Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng bất chấp Covid-19

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng bất chấp Covid-19

Theo các chuyên gia kinh tế mặc dù khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng kỷ lục trong các quý tiếp theo của năm 2021, nhưng theo dự báo của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia học thuật, kinh tế Trung Quốc vẫn có thể tăng trưởng từ 8% -9% trong năm nay, vượt xa mục tiêu 6% của nước này tại khởi đầu năm mới. Có thể dễ nhận ra rằng đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại sau một năm phục hồi kinh tế từ Covid-19, nhưng điều này chắc chắn nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ nước này.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh. Nguyên nhân là do các nước châu Âu thiếu hụt nguồn cung do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong khi đó đất nước tỷ dân lại đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh trong những tháng vừa qua. Để hiểu rõ hơn về tình hình tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc, các bạn theo dõi bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6 đã tăng với tốc độ nhanh

Kim ngạch xuất khẩu

Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6 đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều; so với dự kiến của các chuyên gia, nhờ nhu cầu thế giới vững chắc. Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/7 cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng qua đã tăng 32,2% so với cùng kỳ 2020. Mức tăng này cao hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích là 23,1%. Hồi tháng 5, xuất khẩu của nước này tăng 27,9%.

“Xuất khẩu đã tăng bất ngờ trong tháng 6, ít chịu tác động của việc đóng cảng Thâm Quyến tạm thời và các tắc nghẽn chuỗi cung ứng khác”, Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics, đánh giá. Nhập khẩu cũng tăng 36,7% trong tháng 6, vượt qua mức dự báo trung bình là 29,5%. Điều đó khiến thặng dư thương mại đạt 51,5 tỷ USD trong tháng. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhờ vào giá cả leo thang và nhu cầu của thế giới đối với hàng y tế và thiết bị gia đình. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy động lực có thể giảm trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung đầu vào, chi phí vận chuyển cao cũng như khả năng sản xuất ở những nơi khác dần cải thiện.

Xuất khẩu tăng đột biến phần lớn là do giá hàng hóa tăng

Xuất khẩu tăng đột biến phần lớn là do giá hàng hóa tăng

“Xuất khẩu tăng đột biến phần lớn là do giá hàng hóa tăng. Các mặt hàng như quặng sắt đã chuyển áp lực tăng giá từ nhập khẩu sang xuất khẩu”. Zhou Hao, chuyên gia kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi tại Commerzbank AG nhận định. Theo ông, tăng trưởng xuất khẩu có thể chậm lại trong nửa cuối năm.

Li Kuiwen, phát ngôn viên của cơ quan hải quan cũng chỉ ra rằng; nhập khẩu và xuất khẩu sẽ tăng trưởng chậm hơn trong thời gian còn lại của năm. Rủi ro lạm phát nhập khẩu có thể kiểm soát được; mặc dù thương mại của Trung Quốc vẫn đối mặt với những bất ổn do đại dịch toàn cầu. “Nhưng nhìn chung, chúng tôi cho rằng hoạt động ngoại thương của Trung Quốc trong nửa cuối năm vẫn có hy vọng đạt được mức tăng trưởng tương đối nhanh”, ông nói.

Tăng trưởng thương mại trong tháng trước diễn ra mạnh mẽ; bất chấp sự bùng phát của Covid-19 ở miền nam Trung Quốc. Nó gây ra sự chậm trễ trong các chuyến hàng tại một số cảng lớn. Tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ chậm lại, còn 17,8%, trong khi tăng mạnh sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tiếp tục tăng, đạt 32,6 tỷ USD vào tháng trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *