Mark Zuckerberg và tham vọng lớn với đứa con cưng “Facebook”

Mark Zuckerberg và tham vọng lớn với đứa con cưng “Facebook”

Mark Zuckerberg là một trong số nhà sáng lập của mạng xã hội Facebook. Facebook đang ngày một chứng minh được vị thế là mạng xã hội hàng đầu toàn cầu. Số người dùng Facebook ngày một nhiều hơn. Ngoài chia sẻ khoảnh khắc vui, liên hệ với bạn bè, quảng bá trên Facebook mang lại rất nhiều hiệu quả cho người bán. Quảng cáo cũng là nguồn thu chính lớn nhất của mạng xã hội này. Với Mark Zuckerberg, ông còn tham vọng Facebook còn tiến xa hơn nữa. Sứ mệnh của Facebook sắp tới là sẽ trở thành metaverse, nghĩa là trung tâm lớn nhất của vũ trụ ảo.

Mark Zuckerberg tuyên bố sứ mệnh mới của Facebook

Cuối tháng 6, Mark Zuckerberg nói với nhân viên Facebook rằng công ty sẽ bắt tay vào sứ mệnh đầy tham vọng: trở thành trung tâm của vũ trụ ảo (metaverse).

Chỉ thị của người đứng đầu Facebook nghe như một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng thực tế cho thấy mọi thứ khả thi hơn những gì chúng ta hình dung. Về cơ bản, thuật ngữ “metaverse” ám chỉ một không gian ảo tập thể; có sự phối hợp với đời thực. Nhiều người dùng thuật ngữ này để nói về các trò chơi thực tế ảo. Thế nhưng trong suy nghĩ của các hãng công nghệ hàng đầu, metaverse sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo sau internet.

Mark Zuckerberg tuyên bố sứ mệnh mới của Facebook

Phỏng vấn với The Verge, Zuckerberg tuyên bố Facebook sẽ chuyển từ một công ty mạng xã hội thành công ty vũ trụ ảo. Nhưng đây không phải là thứ Facebook có thể làm một mình. Họ sẽ cần sự cộng tác từ những nhà phát triển và cộng đồng người sáng tạo nội dung.

Định nghĩa về trung tâm vũ trụ ảo

CEO Facebook định nghĩa như sau: “Metaverse là một tầm nhìn bao trùm nhiều công ty. Thậm chí toàn ngành. Nó có thể là sự kế thừa của internet di động. Bạn có thể mường tượng metaverse là hiện thân internet; thay vì chỉ xem nội dung, bạn đang ở bên trong thế giới đó. Bạn có thể xuất hiện trước những người khác như thể bạn đang ở trước mặt họ, bạn sẽ có những trải nghiệm mà trước đây không thể làm trên app 2D hay trên web, ví dụ nhảy múa, tập thể dục”.

Zuckerberg mong muốn mọi người có thể truy cập metaverse bằng nhiều phương tiện, như máy tính bàn, laptop, điện thoại hay tay cầm chơi game, không còn giới hạn trong kính thực tế ảo nữa.

Hướng đến môi trường bền bỉ, đồng bộ

Không chỉ là trò chơi, CEO Facebook cho rằng metaverse sẽ là “một môi trường bền bỉ, đồng bộ, nơi mọi người có thể ở bên nhau, giống như sự kết hợp của nhiều mạng xã hội ngày nay”.

Facebook đầu tư vào thực tế ảo vì đó là “công nghệ mang lại hình thức hiện diện rõ ràng nhất”. Cộng đồng thực tế ảo Facebook Horizon có lẽ là sản phẩm gần nhất với metaverse lúc này.

Hướng đến môi trường bền bỉ, đồng bộ

Công ty cũng đang phát triển “văn phòng vô cực” cho phép người dùng xây dựng nơi làm việc lý tưởng ở bất cứ đâu thông qua kính thực tế ảo. Theo người sáng lập Facebook, việc cả thế giới chuyển sang làm việc online đang làm tăng giá trị của metaverse. Ông nói: “Trong vòng 5 – 10 năm nữa, một nửa số công ty hiện tại sẽ làm việc từ xa. Hãy làm điều đó ngay bây giờ và thuê nhân viên từ nhiều nơi khác nhau”.

Facebook dùng để làm gì?

Hiện nay, Facebook cung cấp một số tính năng chính như sau:

– Trò chuyện và tương tác với bạn bè mọi lúc mọi nói chỉ cần có thiết bị được kết nối Internet.

– Cập nhật, chia sẻ hình ảnh, video, thông tin, story (câu chuyện).

– Tìm kiếm bạn bè thông qua địa chỉ email, số điện thoại, tên người dùng hay thậm chí là thông qua bạn chung.

– Tận dụng làm nơi bán hàng online như: Fanpage bán hàng, bán hàng trên trang cá nhân.

– Đa dạng game cho người dùng mặc sức giải trí, trải nghiệm.

– Khả năng tag (gắn thẻ) hình ảnh, nhận diện khuôn mặt thông minh.

– Cho phép tạo khảo sát/thăm dò ý kiến ngay trên tường cá nhân.

Xem thêm tin tức mới nhất về số hoá tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *