Sử dụng thuật toán mới, Drone có thể thắng con người?

Sử dụng thuật toán mới, Drone có thể thắng con người?

Drone ý chỉ các loại máy bay không có người lái. Công nghệ Drone được ứng dụng rất rộng rãi ngày nay. Nó đặc biệt phổ biến là trong nghề chụp hình, quay phim trên không. Đi cùng thời gian, Drone ngày càng cải tiến nhiều hơn. Ngày trước, công nghệ cho phép Drone đo lường thời tiết, dự đoán thời tiết xấu hay tránh các vùng hoạt động không an toàn. Ngày nay, Drone sử dụng rất nhiều thuật toán mới. Và thuận toán mới gần nhất cho thấy một điều rằng, Drone đã có thể chiến thắng nhân loại.

Drone lần đầu vượt qua con người nhờ thuật toán mới

Nhờ thuật toán mới, lần đầu tiên một chiếc quadrotor (máy bay trực thăng bốn cánh) vượt qua hai phi công trong một cuộc đua.

Do thời lượng pin có hạn, Drone (máy bay không người lái) cần hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất có thể; bất kể là nhiệm vụ cứu người ở nơi xảy ra thảm họa; hay kiểm tra một tòa nhà hay vận chuyển hàng hóa. Chúng phải vượt qua hàng loạt điểm tham chiếu như cửa sổ, phòng ốc; phải chọn quỹ đạo tốt nhất, tăng, giảm tốc phù hợp ở mỗi chặng đường.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho một quadrotor tự hành và hai phi công điều khiển quadrotor tham gia cuộc đua. Davide Scaramuzza là người đứng đầu nhóm nghiên cứu. Ông cho biết: “Drone của chúng tôi đánh bại hai phi công đẳng cấp trên đường đua thử nghiệm”.

Drone lần đầu vượt qua con người nhờ thuật toán mới

Scaramuzza cho biết: “Thuật toán độc đáo ở chỗ nó có thể đánh giá các hạn chế của Drone để tạo ra quỹ đạo tối ưu nhất về mặt thời gian”. Những thuật toán trước đây thường đơn giản hóa đường bay và hệ thống của Drone. Do đó không thực sự tối ưu.

Dùng thuật toán nhận biết Drone đang ở đâu

Đối với phương tiện tự hành, nhóm nghiên cứu sẽ dùng camera lắp bên ngoài ghi lại chuyển động để thuật toán nhận biết Drone đang ở đâu. Nhằm đảm bảo tính công bằng, các phi công con người được xem xét trước đường đua. Nhưng cuối cùng, thuật toán vẫn thắng, tất cả các vòng mà Drone thực hiện đều nhanh hơn các phi công; hiệu suất vẫn nhất quán. Điều này không có gì ngạc nhiên. Bởi khi thuật toán tìm ra quỹ đạo tốt nhất, nó sẽ lặp lại nhiều lần một cách ổn định, không như con người đôi lúc có những sai sót.

Trước khi áp dụng vào thương mại, thuật toán này cần phải được rút ngắn thời gian tính toán. Máy tính hiện tại mất đến 1 tiếng đồng hồ để tính toán quỹ đạo thời gian tối ưu cho Drone. Chưa kể, Drone vẫn cần dựa vào camera bên ngoài để xác định vị trí trên đường đua. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tích hợp camera vào Drone như một con mắt riêng. Theo họ, có thể áp dụng thuật toán vào Drone giao hàng, giúp tìm ra quỹ đạo nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa an toàn, kịp lúc.

Dùng thuật toán nhận biết Drone đang ở đâu

Một số lĩnh vực ứng dụng Drone hiệu quả

Khảo sát công trình xây dựng

Các nhà thầu, chủ đầu tư của những công trình xây dựng; hay cả giàn khoan dầu khí đều thường luôn muốn có cái nhìn toàn cảnh và rõ nét những quy trình xây dựng hoàn thiện của mình. Vậy nên thiết bị Drone là lựa chọn hợp lí nhất dành cho họ. Đặc biệt là những giàn khoan dầu khí; hay các công trình ở ngoài biển, sẽ rất khó khăn cho những nhà nghiên cứu; nhất là trong khảo sát và xem xét hoạt động của dự án.

Vận chuyển đồ cứu trợ, cứu người

Sử dụng thiết bị Drone sẽ khiến cho việc hỗ trợ hiệu quả hơn và an toàn hơn cho đội cứu hộ. Công ty hàng không Matternet hiện đang xây dựng một mạng lưới để vận chuyển thuốc đến các khu vực gặp nguy hiểm. Google mới đây cũng tiết lộ về Project Wing dùng Drone để thực hiện mục đích tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *