Lợi nhuận Vietcombank có khả năng tăng cao dù mới chỉ ở thời điểm đầu năm

Lợi nhuận Vietcombank có khả năng tăng cao dù mới chỉ ở thời điểm đầu năm

Thông báo lợi nhuận mới đây của nhà Vietcombank đã khiến không ít giới đầu tư chú ý và để tâm hơn. Trong thời gian nửa năm đầu tính từ vạch xuất phát, ngân hàng này đã bắt đầu tăng hơn 35% lợi nhuận. Một con số đáng ngưỡng mộ đến từ vị trí của một ngân hàng. Song hiện nay mức lợi nhuận này được coi là đã bao gồm tất cả các khoản phí hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt là hợp đồng bảo hiểm cùng với FWD.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã và đang xin nới hạn mức tín dụng cả năm. Với chỉ số cụ thể là 14%, tất cả quyết định sẽ đều do Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Đến nay con số lợi nhuận đầu năm thực sự đã gây ấn tượng mạnh mẽ với một số đối tượng đầu tư nhất định. Song đứng trước tình hình Covid-19 phức tạp như hiện nay nhiều người không khỏi lo lắng về đà tăng trưởng của Vietcombank trong tương lai.

Vietcombank đang trên đà phát triển

Vietcombank đang trên đà phát triển

Lợi nhuận Vietcombank nửa đầu năm tăng hơn 35% lên khoảng 14.800 tỷ đồng. Chúng đã bao gồm khoản phí upfront ghi nhận từ hợp đồng bảo hiểm với FWD. Tại cuộc sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm vào cuối tuần trước. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết; dư nợ tín dụng đến hết quý II tăng hơn 9,8% so với cuối năm 2020 lên 920.000 tỷ đồng.

Mức tăng trưởng này gần chạm với hạn mức tín dụng 10,5%. Và chúng đã được giao từ đầu năm. Đại diện Vietcombank cho biết nhà băng đã xin nới hạn mức tín dụng cả năm lên 14%. Và đề nghị này hiện đang chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Đến hết quý II, huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế đạt trên 1 triệu tỷ đồng. Đã tăng 1,8% so với năm 2020.

Chia sẻ với nhiều nhà đầu tư, đại diện của Vietcombank cho biết; mức lợi nhuận nửa đầu năm tăng hơn 35% lên khoảng 14.800 tỷ đồng. Và chủ yếu nhờ tăng thu ngoài lãi. Thu nhập từ tín dụng tăng khoảng 20% trong khi đó thu ngoài lãi tăng 60%. Cũng là nhờ vào tăng thu dịch vụ. Trong đó, doanh số bán chéo bảo hiểm của Vietcombank nửa đầu năm đạt khoảng 500 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank có dấu hiệu tăng

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank có dấu hiệu tăng

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng tác động lên chất lượng tài sản của ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tăng từ 0,6% hồi đầu năm lên mức 0,91% vào cuối quý II. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm từ mức 380% vào cuối năm 2020 xuống 280% vào cuối quý II. Có thể thấy vẫn còn tồn tại rất nhiều những trở ngại và khó khăn mà ngân hàng này cần tìm phương án giải quyết.

Đại diện Vietcombank cho hay, dự kiến mức tăng trưởng lợi nhuận cả năm sẽ thấp hơn so với nửa đầu năm. Một phần do tăng trưởng tín dụng đã gần chạm trần. Ngân hàng đã giảm lãi suất tương ứng hơn 2.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nhưng dự kiến tiếp tục giảm thêm lãi suất trong nửa cuối năm, qua đó tác động lên lợi nhuận. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng khiến nợ xấu được dự báo gia tăng, ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng. Ngoài ra, lợi nhuận nửa đầu năm tăng tốt hơn cũng nhờ ngân hàng đã ghi nhận khoản phí upfront từ hợp đồng bảo hiểm trong quý I.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *