà dao động 2.600-2.700 đồng/trứng. Theo tôi, giá trứng vịt bán lẻ lúc này 40.000 đồng/chục là vừa”, ông Thăm nói.

Trao đổi với một tờ báo, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.Food, TP.HCM), lý do trứng gia cầm hút hàng là “một người bình quân ăn một hộp thì nay mua 3 hộp nên cháy hàng cục bộ vài ngày”. Nhiều người hạn chế đến chỗ đông người nên tìm cách mua lại trứng từ khách hàng của siêu thị. Ngoài ra còn do các nhà hảo tâm mua để tài trợ cho các khu bị cách ly, người dân làm từ thiện đa số chọn trứng và mì gói khiến 2 mặt hàng này khan hiếm cục bộ.

Trứng là thứ dễ bảo quản, dễ chế biến trong mùa dịch

“Mua một cân thịt làm từ thiện thì khó bảo quản nên trứng là loại dễ tặng nhất. Lấy hộp trứng bỏ vào túi gạo hay túi rau, củ, quả cũng lịch sự. Người trong khu bị cách ly cũng dễ chế biến, dễ bảo quản, rất tiện dụng. Bây giờ không còn ai bán mì, hủ tiếu thì sáng ăn trứng ốp la với bánh mì cũng tiện. Chính những cái nhỏ như vậy gom lại khiến thị trường trứng tăng mạnh”, ông Trương Chí Thiện chia sẻ.

Trước khi TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16, mỗi ngày V.Food tiêu thụ khoảng 700.000 trứng gia cầm. Khi TP.HCM và các tỉnh lân cận giãn cách, doanh nghiệp cung cấp hàng cho kênh chế biến, đổ dồn hết vào thị trường tiêu dùng. Nguồn cung cấp trứng cho doanh nghiệp này những ngày này còn có khu vực Đông Nam Bộ. Doanh nghiệp này đang bán với giá bình ổn của TP.HCM là 28.000 đồng/chục trứng gà, trứng vịt 33.000 đồng/chục.

Nhiều người mua trứng khiến giá trứng tăng mạnh

Nhiều người mua trứng khiến giá trứng tăng mạnh

Ông Phạm Văn Rư, Giám đốc Công ty TNHH Dư Hoài cho rằng trứng không thiếu nhưng do thông tin TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16, trước ngày 9/7 ai cũng mua trứng cùng một thời điểm làm cho mặt hàng này khan hiếm cục bộ.

Mỗi ngày đàn gà của doanh nghiệp Sóc Trăng này đẻ gần 1 triệu trứng, phân bổ về TP.HCM và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu. “Do giá thức ăn lúc này tăng gấp đôi năm rồi nên giá trứng hiện nay khoảng 2.100 đồng một quả tại trang trại. Giá bán lẻ bên ngoài trên 30.000 đồng/chục là do có nhiều khâu tiêu thụ, vận chuyển khó khăn và gánh các loại phí”, ông chủ Công ty TNHH Dư Hoài nói.

Trứng có dấu hiệu hạ nhiệt

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.Food, TP.HCM), nói rằng thị trường trứng gia cầm “hơi hạ nhiệt” sau nhiều ngày người dân mang tâm lý tích trữ hàng hóa. CEO V.Food đưa ra dẫn chứng để thấy lý do trứng gia cầm hút hàng là “một người bình quân ăn một hộp thì nay mua 3 hộp nên cháy hàng cục bộ vài ngày”.

Ông Thiện cũng cho rằng có nhiều người hạn chế đến chỗ đông người; nên tìm cách mua lại trứng từ khách hàng của siêu thị. Khi đó, có một số người vào siêu thị ở TP.HCM mua trứng, rau, củ, quả mỗi thứ một ít. Rồi mang ra ngoài bán cho những người ngại xếp hàng vào siêu thị; nên giá được kê lên cao hơn. Khan hiếm trứng tại TP.HCM theo CEO V.Food còn một phần do các nhà hảo tâm mua; để tài trợ cho các khu bị cách ly. Người dân làm từ thiện đa số chọn trứng và mì gói khiến 2 mặt hàng này khan hiếm cục bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *