HoSE bổ sung danh mục cổ phiếu vốn hoá gồm ACB, GVR, SAB

HoSE bổ sung danh mục cổ phiếu vốn hoá gồm ACB, GVR, SAB

Như nhiều lời đồn đoán trước đây về danh mục cổ phiếu vốn hóa có thể sẽ được HoSE bổ sung nhiều ngân hàng mới. Đến nay Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cũng đã chính thức xác nhận. Sự góp mặt trong danh mục 30 cổ phiếu vốn hóa và thanh khoản cao lần lượt là ACB, GVR và SAB. Có thể nói đây cũng chính là những yếu tố không kém phần quan trọng. Ngay cả việc đáp ứng đủ những yêu cầu sàng lọc chỉ số trước đó.

Tính về khoảng thời gian trước, mọi thông tin đều đã nói lên việc SAB chính thức bị loại khỏi danh mục tháng 2. Tuy nhiên với những cải thiện đáng kể sau các cổ phiếu mỗi biên. Hiện nay ngân hàng này đã chính thức nằm trong nhóm đầu. Và đương nhiên là HoSE đã có phần để ý và quan tâm nhiều hơn. Có thể nói thông tin này đang đi theo những dự đoán trước đó của nhiều công ty chứng khoán. Và có lẽ sẽ còn nhiều thay đổi mới trong tương lai.

Danh mục 30 cổ phiếu vốn hoá và thanh khoản cao

HoSE bổ sung ACB, GVR, SAB vào danh mục 30 cổ phiếu vốn hoá và thanh khoản cao nhất thị trường. Đồng thời loại REE, SBT, TCH. Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số VN30 kỳ tháng 7. Và chúng có hiệu lực từ ngày 2/8. Ba cổ phiếu bị loại khỏi danh sách này là REE của Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh. SBT của Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hoà. Và TCH của Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

Danh mục 30 cổ phiếu vốn hoá và thanh khoản cao

Thay vào đó HoSE thêm ba cổ phiếu là ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu. GVR của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). ACB là cổ phiếu luôn đáp ứng đủ yêu cầu sàng lọc chỉ số. Ngoại trừ tiêu chí thời gian niêm yết khi mới chuyển từ HNX và HoSE cuối năm ngoái. Sau khi đủ 6 tháng niêm yết, cổ phiếu này được bổ sung vào danh mục và chiếm tỷ trọng khoảng 6%.

SAB sau khi bị loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu tháng 2. Khối lượng giao dịch bình quân được cải thiện lên trên 100.000 cổ phiếu mỗi phiên. Trong khi vốn hoá vẫn nằm trong nhóm đầu. Cổ phiếu này chiếm tỷ trọng khoảng 0,89% trong rổ VN30. Còn GVR chiếm khoảng 0,38%.

5 cổ phiếu dự phòng cho rổ VN30

Kết quả này đúng với dự đoán của nhiều công ty chứng khoán. SSI Research nhận định ba quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu. Gồm DCVFM VN30, SSIAM VN30 và Mire Asset VN30. Sẽ mua vào khoảng 18,6 triệu cổ phiếu ACB để cơ cấu danh mục trước ngày 30/7. SAB, GVR, VIC, VRE, VHM cũng được mua thêm. Trong khi những cổ phiếu còn lại bị giảm tỷ trọng để cân đối danh mục.

Trong khi đó, nhóm phân tích VNDirect cho rằng ACB chỉ được mua khoảng 18,2 triệu cổ phiếu. VNM, VIC và VRE được mua mạnh với số cổ phiếu lần lượt là 1,8 triệu, 1,16 triệu và 1,95 triệu. Không nằm trong nhóm bị loại nhưng VPB và TCB sẽ bị bán mạnh. Với số lượng cổ phiếu lần lượt là 2,4 triệu và 2,1 triệu.

5 cổ phiếu dự phòng cho rổ VN30

Kỳ cơ cấu này HoSE cũng liệt kê 5 cổ phiếu dự phòng cho rổ VN30. Lần lượt là VIB, MSB, EIB, VCG và LPB. Theo chuyên gia của VNDirect, trong đợt cơ cấu vào tháng 2 năm sau, các cổ phiếu ngân hàng có nhiều tiềm năng gia nhập chỉ số và rổ sẽ chịu sự tác động mạnh hơn bởi biến động từ nhóm ngân hàng.

Cách lựa chọn vị trí rổ VN30 của nhà HoSE

Chỉ số VN30 được HoSE sử dụng từ đầu tháng 2/2012, gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hoá và thanh khoản cao nhất thị trường. Vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HoSE sẽ cơ cấu danh mục.

Có ba bước để chọn cổ phiếu trong rổ này. Đầu tiên, HoSE chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng. Tuy nhiên các cổ phiếu có giá trị vốn hóa thuộc Top 5 của thị trường thì chỉ yêu cầu thời gian niêm yết 3 tháng trở lên.

HoSE sau đó loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%. Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *