Lý do nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam thay vì Thái Lan

Lý do nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam thay vì Thái Lan

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn thu hút được một lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đáng kể trong năm 2020. Nhờ những nỗ lực ấn tượng trong việc ngăn chặn dịch bệnh và làn sóng dịch chuyển đầu tư, Việt Nam đã củng cố vị thế là một trong những lựa chọn đầu tư thay thế cho Trung Quốc.

Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài so với các nước trong khu vực. Việt Nam đã chuyển một số điểm yếu trước đây thành lợi thế so sánh. Tuy nhiên, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện hai lĩnh vực còn nhiều bất cập: Hệ thống thủ tục, quy định và cơ sở hạ tầng. Cùng nhìn lại những điểm mạnh của Việt Nam so với Thái Lan để chúng ta trở thành lựa chọn cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam thay vì Thái Lan

Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam thay vì Thái Lan 

Căng thẳng thương mại kéo dài sang năm thứ 4 đã thúc đẩy làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, Việt Nam và Thái Lan được coi là 2 điểm đến đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam còn nắm giữ các lợi thế cạnh tranh hơn; so với các nước Đông Nam Á vì những lý do sau:

Sự thay đổi về dân số và cơ cấu xã hội

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển đổi nhanh chóng về dân số và cơ cấu xã hội. Dân số Việt Nam vào năm 2020 là hơn 97 triệu người. Dự kiến sẽ đạt 120 triệu người vào năm 2050. Hiện tại, 70% dân số của Việt Nam dưới 35 tuổi và tuổi thọ trung bình là gần 76 tuổi. Đây là con số cao nhất trong nhóm các quốc gia có thu nhập tương tự ở Đông Nam Á. Chỉ số Vốn con người (VCI) của Việt Nam đứng thứ 48 trong số 157 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện đang đứng thứ 2 trong ASEAN, chỉ sau Singapore.

Dân số Thái Lan hiện đang khoảng 70 triệu người. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc năm ngoái, tỷ lệ sinh tại Thái Lan giảm xuống xấp xỉ Thụy Sỹ và Phần Lan. Đây là hai nước phát triển có tỷ lệ sinh giảm liên tục trong nhiều năm. Liên Hợp Quốc dự báo, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ trên 60 tuổi vào năm 2030. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, sự suy giảm trong lực lượng lao động quốc gia của Thái Lan sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước trong 2 thập kỷ tới.

Việt Nam được hưởng những thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việt Nam được hưởng những thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việt Nam đang từng bước mở rộng lợi thế cạnh tranh. Điều này thể hiện bằng việc tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA). Con số này cao hơn nhiều so với Thái Lan và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Theo Bộ Công thương, một năm sau khi có hiệu lực; Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Điển hình, trong 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường các nước thành viên của CPTPP đã tăng đáng kể.

Nhờ khả năng tiếp cận thị trường không bị ràng buộc đối với các quốc gia CPTPP; xuất khẩu của Việt Nam sang Canada và Mexico – hai quốc gia mà Việt Nam hiện chưa có FTA – đã tăng mạnh. Trong 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang Canada tăng 28,6%, trong khi xuất khẩu sang Mexico tăng 29%. Ngoài ra, việc là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hiệp định thương mại song phương với thị trường EU – Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Điều này đã thúc đẩy đáng kể lợi thế kinh tế của Việt Nam so với Thái Lan.

Chứng kiến con số tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh mẽ

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần. Từ hơn 600 USD/năm vào năm 2005 lên khoảng 2.800 USD/năm vào năm 2019. Thu nhập tăng đã thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB); tầng lớp trung lưu của Việt Nam hiện chiếm 13% dân số cả nước. Con số này dự báo sẽ tăng lên 26% vào năm 2026.

Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia hàng đầu khu vực có mức tăng dân số trung lưu. WB cho biết, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam là nhóm người có mức sống trên 15 USD/ng. Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (NCIF); sự bùng nổ chi tiêu của tầng lớp trung lưu sẽ tạo điều kiện thúc đẩy tăng chi tiêu dùng quốc gia. Từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chứng kiến con số tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh mẽ

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong 6 nền kinh tế khu vực Đông Nam Á; đạt mức tăng trưởng tích cực vào năm 2020. Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN khác có vẻ ảm đạm. GDP của Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm 6%, Singapore giảm 5,7%, Malaysia giảm 3,9%, Philippines giảm 3,5% và Indonesia giảm 1%. Theo báo cáo của Bloomberg về triển vọng năm 2021; Việt Nam sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong ASEAN. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam là 8,1%. Trong khi Thái Lan đứng cuối với 4%.

Ổn định chính trị – Yếu tố khác biệt chỉ có ở Việt Nam

Một trong những yếu tố chính khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà sản xuất là sự ổn định về chính trị. Câu chuyện thành công của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài là nhờ hệ thống quản lý tài chính hiệu quả. Quá trình đăng ký đầu tư và quản lý thuế ở Việt Nam được phân cấp; từng bước cải thiện nhờ những thay đổi trong luật.

Năm 2019, Tạp chí Tài chính Toàn cầu đã công bố biểu đồ xếp hạng các quốc gia an toàn và nguy hiểm nhất trên thế giới với dữ liệu được tổng hợp từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Viện Hòa bình Toàn cầu. Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 83; trong số 128 quốc gia với chỉ số an toàn là 11,15 điểm. Việt Nam xếp trên Thái Lan với 12,27 điểm.

Trên đây là những những tin kinh tế – đầu tư mới nhất mà các bạn đang quan tâm. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *